Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Những vấn đề bất cập khi vay tín chấp

Đánh vào tâm lý vay vốn khó khăn, một số ngân hàng đang tung các chương trình vay ngân hàng không thế chấp cho khách hàng. Đó là một hành động đáng ghi nhận nhưng bề ngoài không như nhiều người tưởng, nếu không tìm hiểu kỹ, khách hàng có thể phải trả số tiền nhiều hơn họ vay rất nhiều. Vậy vay kiểu này có những bất cập như thế nào?

Vay tín chấp nhiều “bẫy”

Điều kiện vay quá dễ dàng từ những lời chào mời hấp dẫn của nhân viên ngân hàng như: Chỉ cần cung cấp các loại bản sao giấy tờ như sau: Sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú KT3); Chứng minh thư; Bằng lái xe; Hợp đồng lao động; Bảng lương – xác nhận lương của 2 tháng gần nhất; Thẻ bảo hiểm y tế; Một trong số các loại hóa đơn tiền điện, nước, điện thoại (khớp với địa chỉ hộ khẩu); ảnh 3x4cm; và cung cấp số điện thoại bàn hiện đang sử dụng. Tất cả các bản sao các loại giấy tờ trên đều không cần công chứng, chỉ cần chính xác và hợp lệ là ngân hàng sẽ giải ngân cho khách hàng trong vòng 3 – 5 ngày. Thực chất đây đúng chính xác những giấy tờ hồ sơ mà bạn sẽ gửi cho ngân hàng khi cần vay tiền không thế chấp. Nhưng đừng nhìn vào sự đơn giản mà phớt lờ những điều kiện khác như lãi suất chẳng hạn – “bẫy” nhiều nhất là ở đây nếu như bạn không tìm hiểu kỹ. Lãi suất vay tín chấp của mỗi ngân hàng mỗi khác, thường thì giao động dưới 10%/tháng – rất hấp dẫ người tham gia vay nhưng hãy để ý, đây là lãi vay theo tháng và tùy cách tính lãi thì số tiền trả khác nhau và cũng tùy theo điều kiện vay của bạn thuộc nhóm nào(chủ doanh nghiệp hay người hưởng lương).
 


Ví dụ, nếu bạn vay 60 triệu đồng, thời gian trả góp 12 tháng. Hàng tháng, NH sẽ tính lãi bằng cách lấy 60 triệu đồng nhân với lãi suất tháng (10% chia 12 tháng), tiền lãi sẽ là 500.000 đồng/tháng. Ngoài ra, hàng tháng khách hàng phải trả vốn gốc bằng số tiền vay chia cho thời hạn vay. Vì thế hãy suy nghĩ và tính toán kỹ

Một điều nữa là nếu khách hàng muốn trả nợ trước hạn thì phải trả thêm lãi suất phá hợp đồng – thường thì khoảng 2%.

Vay khó, trả cũng khó

Chị Phương cùng chồng đang xây nhà tại quận 9. TP.HCM nhưng đang thiếu khoảng 50 triệu đồng do chi phí phát sinh trong thi công. Chị xem một tờ rơi quảng cáo cho vay không thế chấp trong lúc đi làm. Và chị cùng chồng đã hỏi vay vốn tại một công ty tài chính liên kết vốn với ngân hàng với lãi suất gần 2%/tháng, tương đương trên 20%/năm. Chị kể, vay kiểu này rất đơn giản và tiện lợi và đặc biệt là không cần thế chấp tài sản – điều chị lo lắng nhất đã được giải tỏa, chỉ cần photo chứng minh nhân dân, bảng lương, sổ hộ khẩu và một số giấy tờ khác, chỉ đợi 2-3 ngày là được giải ngân. Tính ra mỗi tháng, chị vay 50 triệu đồng phải trả khoảng 1,6 triệu đồng (nếu vay 4 năm) và hơn 2 triệu đồng (nếu vay 3 năm), đã tính cả gốc và lãi. Tính ra, với khoản vay khoảng 50 triệu đồng trong vòng 4 năm, tổng số tiền cả gốc cả lãi người vay phải trả là gần 100 triệu đồng – gấp đôi số tiền vay ban đầu. Bạn nên xem xét kỹ các khoản vay và tốt nhất nên rút ngắn thời gian vay. Hãy thanh toán khoản vay càng sớm ngay khi có thể.

Kết luận

Vay tín chấp hiện nay có nhiều điều bất cập nhưng nếu chuẩn bị kỹ về hồ sơ, sao kê, giấy tờ đầy đủ... Và chọn nhiều ngân hàng để đối chiếu, so sánh rồi mới quyết định chỗ nào tốt nhất. Thêm vào đó, nếu bạn có sức khỏe tài chính tốt, đủ điều kiện nên ngồi lại với ngân hàng để thương lượng về lãi suất, lệ phí cũng như cấu trúc lại thời gian và lịch trả nợ cho hợp lý - Tất cả các món vay không nên vượt quá 50% thu nhập trước thuế của bạn.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X