Miền Bắc

Miền Nam

Miền Trung

Vay tín chấp : Có nên mua bảo hiểm khoản vay ?

Trong hợp đồng cho vay tiền tín chấp hiện nay có thêm chuyên mục bảo hiểm khoản vay và đây là chuyên mục không phải bắt buộc đối với cá nhân đi vay vốn. Hiện nay chương trình cho vay tín chấp được hổ trợ khá dễ dàng và nhiều ngân hàng cũng đã hổ trợ vay theo hình thức này nhưng lãi suất và điều kiện vay thì hoàn toàn khác nhau.

Trong hợp đồng cho vay tiền tín chấp từ trước đến nay đã có chuyên mục bảo hiểm khoản vay và đây là chuyên mục không phải bắt buộc đối với cá nhân đi vay vốn. Hiện nay chương trình cho vay tín chấp được hỗ trợ khá dễ dàng và nhiều ngân hàng cũng đã hỗ trợ vay theo hình thức này nhưng lãi suất và điều kiện vay thì hoàn toàn khác nhau. Hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ vay tín chấp qua lương là chủ yếu. Bên cạnh đó vay theo bảo hiểm, hóa đơn điện, hợp đồng tín chấp cũ, giấy kinh doanh hiện nay cũng được hỗ trợ vay tại khối tín dụng tiêu dùng VPbank.

 Bảo hiểm khoản vay tín chấp phải biết chọn lựa

 

Có nên mua bảo hiểm khoản vay khi làm hồ sơ tín chấp

 

Vay tín chấp là hình thức vay tiền không cần thế chấp tài sản mà chỉ cần một vài thủ tục đơn giản. Hình thức này mang khá nhiều rủi ro cho bên hỗ trợ vay và để an toàn cho các khoản vốn vay thì tổ chức cho vay thường đính kèm thêm "bảo hiểm khoản vay" để khi có rủi ro xảy ra từ phía khách hàng thì phía công ty bảo hiểm phải trả nợ thay.

Bảo hiểm khoản vay chỉ có giá trị với 3 danh mục bao gồm các vấn đề xảy ra như : Tử vong, tỷ lệ thương tật trên 81% và mất tích. Đối với khách hàng khi thuộc 1 trong 3 danh mục này thì sẽ được tổ chức tín dụng hỗ trợ và chi trả khoản vay. 

Đây cũng là tiêu chí quan trọng để ngân hàng duyệt khoản vay tín chấp dễ dàng cho người đi vay. Vừa qua một khách hàng cá nhân khi vay tín chấp tại Đà Nẵng đã tử vong không lâu khi giải ngân khoản vay 50 triệu tại tổ chức tài chính Prudential Finance và rất may là trong trường hợp này khách hàng đã mua bảo hiểm khoản vay. Hiện nay công ty đang hoàn tất thủ tục giấy tờ bên bảo hiểm để thu hồi lại khoản vay. Đây cũng là trường hợp rất hiếm nhưng khi đã xảy ra thì tổn thất khá nhiều cho bên cho vay nên điều khoản mua bảo hiểm khoản vay cũng được các tư vấn viên rất coi trọng khi làm hợp đồng vay để giúp khách hàng giải ngân dễ dàng hơn. Tuy nhiên bảo hiểm khoản vay tín chấp hiện nay cũng khá cao từ 2% đến 5%.

Chính vì lãi suất cao nên nhiều khách hàng e ngại về việc có nên đóng bảo hiểm khoản vay khi vay tiền. Có thể thấy, bảo hiểm sẽ giúp khách hàng chi trả khi gặp khó khăn nằm trong 3 trường hợp trên. Tuy nhiên, đó chỉ là trường hợp hiếm có. Trên thực tế, đối với mỗi khoản vay của khách hàng đều nhằm mục đích giải quyết nhu cầu về tài chính, nhưng lại phải đóng kèm bảo hiểm khoản vay khá cao sẽ làm tăng số tiền và thời hạn trả lâu hơn. 

Hiện nay, các tổ chức tài chính đều áp dụng và có một số đơn vị bắt buộc khách hàng đóng bảo hiểm khoản vay. Nhưng một số khác thì không bắt buộc. Vậy, nếu không đóng bảo hiểm khoản vay thì sẽ gặp vấn đề gì?

Một số tổ chức tài chính đều ép buộc người vay phải đóng bảo hiểm khoản vay vì lợi ích mà nhân viên tư vấn đề ra. Tuy nhiên, đâu phải khách hàng nào cũng nằm trong 3 danh mục đó, mà khi đóng với lãi suất cao thì khách hagf sẽ cân nhắc. Ví dụ, bạn vay với hạn mức 50 triệu đồng, với bảo hiểm khoản vay là 5% thì mặc nhiên bạn phải đóng thêm 2,5 triệu đồng hàng tháng. Con số này sẽ càng lớn nếu như hạn mức vay của khách hàng càng cao. Chính vì thế, khách hàng có thể từ chối đóng bảo hiểm khoản vay nếu thực sự cảm thấy không cần thiết. 

"Bán bia kèm lạc" là phương thức bán hàng của đại đa số các đơn vị cho vay, chính vì thế khi nhận được lời từ chối đóng bảo hiểm khoản vay thì phía đơn vị tài chính sẽ đưa ra các khoản mục thêm cho khách hàng nhằm làm khó dễ, chẳng hạn như: Hạ khoản vay, giải ngân chậm hoặc không cho vay. Trong trường hợp không cho vay khi không đóng bảo hiể khoản vay thì khách hàng có thể tìm kiếm một đơn vị cho vay khác để có thể giải quyết được vấn đề. 

Lưu ý quan trọng đối với người đi vay là cần phải cân nhắc thật kỹ, đừng vì khoản thời gian cần tiền gấp mà chấp nhận đóng bảo hiểm khoản vay hoặc không đọc kỹ các danh mục và điều khoản hợp đồng. Từ đó, có thể xảy ra các vấn đề không mong muốn.

 

Trường hợp nào có thể không cần mua bảo hiểm khoản vay ?

 

Đối với khách hàng vay tín chấp theo lương có chứng minh thu nhập tốt ( khách hàng có sao kê lương khi vay do ngân hàng đóng dấu, khách hàng làm tại các tổ chức lớn uy tín ... ) thì vẫn có thể bỏ qua phần bảo hiểm khoản vay bởi mức độ rủi ro khi cho vay là thấp hơn. Hầu hết hình thức cho vay hiện nay được chấm điểm theo phương thức "đục lỗ" và khách hàng chỉ cần vượt qua số điểm yêu cầu là sẽ đủ điều kiện vay.

Trên đây lầ những chia sẻ về vấn đề nên hay không khi vay tiền và đóng bảo hiểm khoản vay. Dù có vay với hình thức nào và có đóng bảo hiểm khoản vay hay không thì người đi vay cần phải đọc thật kỹ điều khoản vay và có thể đề nghị từ chối hạn mục không cần thiết. Mong rằng bài viết này sẽ đem lại cho bạn nền tảng trong quá trình vay mượn sắp tới. 

ĐĂNG KÝ VAY TÍN CHẤP NGÂN HÀNG
Nguồn thu nhập Tiền mặt Chuyển khoản Tự doanh
CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Bắc
Miền Nam
Miền Trung
Đăng ký vay nhanh