TPHCM

Miền Bắc

Miền Trung

Vay lãi suất hơn 10%/tháng có gọi là vay tín dụng đen?

Nếu bạn đang có ý định vay 100 triệu đồng tại các quỹ tín dụng thay vì lựa chọn việc đi ngân hàng cho vay nhanh nhất

? Mức lãi bạn đang chịu là 10%/tháng thì đây có được coi là đi vay nặng lãi hay không?

Liệu như vậy có bị xử lí hình sự hay không?

Đặt giả thiết, hiện nay bạn đang rất cần vay gấp 100 triệu đồng. Tuy nhiên, việc nhờ cậy người thân bạn bè gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, nếu muốn đi vay ngân hàng thì cần rất nhiều thời gian. Bởi vậy bạn chấp nhận đi vay nóng số tiền này tại các quỹ tín dụng. Dẫu vậy, với mức lãi suất lên đến 10%/1 tháng nghĩa là bạn phải chi trả 10 triệu đồng. Việc này có thể dễ dàng cho bạn trong thời gian đầu, những tháng về sau sẽ càng khó khăn hơn khi lãi mẹ đẻ lãi con.

Nếu bạn không có khả năng chi trả, có thể sẽ bị đe dọa, dọa nạt theo nhiều hình thức khác nhau. Bởi vậy, trước khi tính toán lựa chọn khoản vay ngoài vay vốn ngân hàng này, bạn cần tính toán hết sức kĩ lưỡng và cẩn thận. Theo Điều 476 Bộ Luật Dân sự Việt Nam hiện hành về mỗi quan hệ vay mượn cũng như các mức lãi suất có chỉ rõ:

1. lãi suất vay giữa các bên là do thỏa thuận tuy nhiên không vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản của Nhà Nước quy định cho các hình thức vay cụ thể.
2. Trong trường hợp các bên có tranh chấp về mức lãi suất thì lãi suất được phân xử theo mức lãi hiện hành của nhà nước thời điểm trả nợ

Mức lãi suất hàng tháng của vay nóng cao hơn lãi suất cơ bản

Mức lãi suất 10%/tháng quá cao so với lãi suất cơ bản

Bởi vậy nếu chấp nhận vay lãi suất 10%/1 tháng có nghĩ bạn đang vi phạm quy định về lãi suất cho vay của luật Dân sự. Khi xảy ra tranh chấp thì pháp luật sẽ không bảo về được quyền lợi của người cho vay.
Tuy nhiên, xét theo quyết định số 2868/QĐ-NHNN ngày 29/11/2010, mức lãi suất cơ bản của Việt Nam sẽ duy trì mức 9%/ 1 năm. Có nghĩa là mức lãi tối đa bạn phải chịu sẽ chỉ là 13,5%/1 năm. Bởi vậy hành vi này có thể coi là cho vay nặng lãi. Dẫu vậy, nếu bạn và cả người vay không thống nhất được mức lãi lúc tranh chấp thì người cho vay có thể bị khởi kiện.

Xem thêm: Chương trình vay tín chấp theo lương cán bộ nhân viên có được ưu tiên hay không?
Mức xử phạt danh cho người có hành vi cho vay nặng lãi sẽ là từ 5 đến 15 triệu cho hành vi có cầm cố tài sản nhưng mức lãi vẫn vượt quá 150% lãi suất vay vốn ngân hàng cho phép. Tùy thuộc theo tính chất và mức độ vi phạm của người cho vay nặng lãi, có thể chỉ xử phạt hành chính còn nếu nặng hơn sẽ phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bởi vậy, bạn cần rất tỉnh táo và sáng suốt khi lựa chọn các hình thức vay vốn. Hiện nay, các ngân hàng TMCP cũng như các công ty tài chính mở rộng hình thức vay không cần thế chấp tài sản như vay theo lương, vay theo hóa đơn tiền điện, thẻ tín dụng,…Thủ tục cũng hết sức nhanh gọn, giải ngân nhanh chóng mà lãi suất chỉ từ 1%/1 tháng. Bạn có thể liên hệ với vaynhanh24h.com để nhận sự tư vấn về các khoản vay hoàn toàn miễn phí.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
TPHCM
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X