TPHCM

Miền Bắc

Miền Trung

Xem xét mức phí phạt trước hạn của một số ngân hàng và công ty tài chính

Với các chương trình cho vay tiêu dùng cá nhân của ngân hàng và công ty tài chính đã giúp rất nhiều người tiêu dùng vượt qua cơn “lao đao” về tài chính. Trong số đó, rất nhiều người đã sớm vượt qua khủng hoảng, bắt đầu có tích trữ và muốn thanh toán sớm khoản nợ cho ngân hàng để đỡ phải gánh gồng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều người do không có sự tìm hiểu từ trước nên đã “tá hỏa” trước mức phí phạt mà các ngân hàng cũng như công ty tài chính đưa ra.


Xem xét một số mức phí phạt tất toán trước hạn

Vậy tại sao lại có khoản phí phạt trả nợ trước hạn, cần làm gì để không phải chịu mức phí phạt quá cao và mức phí phạt tại một số ngân hàng cũng như công ty tài chính hiện nay là bao nhiêu, hãy cùng Vaynhanh24h.com tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1.      Phí phạt trả nợ trước hạn có cần thiết?

Vay tiêu dùng cá nhân được hỗ trợ với thời gian linh hoạt từ 6 cho đến 36 tháng, tùy theo nhu cầu và khả năng trả nợ của khách hàng. Việc người vay trả nợ trước hạn phải mất một khoản phí phạt là việc phù hợp thực tế. Vì sao?

Khi ngân hàng hoặc công ty tài chính đứng ra cho khách hàng vay vốn thì bên cho vay đã phải cân đối nguồn vốn huy động của mình cả về lãi suất cũng như kỳ hạn để đáp ứng yêu cầu của khoản vay. Có nghĩa là, trong thời hạn cho vay theo hợp đồng tín dụng đã ký với người vay thì phí bên cho vay cũng phải trả lãi và chi phí cho các nguồn vốn mà ngân hàng đã huy động để cho vay.

Vì vậy, việc thu phí phạt trả nợ trước hạn là cần thiết, nhằm bù đắp những khoản chi phí phát sinh, những rủi ro về lãi suất cũng như cấn đối nguồn vốn do khách hàng trả nợ trước hạn.

So sánh mức phí phạt trước hạn giữa một số ngân hàng và công ty tài chính
Nhìn chung, phí thanh toán trước hạn đối với những khoản vay nhỏ như vay mua điện thoại, vay mua xe máy,…thường cao hơn so với các khoản vay tín chấp với số tiền hàng trăm triệu trở lên. Chúng ta hãy cùng điểm qua mức phí phạt tại một số ngân hàng và công ty tài chính hiện nay:

– Phí thanh toán trước hạn PPF (Home Credit): 15%/ số tiền gốc còn lại.

– Phí thanh toán trước hạn ACS: 50%/ phần lãi suất còn lại.

– Phí thanh toán trước hạn vay tiền mặt VPBank – FE Credit: 5%/ số tiền gốc còn lại.

– Phí thanh toán trước hạn khoản vay tiêu dùng Prudential: 1% – 4%/ số tiền gốc còn lại (tùy theo thời điểm thanh toán).


Mức phí phạt trước hạn vay vốn ngân hàng

2. Cần xem xét kỹ các quy định phí phạt trả nợ trước hạn của ngân hàng khi ký hợp đồng vay vốn
Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến người vay phản ứng là do trước khi ký kết hợp đồng vay tín dụng đã không nắm bắt được cách thức tính toán, tỷ lệ phạt, mức phạt trả nợ trước hạn là bao nhiêu?

Trên thực tế, rất ít ngân hàng cũng như công ty tài chính nêu cụ thể vấn đề này trong hợp đồng vay vốn mà chỉ nêu chung chung, mập mờ và không rõ ràng nên dễ gây rối và xảy ra nhầm lẫn cho khách hàng.

Xem thêm: Có phải công ty tài chính luôn cho vay với lãi suất cao?

Các chuyên gia cũng cho rằng, cách tính phí trả nợ trước hạn cần phải được niêm yết rõ ràng và công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, phòng giao dịch, điểm giới thiệu dịch vụ và trên website của ngân hàng. Có như vậy, khách hàng mới tin tưởng và cảm thấy an tâm trong quá trình vay vốn.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
TPHCM
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X