Miền Bắc

Miền Nam

Miền Trung

Có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh?

Để hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra thuận lợi, xoay vòng vốn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Hiện nay, các ngân hàng đều triển khai nhiều chương trình cho vay vốn kinh doanh vô cùng ưu đãi, hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ hoặc cá nhân muốn khởi nghiệp mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh. Vậy, có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh hay không?


Vì sao nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh?


Vì sao nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh?


Hiện nay, gói vay vốn kinh doanh lãi suất thấp là một trong những gói tín dụng được quan tâm và có độ phổ biến cao tại nhiều ngân hàng. Hữu ích đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp, nhóm khách hàng khởi nghiệp, nhóm khách hàng là hộ kinh doanh cá thể, vay vốn ngân hàng là nguồn huy động vốn nhanh chóng và dễ dàng hơn so với tìm kiếm nhà đầu tư. Hạn mức vay linh hoạt với các nhu cầu khác nhau, đáp ứng cho mục đích khởi nghiệp hoặc thay đổi quy mô sản xuất.

 

Có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh

Có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh

 

Thông thường, vay ngân hàng kinh doanh nhỏ sẽ áp dụng phương thức tính lãi theo dư nợ giảm dần. So với việc tính lãi cố định dựa trên số dư nợ gốc, tính lãi theo dư nợ giảm dần sẽ giúp cho cá nhân hoặc tổ chức đi vay giảm bớt đi gánh nặng nợ nần, áp lực trả nợ định kỳ cũng không còn quá nặng, đặc biệt có lợi đối với đối tượng đang thắc mắc có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh cá nhân không. Nếu thị trường biến động theo chiều hướng tốt, họ còn có thể được hưởng mức lãi suất thấp vô cùng ưu đãi. Với việc sử dụng vốn cho kinh doanh, cắt giảm chi phí lãi vay đến mức tối đa là một cách giúp hạ chi phí, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Không như những gói vay tín dụng tiêu dùng, vay vốn kinh doanh cá nhân thường có thời gian cho vay dài, ít nhất là 36 tháng và tối đa đến 60 tháng. Với khoảng thời gian dài như vậy, chủ doanh nghiệp có thể tổ chức phát triển sản xuất kinh doanh, tạo ra nguồn tiền và đảm bảo đủ khả năng thanh toán nợ định kỳ. Hơn nữa, các doanh nghiệp còn có thể vay từ nhiều ngân hàng khác nhau cùng lúc miễn sao cam kết về khả năng tài chính khi lập hồ sơ vay.


Những hình thức vay vốn ngân hàng để kinh doanh


Xét theo đặc điểm chứng minh tài chính, có hai hình thức gắn với điều kiện vay vốn ngân hàng để kinh doanh là vay tín chấp và vay thế chấp. Vay vốn kinh doanh tín chấp là hình thức cho vay không yêu cầu tài sản đảm bảo, khách hàng chứng minh tài chính thông qua sao kê thu nhập thực tế. Với hình thức này, các ngân hàng thường yêu cầu sao kê thu nhập của chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Căn cứ vào sao kê thu nhập, ngân hàng sẽ xét duyệt hạn mức cho vay phù hợp. Vay vốn kinh doanh không cần thế chấp phù hợp với nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp nhỏ, khởi nghiệp hoặc vừa bắt đầu dự án.

Cho vay kinh doanh thế chấp là hình thức cho vay yêu cầu cung cấp thông tin về tài sản cầm cố. Đó có thể là nhà cửa, đất đai, ô tô,… Vay vốn kinh doanh thế chấp thường có mặt bằng lãi suất thấp hơn vay tín chấp, vì thế khá phù hợp cho mục đích kinh doanh cần nguồn vốn lớn, dài hạn và yêu cầu cung cấp một kế hoạch sử dụng vốn chi tiết trong hồ sơ vay. Nếu bạn cần gói vay vốn kinh doanh lãi suất thấp thì vay thế chấp luôn là lựa chọn tối ưu.

 

Các hình thức vay vốn ngân hàng để kinh doanh

Các hình thức vay vốn ngân hàng để kinh doanh

 

Ngoài ra, vay vốn ngân hàng để kinh doanh còn được chia thành 9 phương thức cho vay gắn với từng trường hợp vay cụ thể, linh hoạt theo nhu cầu và mục đích vay vốn.

》 Vay lưu vụ: Hình thức vay vốn kinh doanh nhỏ dành cho lĩnh vực kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp, hạn mức vay gắn với từng chu kỳ sản xuất cụ thể.

》 Vay theo hạn mức: Hình thức vay vốn kinh doanh hộ cá thể mà hai bên cam kết một hạn mức vay tối đa nhất định, mỗi năm sẽ điều chỉnh một làn tùy theo nhu cầu kinh doanh thực tế.

