Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Khuyến khích vay và cho vay với hộ nông thôn

Ngân hàng hiện nay đang có khá nhiều ưu đãi trong cho vay tín chấp, không chỉ bổ sung các đối tượng cho vay. Dự thảo Nghị định về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn của Ngân hàng Nhà Nước đang lấy ý kiến còn khuyến khích vay tiền tín chấpcho vay tín chấp bằng nhiều cơ chế riêng.

vay tin chap nong dan

Hộ nông dân được vay tiền tín chấp lên đến 100 triệu đồng

Tại Dự thảo Nghị định về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn có sự thay đổi lớn là các đối tượng được phép vay không thế chấp được mở rộng, không còn sự phân biệt đối tượng theo địa giới hành chính. Ngược lại, tất cả các đối tượng dù là nông thôn, ven đô thị, thị xã... có ngành kinh doanh chính là nông nghiệp đều thuộc đối tượng được điều chỉnh tại Dự thảo lần này. Để tăng tính liên kết các sản phẩm nông nghiệp, Dự thảo cũng bổ sung đối tượng điều chỉnh là doanh nghiệp phục vụ các sản phẩm thiết yếu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm, phụ phẩm nông nghiệp.

Khác với vay thế chấp ngân hàng thì vay tín chấp dành cho nông nghiệp là khoản cho vay không cần tài sản đảm bảo hiện nay được nâng hạn mức cho vay lên khá lớn, Cá nhân, hộ gia đình cư trú ngoài khu vực nông thôn được vay tối đa 50 triệu đồng nếu đi kèm có sản xuất kinh doanh bằng nông nghiệp thì được vay tối đa lên đến 100 triệu đồng nếu có tham gia liên kết trong sản xuất nông nghiệp với hợp tác xã hoặc doanh nghiệp. Tổ hợp tác và hộ kinh doanh được vay tối đa 300 triệu đồng. Hộ nuôi trồng thủy sản, hộ khai thác hải sản xa bờ có ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với cơ sở chế biến và xuất khẩu trực tiếp được vay tối đa 500 triệu đồng. Dự thảo cũng quy định: cho vay tín chấp tối đa 1 tỷ đồng đối với hợp tác xã, chủ trang trại hoạt động trên địa bàn nông thôn hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Có trường hợp được vay tín chấp lên tới 3 tỷ đồng.

Để người dân có động lực xây dựng các mô hình sản xuất lớn theo chuỗi thì Dự thảo quy định các trường hợp này sẽ được cấp tín dụng tối đa 70% giá trị hợp đồng chuyển giao công nghệ, hay dự án liên kết và 80% giá trị dự án sử dụng thiết bị công nghệ cao… tạo sức mạnh và tiền đề cho người nông dân mạnh dạn vay vốn làm ăn trên quy mô lớn hơn.

Cho vay vốn và khuyến khích vay bằng cơ chế riêng

Bởi khó khăn khi vốn cho vay tín chấp đỗ vào ngành nông nghiệp bị tắc nghẽn vì rũi ro khá lớn nên ngân hàng không dám cho vay đã đành nhưng đến cả nông dân cũng không dám làm thủ tục vay vì sợ không thành công vì những lý do khác như thiên tai, dịch bệnh...

Dự thảo Nghị định về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn quy định: nếu khoản nợ gặp rủi ro do thiên tai, dịch bệnh trên phạm vi rộng, gây thiệt hại lớn cho người dân vay vốn thì UBND tỉnh, thành phố xem xét đánh giá và đề nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước trình Thủ tướng có giải pháp tháo gỡ khó khăn. Việc thu lại một đầu mối đánh giá là UBND tỉnh, thay vì qua cả Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế như hiện nay, được nhiều ý kiến ủng hộ vì giảm thiểu các thủ tục hành chính để chính sách ưu đãi nhanh chóng đến tay người dân bị thiệt hại.

Để giải quyết băn khoăn lớn nhất của các ngân hàng khi tham gia Nghị định 41 là tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro quá cao, Dự thảo Nghị định quy định: tổ chức tín dụng được áp dụng việc xác định tài sản có rủi ro trong tính toán tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu như đối với khoản vay có tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất của khách hàng với giá trị khấu trừ khi xác định mức trích lập dự phòng cụ thể tối đa bằng 50% giá trị khoản vay.

Những điều chỉnh phù hợp và cần thiết nêu trên sẽ một lần nữa đẩy mạnh đầu tư tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn. Qua đó, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống của người dân khu vực nông thôn.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X