TPHCM

Miền Bắc

Miền Trung

Xu hướng cho vay tiêu dùng hiện nay

Cho vay tiêu dùng vào khoản 10 năm trở lại trước vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ đối vói các ngân hàng và tổ chức tín dụng Việt Nam, những chỉ vài năm trở lại đây hoạt động này trở thành mục tiêu phát triển trọng tâm của các tổ chức này. Qua đó có thể thấy tiềm năng phát triển vô cùng lớn của loại hình cho vay này.

 

Nguyên nhân khiến cho vay tiêu dùng phát triển:

Thói quen của người tiêu dùng Việt Nam đang dần có sự thay đổi, thay vì tích lũy đủ số tiền để mua được sản phẩm mình mong muốn, khách hàng đang hướng đến việc thỏa mãn ngay nhu cầu và thanh toán bằng các khoản tích lũy sau đó. Nhu cầu tiêu dùng tăng lên sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất mở rộng hoạt động kinh doanh để đáp ứng các nhu cầu đó, qua đó, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế nói chung. Đối với hệ thống ngân hàng nói riêng, cho vay tiêu dùng sẽ đem lại nguồn thu nhập quan trọng và tạo điều kiện cho các Ngân hàng bán trọn gói sản phẩm dịch vụ tới khách hàng. Do đó, mảng kinh doanh này hiện được các Ngân hàng chú trọng đẩy mạnh.

Xu hướng phát triển vay tiêu dùng hiện nay:

Thời gian tới các ngân hàng cần đẩy mạnh lĩnh vực tín dụng tiêu dùng để thực hiện chiến lược đa dạng hoá hoạt động ngân hàng, phân tán rủi ro, kích thích nền sản suất trong nước phát triển và cải thiện đời sống nhân dân, góp phần xoá đói giảm nghèo và ổn định trật tự xã hội. Trước mắt, cần tập trung đầu tư vào một số lĩnh vực:

  • Cho vay mua, xây dựng và sửa chữa lớn nhà ở: Đặc điểm sinh hoạt nói chung của người Việt Nam là an cư rồi mới làm nghiệp. Đây là chuyện trọng đại của đời người nên được chuẩn bị khá kĩ và cần tích luỹ nguồn tài chính đầy đủ. Trong 5 năm trở lại đây, các dịch vụ tiện ích của ngân hàng đã phát triển với tốc độ khá cao, đã tạo điều kiện cho người dân rễ ràng hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng chính vì vậy giúp ích rất nhiều cho người dan trong việc đây nhanh quá trình chuẩn bị của mình. Để mở rộng cho vay lĩnh vực này, các ngân hàng thương mại cần tổ chức các cuộc điều tra xã hội rộng rãi để nắm bắt nhu cầu thực sự của người dân, từ đó xây dựng chiến lược khách hàng và đề ra các giải pháp đẩy mạnh hoạt động cho vay về lĩnh vực nhà ở.
  • Cho vay qua thẻ : Thị trường thẻ ở Việt Nam đang phát triển với tốc độ có thể nói là "chóng mặt". Song, số lượng thẻ phát hành và tỷ trọng thanh toán qua thẻ (không dùng tiền mặt) hiện còn quá nhỏ bé so với tiềm năng và so với các nước trong khu vực cũng như quốc tế. Hiện nay nhu cầu dùng tiền để mua sắm và phục vụ nhu cầu cuộc sống ngày càng lớn, nhu cầu sử dụng tiện ích của sử dụng thể là tất yếu. Đâylà thị trường rất hấp dẫn để các ngân hàng thương mại mở rộng tín dụng bằng việc cho vay qua thẻ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cá nhân.
  • Cho vay tiêu dùng thông thường: Mặc dù nhu cầu tiêu dùng của người dân là rất lớn nhưng thời gian qua mới chỉ có một vài ngân hàng thực hiện cho vay phục vụ các nhu cầu này của người dân, song chỉ tập chung ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải phòng, Đà Nẵng…và cũng chỉ chủ yếu là cho vay đối với cán bộ, công nhân viên chức nhà nước với mức vay tương đối . Thực tế trong những năm qua cho thấy, khi các ngân hàng thương mại tiến hành triển khai cho vay tiêu dùng, số lượng khách hàng có nhu cầu đến ngân hàng để liên hệ vay đã vượt mức dự đoán của các ngân hàng, hầu hết các ngân hàng đều quá tải. Qua đó cho thấy, tiềm năng để phát triển loại hình tín dụng này là cực kỳ lớn, đang cần các ngân hàng có chiến lược và chính sách cụ thể để đáp ứng với nhu cầu của nhân dân.

Nhìn ra thế giới chúng ta thấy hoạt động cho vay tín dụng đã quá quen thuộc đối với nhiều nước. Trong tương lai không xa tại Việt Nam dịch vụ này cũng sẽ nhanh chóng được phổ biến, bởi nó phục vụ những nhu cầu cần thiết của một cá nhân trong nền kinh tế thị trường năng động. Các bạn có thể tham khảo một số những thông tin tại vay tiêu dùng Prudential để hiểu thêm về dịch vụ ngân hàng này.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
TPHCM
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X