》 Vay hợp vốn: Hình thức vay vốn từ hai ngân hàng trở lên, dành cho các dự án hoặc mô hình kinh doanh cần nguồn vốn lớn, giúp trả lời cho câu hỏi có nên vay vốn ngân hàng để chuẩn bị nguồn lực tài chính cho các dự án hàng chục tỷ hay không.

》 Vay từng lần: Hình thức vay vốn kinh doanh hộ gia đình mà ngân hàng sẽ cấp tín dụng từng lần cho khách hàng dựa vào kế hoạch chi tiết của từng giai đoạn kinh doanh cụ thể.

》 Vay theo hạn mức cho vay dự phòng: Hình thức cho vay sản xuất kinh doanh cá nhân mà ngân hàng sẽ cấp tín dụng theo hạn mức dự phòng đã thỏa thuận trước đó.

 Vay theo hạn mức thấu chi trên tài khoản thanh toán: Hình thức vay vốn kinh doanh nhỏ lẻ này cho phép khách hàng chi quá số tiền hiện có trên tài khoản cho mục đích kinh doanh, trong khoảng thời gian tối đa 1 năm, khá tương tự thẻ tín dụng.

》 Vay quay vòng: Hình thức cho vay vốn ngân hàng để kinh doanh nhanh trong chu kỳ kinh doanh ngắn khoảng 1 tháng, khách hàng được phép sử dụng dư nợ gốc của chu kỳ kinh doanh trước cho chu kỳ tiếp theo.

》 Vay kết hợp: Hình thức vay tổng hợp các hình thức vay nêu trên.

 

Xem thêm Công ty mới thành lập muốn tham gia vay vốn Ngân hàng cần đáp ứng những điều kiện gì?

 

Điều kiện và thủ tục vay vốn ngân hàng để kinh doanh


Để đáp ứng điều kiện vay vốn kinh doanh tại ngân hàng, bạn cần đảm bảo một số yêu cầu cơ bản đi kèm.

》 Chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

》 Không có lịch sử tín dụng xấu trong vòng ít nhất 2 năm trở lại đây đối với các cá nhân đang khởi nghiệp hoặc đối với doanh nghiệp đã hoạt động trên thị trường được một thời gian nhất định.

》 Có thể chứng minh được khả năng tài chính của cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh thông qua tài sản cầm cố có giá trị cao, sao kê thu nhập của chủ doanh nghiệp. Đồng thời, báo cáo tài chính của doanh nghiệp trong vòng 2 năm trở lại cần đảm bảo các dòng tiền biến động theo chiều hướng tốt.

》 Đi kèm bản kế hoạch sử dụng vốn chi tiết, rõ ràng và có triển vọng cao. Đây là cơ sở để ngân hàng xem xét việc có chấp thuận hồ sơ vay vốn của bạn hay không.

 

Điều kiện để vay vốn kinh doanh

Điều kiện để vay vốn kinh doanh

 

Hiện nay, quy trình cho vay tại các ngân hàng đã được giản lược để hướng tới tối ưu hóa nghiệp vụ. Theo đó, thủ tục vay vốn kinh doanh lãi suất thấp cũng đơn giản và dễ dàng không kém. Bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ cơ bản sau:


》 Đơn đề nghị vay theo mẫu của ngân hàng.

》 Chứng minh thư/ Hộ chiếu/ Thẻ căn cước của chủ doanh nghiệp.

》 Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

》 Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, có thể là giấy tờ sở hữu tài sản cầm cố, sao kê thu nhập của chủ doanh nghiệp, giấy bảo lãnh của bên thứ ba…

》 Kế hoạch sử dụng vốn.

》 Báo cáo tài chính trong tối thiểu 1 năm gần nhất.

》 Các giấy tờ khác theo yêu cầu chi tiết từ mỗi ngân hàng khác nhau.

 

Hình thức vay 90 triệu không thế chấp nhanh chóng lãi suất thấp


Cần lưu ý gì khi vay vốn ngân hàng để kinh doanh


Khác với các hình thức vay tiêu dùng, vay vốn kinh doanh luôn yêu cầu khách hàng cung cấp kế hoạch sử dụng vốn cụ thể, chi tiết và minh bạch. Các ngân hàng luôn muốn đảm bảo khoản vay có khả năng thu hồi, tránh bị mất vốn. Dựa vào kế hoạch sử dụng vốn mà khách hàng cung cấp, ngân hàng sẽ xác định hạn mức cho vay và lãi suất phù hợp nhất. Vì vậy, để có thể tăng tỷ lệ hồ sơ vay vốn kinh doanh để kinh doanh được chấp thuận, bạn cần chuẩn bị trước một kế hoạch sử dụng vốn rõ ràng, có triển vọng để gây ấn tượng với bộ phận thẩm định vay nhé.

