Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Giải pháp vay vốn kinh doanh cho doanh nghiệp mới thành lập

Trước giờ, vốn vay kinh doanh chưa bao giờ là dễ tiếp cận đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ chứ chưa nói đến doanh nghiệp mới thành lập. Vì hiện nay không chỉ đơn giản là có tài sản thế chấp là DN có thể được vay vốn ngân hàng để kinh doanh mà còn phải chứng minh được tính khả thi của phương án sản xuất kinh doanh và khả năng tài chính của DN. Chính vì vậy vốn kinh doanh cho doanh nghiệp mới thành lập là chủ đề được đưa ra thảo luận nhiều nhất trên nhiều diễn đàn hiện nay. Dựa trên những thông tin chúng tôi ghi nhận thì có 3 giải pháp chính được xem là khả thi để giúp DN mới tiếp cận thành công vốn vay kinh doanh.

vay-von-kinh-doanh-doanh-nghiep-moi-thanh-lap

1.Tìm kiếm nguồn vốn kinh doanh thông qua hợp đồng ba bên

Trở ngại lớn nhất cho các doanh nghiệp mới thành lập khi tiếp cận vay vốn sản xuất kinh doanh là thiếu tài sản bảo đảm và uy tín chưa có. Như vậy đối với trường hợp này, ngân hàng có thể không trực tiếp cho vay nhưng có thể đứng ra làm môi giới cho DN với những người có nguồn tiền nhàn rỗi có nhu cầu đầu tư. Giải pháp này sẽ giúp cho DN có vốn kinh doanh, nguồn tiền nhàn rỗi sẽ được sinh lời với mức lãi suất cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm, và ngân hàng sẽ có nguồn thêm nguồn thu từ phí dịch vụ thông qua các giao dịch.

Tuy nhiên, thực tế giải pháp vay vốn kinh doanh này chưa phát huy được hiệu quả  vì tâm lý của người có tiền nhàn rỗi sẽ ngại rủi ro vì nghĩ ngân hàng không dám cho vay thì sao họ có thể. Do đó mặc dù doanh nghiệp có trả lãi suất cao bao nhiêu thì người có tiền cũng tỏ ra khá e dè. Theo một gợi ý giải pháp khác, tốt nhất DN mới hoạt động nên nhờ những người thân có tài sản đứng ra bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn ngân hàng.

2.Cho doanh nghiệp vay vốn kinh doanh theo hình thức vay tín chấp

Hiện nay các ngân hàng cho vay kinh doanh yêu cầu khách hàng phải có tài sản bảo đảm có tính thanh khoản tốt. Ví dụ như nhà đất có vị trí đẹp, còn đất nông nghiệp hay đất rừng thì rất khó để thế chấp, còn các tài sản là động sản như máy móc, thiết bị thì cũng gặp khó khăn trong khâu thẩm định.

vay-von-kinh-doanh-doanh-nghiep-moi-thanh-lap-01

Không vay kinh doanh được bằng thế chấp tài sản, một số doanh nghiệp chuyển sang thế chấp các khoản phải thu cho ngân hàng. Đây là một dạng cho vay tín chấp ngân hàng dựa trên dòng tiền của doanh nghiệp mà một số ngân hàng đang triển khai. Đây là một trong những giải pháp tốt để giúp DN mới thành lập có thể gỡ khó khi tiếp cận vốn vay kinh doanh.

3.Vay vốn kinh doanh bằng việc “bám” theo các đối tác lớn

Cho vay kinh doanh cũng được xem là việc ngân hàng đầu tư vào doanh nghiệp đi vay do đó niềm tin là điều quan trọng. Có thể thấy rằng các tập toàn lớn, công ty uy tín có lịch sử tín dụng tốt luôn được các ngân hàng “săn đón” để cho vay, thậm chí là không cần phải thế chấp tài sản.

Như vậy, là một doanh nghiệp mới thành lập nhưng có những đối tác là những DN lớn thì DN có thể tận dụng uy tín để vay vốn ngân hàng thông qua thế chấp các khoản phải thu.

Tin liên quan: Lối thoát khi vay vốn ngân hàng kinh doanh bị vỡ nợ

Đề cập đến vấn đề niềm tin giữa ngân hàng và doanh nghiệp thì các chuyên gia tài chính nhận định rằng nó đang giảm sút trầm trọng đăc biệt là sau thời gian khủng hoảng kinh tế. Hiện nay các doanh nghiệp rất khó có thể tiếp cận vốn ngân hàng do điều kiện cho vay bị thắt chặt. Vậy làm sao để ngân hàng có niềm tin vào doanh nghiệp?

Việc lấy lại niềm tin từ ngân hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng là khả năng thích nghi của doanh nghiệp. Sau khủng hoảng kinh tế, bài học rút ra cho doanh nghiệp là hãy bám chắc vào lĩnh vực kinh doanh chính của mình và liên tục theo dõi thị trường, phân tích và điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp. Một khi thị trường ổn đinh, phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, niềm tin khôi phục thì chắc chắn ngân hàng sẽ rộng cửa cho vay.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X