Apps vay tiền online từ 2 đến 10 triệu
Apps vay tiền online từ 2 đến 10 triệu

Miền Nam

Miền Trung

Miền Bắc

Cẩn thận rước họa khi đứng tên hợp đồng vay vốn tín chấp

Cùng với xu thế phát triển của xã hội, khi nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng tăng cao cũng là lúc các sản phẩm vay vốn tín chấp tìm được sức sống của mình. Tuy nhiên, bên cạnh mặt hiệu quả thì những mảng tối xoay quanh  hình thức vay tín chấp này cũng thu hút sự chú ý của dư luận. Một trong những vấn nạn nhức nhối hiện nay đó là “dùng uy tín của người khác để vay tín chấp”. Hậu quả là có những nạn nhân đến khi bị đòi nợ mới biết mình đã bị người khác lợi dụng danh tính để cho vay vốn ngân hàng. Vậy làm sao để mỗi chúng ta có thể tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ lừa lọc này. Bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ mách nhỏ cho bạn những kinh nghiệm bổ ích nhất.

Vạch trần các chiêu thức lừa đảo khi nhờ đứng tên vay tín chấp

Với những tiện ích vượt trội như không cần thế chấp bằng tài sản, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, vay tín chấp mở ra nhiều hơn cơ hội tiếp cận vốn cho người có nhu cầu vay vốn tiêu dùng. Tuy nhiên, thủ tục thông thoáng, quy trình tối giản của hình thức cho vay này lại chính là nguồn cơn dẫn đến mọi rủi ro xảy ra.

Thực tế, một vụ việc đã xảy ra gần đây ở Phú Yên, Công an đã xử lý một đường dây chuyên lợi dụng những người thiếu hiểu biết và đánh vào lòng tham nhất thời của những người này bằng một khoản tiền mồi nho nhỏ để “nhờ” đứng tên vay vốn tín chấp ngân hàng mua xe máy trả góp.

Vụ việc thứ hai là tại Hồ Chí Minh, một đối tượng là giáo viên hiệu phó đã thực hiện hành vi lừa đảo của mình. Cụ thể là khi biết được chính sách ưu đãi vay trả góp bằng hình thức tín chấp của các ngân hàng dành cho giáo viên, cán bộ công nhân viên trong trường. Theo đó, đối tượng đã làm giả hồ sơ xin vay vốn với những tài liệu như bảng lương, bản sao hộ khẩu, biến "những người được nhờ" thành giáo viên, cán bộ của Trường, thậm chí giả cả chữ ký Hiệu trưởng và lấy con dấu thật đóng vào để hợp pháp hóa các loại giấy tờ. Cuối cùng y đã chiếm đoạt được hơn 1 tỷ đồng.

Vụ thứ 3 diễn ra tại Hà Nội, phi vụ lừa đảo được thực hiện bởi chính nhân viên ngân hàng với chiêu thức "bắt tay" với các công ty bên ngoài để ngụy tạo hồ sơ vay tín chấp và mở thẻ tín dụng. Y thông thuộc mọi đường đi nước bước trong thủ tục vay vốn và móc ngoặc với đồng phạm khai dối các thông tin khi nhận được cuộc gọi của bộ phận thẩm định của ngân hàng. Ngoài ra với những khách hàng thực sự vay vốn thì đối tượng đã cố tình làm đẹp hồ sơ để ngân hàng giải ngân với số tiền cao hơn với nhu cầu của người vay và chiếm đoạt phần chênh lệch.

Cả ba trường hợp nêu trên đều có kết cục chung là đối tượng lừa đảo "cao chạy xa bay" còn các nạn nhân phải "ngâm đắng nút cay" bỏ tiền túi để trả nợ cho ngân hàng.

Bài học rút ra để tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị lừa khi đứng tên vay tín chấp

- Nếu có nhu cầu vay vốn tín chấp, người đi vay nên tìm kỹ trước mọi thông tin về mức lãi suất và những thủ tục liên quan. Tuyệt đối không được ký khống các giấy tờ cho các nhân viên tín dụng mà nên thực hiện các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng. - Trước khi đặt bút ký bất kì loại giấy tờ gì bạn nên đọc kỹ nội dung và từng điều khoản trong đó, nếu thấy không rõ phải đề nghị phía ngân hàng giải thích cặn kẽ. - Nâng cao ý thức cảnh giác, đặc biệt là liên quan đến việc cho mượn các loại giấy tờ tùy thân như sổ hộ khẩu, CMND, bảng lương, ký thay hợp đồng vay mượn nợ...kể cả đối với người thân, bạn bè. - Nên cẩn trọng với mọi lời hứa hẹn về một khoản lợi bởi "của thiên trả địa", không nên vì cái lợi nhất thời mà đưa bản thân vào cảnh nợ nần và tù tội cả đời.

Hy vọng rằng, trước những điểm tối trong quan hệ tín dụng đã thấy rõ, các cơ quan thi hành pháp Nhà Nước sẽ có cơ sở để hình sự hóa, bổ sung sửa đổi pháp luật, và có những biện pháp xử lý rõ ràng, mạnh tay đối với các hành vi lừa đảo đứng tên hợp đồng vay tín chấp để chiếm đoạt tài sản để đem lại sự minh bạch trong môi trường tài chính-ngân hàng. Cùng với đó, sự nâng cao nhận thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong quan hệ đi vay và cho vay sẽ góp phần lớn đẩy lùi những mảng tối này.

ĐĂNG KÝ VAY TÍN CHẤP NGÂN HÀNG
Nguồn thu nhập Tiền mặt Chuyển khoản Tự doanh
CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Trung
Miền Bắc
Đăng ký vay nhanh