TPHCM

Miền Bắc

Miền Trung

Vay vốn ngân hàng phải cẩn thận trước những phát sinh lắt nhắt

Vay vốn ngân hàng hiện nay là một trong những giải pháp tài chính được ưu tiên mỗi khi khách hàng có nhu cầu về vốn. Các ngân hàng đang ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ cho vay trong các khâu tư vấn làm hồ sơ, quy trình thẩm định, khách hàng chỉ còn chờ giải ngân khoản vay. Tuy nhiên, nếu người vay cũng nên am hiểu về sản phẩm vay mà mình tham gia để tránh những sự cố không đáng có xảy ra trong quá trình vay tiền ngân hàng. Sau đây là 4 trường hợp “dở khóc, dỡ cười” có thể xảy ra với khoản vay của chính bạn.

 

vay-von-ngan-hang-can-than-phat-sinh-01

1/Vay tiền nhưng không được giải ngân bằng tiền mặt

Đây là một tình huống đã được ghi nhân tại Hà Nội. Anh Hòa quyết định vay ngân hàng để sửa chửa căn nhà đang xuống cấp của mình. Mọi bước đi đều diễn ra khá thuận lơi chỉ còn nhận tiền nữa thôi. Nhưng không may đến lúc này, ngân hàng không giải ngân tiền mặt cho vợ chồng anh mà yêu cầu chuyển khoản số tiền này cho đơn vị thi công sửa chữa nhà ở của anh. Trước sự việc này, vợ chống anh Hòa dĩ nhiên là không cảm thấy phù hợp với thực tế bởi việc sửa chữa nhà ở phát sinh rất nhiều chi phí khác nhau và không phải cũng nào cũng trả được bằng chuyển khoản. Nếu ý kiến của anh chị không được ngân hàng chấp thuận thì kế  hoạch vay này sẽ khó thực hiện.

Sau vài lần thương thảo thì cuối cùng ngân ahfng cũng giải ngân tiền mặt cho khoản vay 300 triệu của anh H nhưng sẽ chia nhỏ khoản tiền, giải ngân nhiều lần và mỗi lần sẽ cách nhau 1 đến 2 tuần.

Yêu cầu này được ngân hàng giải thích thì đây là quy định nhằm hạn chế việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế nên ngân hàng nhà nước đã quy định hạn mức giải ngân vốn vay bằng tiền mặt.

2/ Mua bảo hiểm cho tài sản hình thành từ vốn vay

Tình huống này đã xảy ra với chị Mai khi ngân hàng nơi chị vay vốn để mua nhà yêu cầu chị phải mua bảo hiểm cháy nổ cho ngồi nhà tương đương với 0,3% giá trị khoản vay.

Việc phát sinh khoản phí bảo hiểm này đã khiến chị M khá khó chịu nhưng vì đã lỡ tốn nhiều công sức và đã đặt cọc tiền nhà rồi nên không thể từ bỏ khoản vay được và đành phải mua bảo hiểm.

Việc phát sinh chi phí bảo hiểm cũng xảy ra ở nhiều ngân hàng khác và được đưa vào điều kiện vay vốn. Dù là vay tín chấp hay vay thế chấp thì việc mua bảo hiểm đối với khoản vay là sự thỏa thuận giữa ngân hàng và người vay, chứ không phải là sự bắt buộc. Khách hàng nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng về chi phí này khi quyết định vay ngân hàng.

vay-von-ngan-hang-can-than-phat-sinh

3/Phát sinh các khoản phụ phí, lãi phạt

Hiện nay ngoài chi phí lãi vay thì khi vay vốn ngân hàng, khách hàng nên tìm hiểu đầy đủ các loại phụ phí khác có thể phát sinh trong quá trình vay để có thể tính toán được chi phí phải trả. Tránh trường hợp như anh Hưng khi hồ sơ vay vốn hoàn tất, thì mởi biết đến các khoản phí phải chịu thêm như phí thẩm định tài sản thế chấp, phí công chứng, phí hoa hồng,…tổng tiền lên đến 7 triệu.

Bên cạnh đó, đến khi ký hợp đông vay vốn thì nhân viên mới thông báo về phí phạt trả nợ trước hạn 2% trên dư nợ còn lại và lãi phạt thanh toán chậm là gấp 1,5 lần mức lãi suất cho vay. Việc thông báo chậm trễ này khiến anh H không khỏi thất vọng và bức xúc với cách làm việc của ngân hàng.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, các khách hàng vay tiền ngân hàng đăc biệt vay với thời hạn dài nên thương lượng trước với ngân hàng về các khoản phụ phí và phí phạt để tránh những rắc rối sau này.

Có thể bạn quan tâm Quy trình cho vay tín dụng cá nhân ngân hàng vietcombank

4/Nhầm lẫn về phương thức tính lãi vay

Theo lời của chị Yên khi đến ngân hàng nhờ tư vấn cho một khoản vay tiêu dùng và được nhân viên tư vấn cho biết lãi suất vay chỉ 7%năm áp dụng cho 2 năm đầu. Do cảm thấy mức lãi suất này cũng ngang bằng với lãi suất các gói vay ở các ngân hàng khác nên chị không hỏi thêm cách tính lãi cụ thể. Đến khi hợp đồng hoàn tất chị mới vỡ lẽ ra khoản vay của chị áp dụng lãi suất trên dư nợ gốc chứ không phải dư nợ giảm dần.

Do đó trước những mức lãi suất vay hấp dẫn của các ngân hàng, khách hàng nên tiềm hiểu kỹ về cách tính lãi suất của ngân hàng là như thế nào để có thể so sánh chi phí vay và chọn được gói vay lãi suất thấp nhất.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
TPHCM
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X