Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Vì sao tiền lãi cao ngất ngưởng khi vay không thế chấp?

Cho vay tiêu dùng được xem là miếng bánh béo bở bởi lợi tức cao, tuy nhiên rủi ro đi kèm cũng không phải là nhỏ đặc biệt là đối với khoản vay tín chấp không có tài sản đảm bảo.


Vay không thế chấp lãi cao hay thấp?

Hiện cho vay tiêu dùng là sản phẩm được hầu hết các tổ chức tín dụng triển khai, tuy nhiên lợi thế vẫn thuộc về các công ty tài chính nhiều hơn bởi các công ty tài chính không phải tuân thủ các chuẩn mực về lãi suất như của ngân hàng. Phải nhìn nhận thực tế lãi suất cho vay tiêu dùng tín chấp thường cao hơn nhiều. Hiện cho vay tiêu dùng tín chấp lãi suất cho vay dao động từ 30 – 35%/ năm và tính ra khoảng 2.5 – 3%/ tháng. Trường hợp các ngân hàng chào mời cho vay tiêu dùng tín chấp với lãi suất từ 12 – 14%/ năm thì khách hàng nên thận trọng, bởi vì nếu áp dụng mức lãi suất này là ngân hàng sẽ tính lãi suất cho vay/ tổng dư nợ ban đầu.

Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng đẩy mạnh hoạt động cho vay tiêu dùng tín chấp mặc dù lợi nhuận thu về cao hơn. Bởi một phần do rủi ro từ hình thức cho vay này cao, đồng thời các khoản vay thường chỉ nhỏ lẻ vài chục triệu đồng.

Nhưng đó chưa phải là mức cao nhất, hiện nay các công ty tài chính đẩy mạnh cho vay tiêu dùng tín chấp với lãi suất gấp đôi, gấp ba. Song, do nhu cầu vay tiêu dùng của nước ta ngày càng lớn nên nhiều khách hàng vẫn quyết định chọn khoản vay với lãi suất “đắt đỏ” này. Điều đáng nói là không ít người đã chủ quan không xem xét các điều khoản trước khi vay nên khi bắt đầu kỳ trả nợ mới té ngữa vì lãi suất cao ngất ngưỡng.

Trong khi đó, với mức lãi suất cho vay 40 – 50%/ năm đã được liệt vào danh sách tín dụng “đen” thì các công ty tài chính hiện nay lại được thỏa thuận mức lãi suất với khách hàng. Lãi suất cơ bản được đề cập và nhắc đến như lãi suất chuẩn cho các khoản vay hiện cũng chỉ được áp dụng với một số lượng nhỏ khách hàng đủ điều kiện mà không áp dụng cho đại đa số người tiêu dùng, những người thực sự có nhu cầu vay. Hơn nữa, mức lãi suất cơ bản này được áp dụng bởi các ngân hàng chứ không phải các công ty tài chính đang triển khai cho vay tiêu dùng. Vì thế, các công ty tài chính được thỏa sức thỏa thuận lãi suất và áp dụng lãi suất khá cao đối với những khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng không đủ điều kiện để tiếp cận khoản vay của ngân hàng.


Làm sao vay lãi thấp nhất?

Bởi các công ty tài chính hỗ trợ vay tiêu dùng dưới hình thức vay tín chấp và cho vay khoản nhỏ lẻ (từ vài triệu đến vài chục triệu đồng) với hồ sơ đơn giản và giải ngân nhanh chóng trong vài chục phút, khách hàng khi tham gia vay vốn chỉ cần có CMND, hộ khẩu/KT3/ giấy xác nhận tạm trú. Hay thậm chí, một số khoản vay được giải quyết ngay tại điểm bán như vay mua điện thoại, máy tính, tủ lạnh,…khách hàng chỉ cần xuất trình CMND là đã được giải quyết hồ sơ và giải ngân chỉ sau 15 phút.

Đây chính là lý do giải thích vì sao các công ty tài chính phải áp dụng lãi suất vài chục % trong 1 năm, vì mức độ rủi ro mất vốn là khá lớn vì không có tài sản thế chấp. Tuy nhiên, việc các công ty tài chính đem đặc điểm này để đánh vào các đối tượng có mức thu nhập thấp và có nhu cầu vay vốn tiêu dùng cao là điều hết sức nguy hiểm và không thể chấp nhận được được. Bởi khi cho vay tiêu dùng, nếu không tính toán kỹ thì cả bên cho vay và bên vay đều có thể gặp rủi ro. Bởi thế, trước những lời mời chào cho vay tiêu dùng, khách hàng cần hết sức thận trọng và cần xem xét kỹ vì khi đã ký hợp đồng vay là phải chấp nhận trả lãi cao.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X