Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Hướng đi nào cho bài toán nợ xấu ở Việt Nam ?

Nợ xấu là nợ rất khó thu hồi và việc xử lý nợ giống như bài toán may rủi. Nhiều ý kiến cho rằng nên chứng khoán hóa nợ xấu. Các chuyên gia ngân hàng nhận định đây không phải là giải pháp mới mẻ vì đã có rất nhiều nước trên thế giới thành công về giải pháp này trong khi tại Việt Nam thì rất khó thực thi.

VAMC Thành lập công ty xử lý nợ xấu

Từ khi VAMC thành lập công ty mua bán nợ xấu thì hầu như đây là cánh cửa để các ngân hàng trông mong nhất. Hiện nay công ty đã mua trên 100 000 tỷ đồng nợ xấu và mục tiêu phải làm sao biến nợ xấu thành nợ tốt và thu hồi được vốn về là mục tiêu của VAMC.

VAMC mua nợ xấu tại ngân hàng Agribank với số tiền 1700 tỉ đồng[/caption]

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay thì việc thu hồi nợ xấu có thể nói là bất khả thi vì hầu như nợ xấu đang nằm trong các nhà xưởng, bất động sản. Đa số hạng mục này đều đang còn dang dở và không ai lại đi đầu tư vào số tiền lớn để đầu tư trong khi chưa biết kết quả. Ngoài ra việc xử lý nợ xấu còn liên quan đến quyền lợi của khách hàng. Nếu công ty bán nợ xấu bằng mọi cách thì sẽ gây thiệt hại cho người đi vay và ngân hàng.

Thần thánh hóa nợ xấu thành chứng khoán !

Nợ xấu nghe ra rất ảm đạm nhưng nếu giải quyết hết thì đó là con số rất lớn. Nợ xấu vẫn là tài sản có giá trị và có nhiều nợ xấu có giá trị rất cao vì đa phần nó đang nằm trong sản phẩm dang dở chưa hoàn thiện nên khách hàng chưa trả được nợ.

Thần thánh hóa nợ xấu thành chứng khoán là hướng đi đúng đắn ?[/caption]

Việc đưa nợ xấu lên sàn chứng khoán theo các chuyên gia cho rằng cũng là hướng đi đúng và Việt Nam nên làm từ lâu. Tuy nhiên một số chuyên gia cũng nhận định nợ xấu lên sàn chứng khoán là không khả thi vì ở Việt Nam chưa có công cụ, pháp lý nào cho gom nợ lại rồi phát hành chứng khoán. Xem thêm bài viết: Có được vay tín chấp tiêu dùng khi đã dính nợ xấu?

Ngoài ra, chứng khoán sẽ sinh lời khi bản thân chứng khoán sẽ có khả năng sinh lời. Còn trong trường hợp này chứng khoán có thể nói là rủi ro cao, hầu như giá trị của chứng khoán từ nợ xấu đang nằm bất động và không có khả năng sinh lời. Ngân hàng hầu như không có biện pháp giải quyết đối với món nợ này và không ai dám tin tưởng VAMC sẽ làm điều thần kỳ giúp nợ xấu biến thành nợ tốt hoặc thu hồi nợ về 100%.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X