Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Hồ sơ Panama: Phanh phui chiêu thức trốn thuế tinh vi nhất

Vụ rò rỉ tài liệu Panama ( Panama Papers) với hơn 11 triệu trang tài liệu mật của hãng luật Mossack Fonseca đang là tâm điểm trên mọi phương tiện truyền thông hiện nay. Các tài liệu này đã làm sáng tỏ cách thức công ty luật Mossack Fonseca ở Panama vận hành đường dây trốn thuế của mình. Dù còn phải chứng minh tính xác thực, nhưng những tài liệu này đã dấy lên một làn sóng lớn trên toàn cầu từ thị trường tài chính cho đến giới chính trị. Liệu sự thật về chủ nhân các khoản trốn thuế có được phanh phui qua vụ việc này? Hãy cùng tìm hiểu cách thức che giấu khối tài sản siêu tinh vi ở các thiên đường trốn thuế mà chúng tôi tổng hợp dưới đây:

1/ Công ty vỏ bọc

Đúng như với tên gọi, thực chất các công ty (shell company) được thành lập hợp pháp trên giấy tờ nhưng lại không hề hoạt động kinh doanh mà mục đích chính là quản lý tiền và hợp pháp hóa các dòng tiền ''đen". Trong vụ panama, các tài liệu rò rỉ cho thấy Mossack Fonseca đã làm việc với hơn 500 ngân hàng, chi nhánh và công ty con của những ngân hàng này từ thập niên 70, để giúp khách hàng quản lý các công ty vỏ bọc ở nước ngoài. Họ đứng ra lo liệu mọi thủ tục và đứng tên đại diện pháp lý cho các chủ nhân của mình. Những công ty vỏ bọc thường đóng thành lập tại nơi có mức áp thuế doanh nghiệp thấp và không đánh thuế các nguồn thu nhập từ nước ngoài.

2/ Các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài

Vụ bê bối của ngân hàng HSBC ở Thụy Sỹ trong việc giúp giới tài phiệt trốn thuế vào năm 2015 là một ví dụ điển hình. Theo đó, các khách hàng sẽ tìm cách móc nối dĩ nhiên là không phải vay vốn ngân hàng mà tìm nơi trú ân cho "bọc tiền" của mình. Về phía mình ngân hàng sẽ cung cấp tài khoản ở một vùng lãnh thổ khác có tính bảo mật cao và ưu đãi về thuế  cho khách hàng. Những nơi này còn gọi với cái tên thiên đường trốn thuế, trong đó một vài cái tên tiêu biểu có thể kể đến như đảo Síp, đảo Cayman, HongKong, quần đảo Virgin... Sau đó, các khoản tiền sẽ được rút ra từ các tài khoản này dưới dạng tiền mặt để mua bất động sản, tiêu dùng ở nước ngoài.

Một nghiên cứu cho hay hãng luật Panama cũng đã thông đồng với các ngân hàng và những công ty luật lớn tại Hà Lan, Mexico, Mỹ và Thụy Sĩ, giúp khách hàng chuyển tiền bất hợp pháp hoặc trốn thuế.

3/ Cổ phiếu và trái phiếu vô danh

Những loại giấy tờ có giá không có ghi tên chủ sở hữu như trái phiếu hoặc cổ phiếu vô danh là đối tượng dễ bị lợi dụng cho mục đích trốn thuế. Đặc điểm của loại giấy tờ này là bất kì ai có nó sẽ được quyền sử dụng và làm mọi thứ họ muốn như một tài sản chính chủ.

Thử nghĩ xem nếu các công ty vỏ bọc hoặc holding company hoặc hãng luật ở Panama nắm giữ các loại giấy tờ này thì có trời biết được nguồn gốc thực sự của nó.

Tiền đen, tiền bẩn khi chuyển đến các trung tâm tài chính ở nước ngoài sẽ được rửa sạch bằng cách chuyển thành các cổ phiếu hoặc trái phiếu vô danh và quá an toàn cho chủ nhân của nó.

4/ Lợi dụng kẻ hở trong hiệp ước, quy định chung

Các tổ chức tài chính mờ ám còn giúp khách hàng tìm phương cách trốn thuế bằng các thủ đoạn tinh vi. Điển hình là Hiệp ước ký kết giữa Thụy Sỹ và liên minh châu Âu vào năm 2003, theo đó công dân thuộc liên minh EU có thể cất giữ một khoản tiền lớn trong các tài khoản vô danh ở Thụy Sỹ. Ngoài ra, một lỗ hổng hiệp ước khác được các tổ chức này tận dụng đó là quy chế tiền gửi tiết kiệm châu Âu (ESD), theo đó thay vì chuyển tiền bí mật của khách hàng vào tài khoản tiết kiệm cá nhân thì các tổ chức tài chính sẽ chuyển vào tài khoản đứng tên doanh nghiệp để lách luật.

Như vậy có thể thấy hàng năm có đến hàng ngàn tỷ USD được giới giàu có và quyền lực giấu kín ở các thiên đường trốn thuế bằng rất nhiều phương thức khác nhau. Vụ tài liệu panama là một trong hàng loạt các phị vụ bê bối trốn thuế bị phanh phui, tạo nên nhiều dư chấn toàn thế giới. Những ảnh hưởng và thông tin về vụ việc này vẫn còn được chúng tôi theo dõi trong những ngày tiếp theo...

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X