Vì là vay vốn để kinh doanh nên chi phí lãi vay luôn là yếu tố trọng yếu. Bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về tỷ lệ lãi suất, cách tính lãi suất vay ngân hàng và phương thức thanh toán lãi suất chi tiết của gói vay vốn mà bạn muốn sử dụng. Một gói vay vốn để kinh doanh nhiều ưu đãi là gói vay vốn với tỷ lệ lãi suất thấp, ổn định trong thời gian dài, biên độ thả nổi ít biến động. Với những căn cứ này, bạn có thể áp dụng vào việc đánh giá các sản phẩm vay vốn phù hợp nhất.

Ngoài chi phí lãi vay, các chi phí ngoài lãi có thể không phải là lý do chính quyết định có nên vay vốn ngân hàng không, nhưng cũng cần được quan tâm. Hãy chú các điều khoản trong hợp đồng tín dụng về phí thẩm định khoản vay, phí chứng thực, phí giao dịch đảm bảo, phí trả chậm, phí trả trước… Các khoản phí này thường được phát sinh trong một số trường hợp nhất định mà hầu như khách hàng thường chủ quan không chú ý. Tuy nhiên, vì được tính dựa trên số dư nợ của bạn nên hạn mức vay càng cao thì số tiền bạn phải chi cho các khoản này sẽ không còn là số tiền nhỏ. Do đó, bạn cần chắc chắn mình hiểu rõ tỷ lệ và trường hợp phát sinh phí ngoài lãi, tránh phát sinh số tiền trả thêm không mong muốn.

 

Những lưu ý để vay vốn kinh doanh ưu đãi

Những lưu ý để vay vốn kinh doanh ưu đãi

 

Những ngân hàng cho vay vốn kinh doanh tốt nhất


Ngân hàng Đông Á


Thủ tục vay vốn ngân hàng để kinh doanh nhanh chóng và dễ dàng của DongA Bank là một trong những ưu điểm được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, DongA Bank triển khai hai gói vay vốn kinh doanh. Vay sản xuất kinh doanh có hạn mức vay linh hoạt theo quy mô kinh doanh và khả năng trả nợ của doanh nghiệp, thời gian vay trong 5 năm, phương thức thanh toán nợ linh hoạt. Vay sản xuất nông nghiệp có hạn mức tối đa lên tới 2 tỷ đồng, trả nợ gốc và lãi cuối kỳ. DongA Bank áp dụng hình thức vay thế chấp cho gói tín dụng này. Vì thế, bạn cần cung cấp tài sản cầm cố là tài sản hợp pháp của doanh nghiệp, chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật.


Ngân hàng OCB


Với hạn mức tối thiểu vay 50 triệu đồng, tối đa 100% phương án vay đi kèm kế hoạch sử dụng vốn, OCB cam kết hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong việc mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. OCB cho phép vay đến 10 năm, giúp doanh nghiệp có thời gian quay vòng vốn để sắp xếp thanh toán nợ đủ và đúng hạn. Chính sách hạ lãi suất 2,3% trong vòng 6 tháng đầu tiên cũng hấp dẫn không kém. Những ưu điểm nổi bật này đã khiến cho sản phẩm cho vay vốn kinh doanh lãi suất thấp của OCB trở thành sản phẩm tốt nhất trên thị trường hiện nay, thu hút không ít sự quan tâm và tin tưởng sử dụng của các khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và start-up.


Ngân hàng An Bình


Với hơn 25 năm hình thành và phát triển, ABBank luôn hướng đến sự tiện ích, nhanh chóng và ưu đãi cho các sản phẩm tín dụng của mình. Đối với gói vay vốn kinh doanh, ABBank yêu cầu khách hàng cung cấp tài sản đảm bảo có thể là bất động sản, phương tiện di chuyển hoặc sổ tiết kiệm của ABBank. Thời hạn cho vay linh hoạt theo mục đích sử dụng vốn, từ 5 – 10 năm. Đặc biệt, ABBank áp dụng phương thức ân hạn nợ gốc tới 6 tháng đầu tiên, giúp giảm nhẹ áp lực thanh toán nợ cho khách hàng. Nếu có ý định vay vốn kinh doanh tại ABBank, hãy chú ý xây dựng một phương án sử dụng vốn hiệu quả, tỷ lệ lớn nhất bạn có thể vay đạt tới 90% phương án cho vay.

 

Vay vốn kinh doanh ngân hàng ABbank

Vay vốn kinh doanh ngân hàng ABbank

 

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã có thêm cơ sở để tham khảo cho dự định có nên vay vốn ngân hàng để mở rộng kinh doanh của mình hay không. Nếu có bất kỳ thắc mắc, đừng quên liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất nhé!

ĐĂNG KÝ VAY TÍN CHẤP NGÂN HÀNG
Nguồn thu nhập Tiền mặt Chuyển khoản Tự doanh
CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Bắc
Miền Nam
Miền Trung
Đăng ký vay nhanh