Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Tiềm năng thị trường cho vay tiêu dùng trong nước

Hiện nay cho vay tiêu dùng là môt hoạt động được các ngân hàng tập trung phát triển mạnh và họ sẵn sàng giảm bớt lợi nhuận để chiểm lĩnh thị phần trong phân khúc này. Qua đó có thể thấy được sức hấp dẫn của loại hình cho vay này, đây là hình thức cho vay mang lại nhiều lợi ích và có nhu cầu ngày càng tăng mạnh.

 

Vay tiêu dùng - nhu cầu ngày càng cao

Ngày nay, các khoản vay tiêu dùng ngày càng được mở rộng. Không chỉ dừng ở những khoản vay quen thuộc như trước kia, cụ thể như vay mua xe, mua nhà, đi du lịch mà khách hàng còn tìm đến nguồn vốn vay tiêu dùng vào các mục đích như: Vay cho đám hiếu, đám hỷ, học tập… Bởi vậy, dịch vụ này ngày càng được xem là nhân tố không thể thiếu trong việc góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nói riêng và cho cả xã hội nói chung.

Theo thống kê của Viện Chiến lược Ngân hàng, ước tính ở Việt Nam có khoảng 15,8 triệu người là khách hàng tiềm năng của lĩnh vực này. Tuy nhiên, bên cạnh việc đem lại tiềm năng lớn cho cả tổ chức tín dụng và khách hàng thì thị trường tín dụng tiêu dùng hiện vẫn còn một số tồn tại.

Cho vay tiêu dùng tại VN được đánh giá nhiều triển vọng phát triển khi GDP tăng trưởng liên tục giúp đời sống kinh tế xã hội của người dân thay đổi, thu nhập người dân tăng lên - điều này là nhân tố quan trọng thúc đẩy tiêu dùng. Trong đánh giá “Cận cảnh người tiêu dùng VN 2015” của hãng nghiên cứu thị trường Nielsen, đến năm 2020, quy mô dân số có thu nhập trung bình sẽ tăng lên gần gấp 3 lần, với 12 triệu người của năm 2014 lên 33 triệu người vào năm 2020. Khi nhu cầu tiêu dùng tăng lên, tài chính tiêu dùng đóng vai trò thúc đẩy tiêu dùng và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Tiềm năng thị trường cho vay tiêu dùng VN khá cao khi chỉ mới xuất hiện một vài công ty tài chính (CTTC). Thế nhưng có thể thấy rõ sự cạnh tranh trong lĩnh vực này giữa các công ty rất cao nhằm thu hút khách hàng. Từ những sản phẩm cho vay với mức lãi suất cao, hiện nay một số công ty đã áp dụng cho vay lãi suất 0%. Cụ thể Home Credit trong năm 2015 đã phối hợp nhiều hơn với các đối tác áp dụng lãi suất 0% cho khách hàng vay. Trong năm 2015, có đến 60% khách hàng của Home Credit được vay với mức lãi suất 0%, tăng gấp 8 lần so với năm 2014; và 25% khách hàng vay với lãi suất 20 - 30%/năm. Gần đây, Homce Credit còn đưa ra dịch vụ cho vay mua xe máy với lãi suất 1,39%/tháng theo dư nợ gốc.

Tỷ trọng tín dụng tiêu dùng mới chiếm khoảng 5-6% GDP, rất thấp so với các nước trong khu vực và thế giới. Tại Thái Lan, tín dụng tiêu dùng đã bằng 18% GDP, trong khi con số này tại Malaysia lên tới 42%. Do đó, tín dụng tiêu dùng trong thời gian tới còn nhiều dư địa phát triển.

Cho vay tiêu dùng là một hoạt động cho vay quan trọng. Đây là phân khúc đáp ứng mọi yêu cầu của người dân trong xã hội, từ việc mua sắm, học tập, cưới hỏi, nhà ở, cho đến phương tiện đi lại,… đồng thời cũng góp phần kích cầu tiêu dùng đẩy mạnh sự phát triển kinh tế trong nước.

Với tiềm năng phát triển như thế này không có gì phải ngạc nhiên khi các ngân hàng và các công ty tài chính lớn đang đẩy mạnh đầu tư cho hoạt động này như vay tiêu dùng ngân hàng BIDV, Vpbank , prudential,... Việc các ngân hàng và công ty tài chính cạnh tranh với nhau sẽ giúp cho người đi vay có thêm những lợi ích từ những chương trình khuyến mãi mới.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X