TPHCM

Miền Bắc

Miền Trung

Hé lộ những bước đi tiếp theo của các “đại gia” tài chính tiêu dùng

Trong thời gian qua thị trường tài chính tiêu dùng chứng kiến sự bùng nổ của sản phẩm vay trả góp không thế chấp với sự nhập cuộc của các tổ chức tín dụng. Trên đấu trường tín dụng cá nhân, các định chế so kè nhau từng phần trăm lãi suất cho vay cho đến từng điểm bán dịch vụ. Đấu trường của các định chế tài chính cũng đồng nghĩa với một đại tiệc cho người tiêu dùng. Những bước đi tiếp theo của các “đại gia” chắc chắn sẽ là điều mà ai cũng muốn tìm hiểu.

Sự bùng nổ cho vay trả góp ngân hàng

Sự bùng nổ cho vay trả góp ngân hàng

Trào lưu mua lại các công ty tài chính của ngân hàng thương mại

Thị trường tín dụng cá nhân trong 3 năm trở lại đây thêm phần sôi động với các thương vụ mua lại các công ty tài chính. Điển hình như ngân hàng SHB mua lại công ty tài chính Vinaconex-Viettel, trước đó nữa là thương vụ Techcombank mua lại công ty tài chính hóa  chất, Maritime Bank mua Công ty Tài chính Dệt May… Trào lưu này bắt đầu từ quy định của ngân hàng nhà nước buộc các ngân hàng tách biệt mảng cho vay tiêu dùng cá nhân ra khỏi hoạt động của ngân hàng. Số liệu thống kê cho thấy tăng trưởng thị trường cho vay tiêu dùng luôn có chiều hướng đi lên liên tục trong các năm gần đây. Trong đó thị phần của khối công ty tài chính chiếm tỷ trọng lớn nhất. Dẫn đầu thị trường hiện nay là FE Credit với dư nợ chiếm khoảng hơn 50%, kế tiếp là Home Credit (khoảng 16%) và Prudential Finance (11%). Các công ty tài chính nước ngoài như vay tín chấp anz, Toyota Finance, Mirae Asset… cũng chiếm một tỷ lệ nhất định nhưng chưa có số liệu cụ thể.

Sức tiêu dùng ngày càng mạnh mẽ chính là động lực để thị trường cho vay tín chấp phát triên trong thời gian đến. Rõ ràng là các đối tượng thu nhập thấp, với nhu cầu cao rất chuộng vay tiêu dùng tại các công ty tài chính vì mức độ tiện lợi cũng như thủ tục nhanh gọn không cần chứng minh thu nhập, xét duyệt nhanh. Tầm phủ sóng của các điểm bán hàng của công ty tài chính ngày càng mở rộng, thậm chí khách hàng chỉ cần ngôi tại nhà cũng có thể đăng ký vay tiền trả góp trực tuyến.

Công ty tài chính cho vay trả góp

Công ty tài chính cho vay trả góp

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn cuộc đua lãi suất khi So sánh lãi suất vay tiền tín chấp của các công ty tài chính lớn

 Cuộc chạy đua lãi suất và đa dạng sản phẩm thu hút người dùng

Nhằm mở rộng thị phần, các công ty tài chính liên tục tung ra các chương trình vay vốn tiêu dùng ưu đãi thu hút người vay. Chẳng hạn như sự thành công của chính sách vay trả góp lãi suất 0% của Home Credit áp dụng cho vay mua hàng điện tử, gia dụng và mua xe máy. Theo đó, lợi nhuận Home Credit sẽ nhận từ chiết khấu doanh số bán thay thì từ lãi suất cho vay. Chính sách này đã mang lại thành công ngoài mong đợi khi doanh số cho vay tiêu dùng Home Credit cuối năm 2016 tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015. Ngoài ra chính sách còn mang đến cho doanh nghiệp một lương lớn khách hàng, mỗi tháng cơ sở dữ liệu của công ty bình quân tăng lên khoảng 250 ngàn khách hàng.

Sau các chính sách ưu đãi sẽ là cuộc cạnh tranh về mặt trận sản phẩm giữa các công ty tài chính tiêu dùng. Khi tín dụng tiêu dùng vào các mặt hàng điện tử, điện máy bắt đầu bão hòa thì các công ty tài chính bắt đầu phát hành thẻ tín dụng. Mặt dù lấn sân sang mảng kinh doanh truyền thống của ngân hàng nhưng các công ty tài chính vẫn hướng đến nhóm khách hàng dưới chuẩn vay tín chấp ngân hàng. Điển hình như vay tín chấp FE Credit chỉ yêu cầu lương tối thiểu của người vay là 3 triệu trong khi các ngân hàng mức thấp nhất cũng phải 5 triệu.

Không chỉ dừng lại ở đối tượng vay là cá nhân, các công ty tài chính còn tung ra sản phẩm dành riêng cho các tiêu thương doanh nghiệp, tiếp tục đa dạng hóa các dòng sản phẩm phù hợp với mọi đối tượng.

Home credit cũng đang đẩy mạnh tấn công phân khúc cho vay tiền mặt với giải pháp tiền tiến vay trực tuyến. Theo đó, khách hàng cần vay tiền có thể đăng ký trực tuyến trên website của Home Credit hoặc trên apps, sau khi xét duyệt, khách hàng có thể ký hợp đồng điện tử và sau 90’ là đã rút tiền mặt ở ngân hàng.

Trong khi các đối thủ hiện hữu đang cạnh tranh khốc liệt thì các đối thủ mới cũng không hề ngân ngại tấn  công thị trường vay tiêu dùng. Khi thị trường tài chính tiêu dùng ngày càng hoàn thiện và phát triển, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi nhờ khả năng tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn vốn chi phí thấp.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
TPHCM
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X