Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Muốn cho vay tiêu dùng cần lập công ty tài chính

Sản phẩm cho vay tiêu dùng hiện là một trong mấu chốt quan trọng hàng đầu của các ngân hàng, bởi ở hình thức này nó quyết định rất lớn đến lợi nhuận, cũng như tăng trưởng tín dụng. Theo dự thảo Thông tư quy định hoạt động tín dụng tiêu dùng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến góp ý, ngân hàng thương mại sẽ phải thành lập công ty tài chính nếu muốn cho vay tiêu dùng.

muon cho vay tieu dung can lap cong ty tai chinh

Muốn cho vay tiêu dùng cần lập công ty tài chính

Trong thời gian vừa qua hoạt động cho vay tiêu dùng đã trở thành sản phẩm hàng đầu được các ngân hàng sử dụng vì vay tiêu dùng tuy là khoản cho vay không thế chấp và mang trong mình khá nhiều rũi ro nhưng ở đây nó cũng là một sản phẩm đem lại lợi nhuận và số lượng khách hàng khá lơn đối với các nhà băng. Tăng trưởng tín dụng và nguồn thu từ khối tín dụng cá nhân của Techcombank hiện chiếm khoảng 40% tổng dư nợ và lợi nhuận của ngân hàng. Khối tín dụng tiêu dùng của VPBank chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã gia tăng mức dư nợ lên gần 27% và cho vay hơn 6.800 tỷ đồng tính đến gần cuối tháng 6/2014. Nguồn lực khách hàng đối với khoản cho vay không thế chấp tiêu dùng này là khoảng hơn 2 triệu người gia nhập nhóm tiêu dùng mỗi năm, đặc biệt hơn ở khoản cho vay này gần 2/3 dân số Việt Nam dưới độ tuổi 35 và nhóm dân số trẻ này có xu hướng du lịch và trải nghiệm thế giới, cuộc đua tín dụng tiêu dùng được nhận định là sẽ ngày càng nóng.

Tuy hoạt động tín dụng tiêu dùng có mật độ rũi ro khá lớn nhưng hiện nay hoạt động tín dụng tiêu dùng của ngân hàng thương mại và công ty tài chính xen kẻ với nhau. Ngân hàng thương mại và công ty tài chính đều cung cấp một số sản phẩm tín dụng tiêu dùng như: cho vay trả góp để mua phương tiện đi lại, trang thiết bị gia đình, cho vay tiền mặt phục vụ đời sống... đối với đối tượng khách hàng phi chuẩn và cùng với cách thức tiếp cận qua điểm giới thiệu dịch vụ. Trong khi đó, theo thông lệ quốc tế, đối tượng khách hàng của ngân hàng là người có thu nhập từ khá trở lên, có điểm tín dụng cao, có lịch sử tín dụng tốt. Còn đối tượng khách hàng của công ty tài chính là khách hàng đại chúng (phi chuẩn) có thu nhập trung bình, thấp, chưa có lịch sử tín dụng hoặc điểm tín dụng thấp.

Để hạn chế rũi ro cho các ngân hàng cho vay tín chấp tiêu dùng đối với những đối tượng khách hàng phi chuẩn thì dự thảo Thông tư về hoạt động tín dụng tiêu dùng của công ty tài chính - đang được NHNN đưa ra lấy ý kiến - quy định : các ngân hàng thương mại nếu muốn cho vay tín chấp tiêu dùng đối với những đối tượng khách hàng cá nhân cần thành lập công ty tài chính để tách biệt sản phẩm cho vay tiêu dùng này ra khỏi ngân hàng để hạn chế rũi ro nợ xấu tăng cao và nếu có chiều hướng xấu thì vẫn dễ dàng khoanh vùng hơn vì nó chỉ ở mức các công ty tài chính và sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của các ngân hàng.

Theo đó hoạt động lấy ý kiến trưng cầu của ngân hàng nhà nước về sản phẩm vay tiêu dùng đang là đề tài tâm điểm được các ngân hàng và người vay tiền tín chấp tiêu dùng chú ý, vì nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng và mức lãi suất vay và cho vay tiêu dùng ở thời gian tới.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X