Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Vay tín chấp trả chậm hơn 6 tháng có phạm tội hình sự không ?

Vay tín chấp thường dựa vào thỏa thuận của 2 bên, thường một bên là ngân hàng và một bên là cá nhân đi vay. Hình thức này dựa vào uy tín cá nhân và thủ tục vay cũng khá đơn giản. Tức nhiên về phía ngân hàng thì họ sẽ có các nghiệp vụ chuyên nghiệp để thẩm định xem có nên cho vay hay không. Tuy nhiên rủi ro khi vay vốn và mất khả năng chi trả là hoàn toàn xảy ra.

Chị H đang công tác tại một công ty trên TPHCM có câu hỏi gởi về công ty luật vinalaw như sau: “Trước đây tôi làm với mức lương 20 triệu/ tháng được trả qua ngân hàng Vpbank. Hiện nay công ty cũng đang nợ lương và tôi đang bị nguy cơ không trả được nợ vay tín chấp cho ngân hàng. Tuy nhiên, tôi không có ý định không trả nợ. Cho hỏi trường hợp của tôi có bị phạt tội hình sự không ?”. 

Nợ vay tín chấp sẽ bị truy cứu trách nhiệm dân sự

LS trả lời: Thứ nhất: Vay tín chấp dựa trên uy tín và bạn không cần tài sản bảo đảm, cũng như sự bảo lãnh công ty nơi bạn làm việc. Do vậy, sẽ không có lý do bạn sẽ bị gì và bị phạt hình sự.

Thứ 2: Bạn trả nợ chậm thì theo giao dịch của ngân hàng bạn bị trể hạn chậm thanh toán và nghĩa vụ của bạn là trả nợ. Nếu bạn không trả ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đi đòi nợ.

Trong trường hợp bạn vay tiền tín chấp chính đang nhưng mà chỉ rủi ro không có khả năng trả nợ do lý do khách quan tác động thì bạn chỉ bị truy cưới trách nhiệm dân sự giữa bạn và ngân hàng. Tòa án sẽ xét và buộc bạn trả nợ, bạn nên đến ngân hàng nơi bạn vay để trao đổi và trình bày cấp trên để xem xét việc giảm lãi hoặc chỉ nạp tiền gốc, tránh tình trạng để lâu không trả sẽ có thể bạn chẳng bao giờ vay được ngân hàng.

Xem video vì sao nợ xấu khó có thể vay được ngân hàng

Ngoài ra, vay tín chấp ngân hàng thường rất dễ bị nợ xấu và nếu bạn không trả nợ đúng hẹn sẽ rất khó được ngân hàng cho vay tiếp sau này. Nếu kéo dài thời gian trả nợ sẽ bị lên cấp nợ xấu và khả năng vay vốn cánh cửa ngân hàng sẽ là con số “0”.

Với tình hình chị H đã trả nợ chậm hơn 6 tháng thì hiện nay có khả năng chị H đã bị nợ nhóm 2 nhóm 3. Nếu muốn xóa khỏi lịch sử nợ xấu thì cần thanh toán nợ vay tín chấp cũ rồi chờ lịch sử CIC xóa đi.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X