Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Vay tín chấp ngân hàng ngày càng khó

Hiện nay với tỷ lệ vay tín chấp và giảm dần phụ thuộc vào tài sản đảm bảo đã và đang làm khó rất nhiều doanh nghiệp khi đang khát vốn và trông chờ vào khoản vay vốn tín chấp.

vay tin chap ngan hang khong phai de

Vay tín chấp ngân hàng không phải dễ

Vừa qua, Thống đốc ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình đã phát tín hiệu về việc các ngân hàng sẽ gia tăng cho vay tín chấp qua nhiều đối tượng và điều kiện vay. Đặc biệt ở đây các ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho vay tín chấp và đang có xu hướng phát triển qua hệ thống mới đó là tăng tỷ lệ cho vay tín chấp và giảm dần phụ thuộc vào tài sản đảm bảo trong mỗi hợp đồng vay vốn.

Tuy nói là dễ nhưng số doanh nghiệp có thể chạm tay đến đồng vốn tín chấp không phải là nhiều, bởi điều kiện khắc nghiệt qua các khâu xét duyệt và trước bối cảnh nợ xấu đang bùng phát khiến các ngân hàng cẩn trọng hơn và "làm lơ" bớt những doanh nghiệp có những dự án chưa khả thi và tài sản đảm bảo cạn kiệt.

Theo một vị lãnh đạo ngân hàng cho hay ở tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, nợ xấu thì ngày đang có chiều hướng tăng nên ngân hàng khó lòng cho vay ồ ạt khi không kiểm soát được chất lượng tín dụng, do đó ngân hàng đang dè chừng cho vay tín chấp và có sự gắt gao hơn trong khâu tuyển chọn nơi rót vốn đặc biệt ở thời điểm nợ xấu có nguy cơ bùng phát.

Vì ở sản phẩm cho vay tín chấp mang trong mình rũi ro khá lớn nên các ngân hàng hiện nay có vẽ ưa thích hơn ở khâu cho vay thế chấp ngân hàng vì "dẫu sao" có tài sản đảm bảo thì ngân hàng yên tâm hơn ở đồng vốn cho vay của mình.

Bởi rủi ro trong cho vay tín chấp cao nên đòi hỏi trích dự phòng phải cao hơn. Vì thế, buộc các NH sàng lọc kỹ khách hàng cho vay tín chấp và chỉ cấp tín dụng đối với DN tốt, dự án sản xuất, kinh doanh, có tính khả thi cao.

Vì vậy, chiếu theo số liệu, hiện chỉ khoảng 32,38% các DN nhỏ và vừa tiếp cận được vốn, do tỷ lệ nợ xấu của khu vực DN này chiếm trên 5%, lại không đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về điều kiện, thủ tục như tài sản đảm bảo, báo cáo tài chính đúng chuẩn, xếp hạng tín nhiệm, lịch sử giao dịch...

Đặc biệt, sau khi Thông tư 09 được áp dụng với điều kiện phân loại nhóm nợ và cơ cấu nợ chặt chẽ hơn, cơ hội để các DN đang có nợ quá hạn vay vốn tái cơ cấu lại càng thấp hơn.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X