TPHCM

Miền Bắc

Miền Trung

Vay tiêu dùng trợ thủ đắc lực cho người vay

Cho vay tiêu dùng sản phẩm khá tiện lợi cho các khách hàng có nhu cầu mua sắm, nhưng ở khoản vay vốn tín chấp này nó giống con dao 2 lưỡi nếu biết tận dụng thì đây sẽ là một tiện ích lớn và ngược lại nó sẽ khiến người vay tiền mang nặng nợ với mức chi trả khá cao.

vay tieu dung ngan hang

Biết cân đối khoản vay trong khả năng chi trả

Anh Dương một công nhân tại khu công nghiệp Đà Nẵng cho hay, hoàn cảnh gia đình anh hơi khó khăn chỉ có 1 chiếc xe máy dùng đi lại cho cả 3 người. Qua bạn bè giới thiệu anh tìm hiểu và sử dụng sản phẩm cho vay tín chấp tại Đà Nẵng của VPBank với hình thức trả góp mua xe máy, với một số tiền dành dụm sẵn có anh quyết định mua xe và chi trả trong 1 năm với mỗi tháng là 2,5 triệu đồng. Với số tiền lương hàng tháng anh trích riêng khoản trả góp số tiền trên và sau 1 năm anh đã trả xong nợ và thanh lý được hợp đồng vay.

Nhưng, mặc nhiên không phải đối tượng khách hàng nào cũng biết cân đối nguồn tài chính để sử dụng hình thức vay tín chấp một cách hợp lý nhất. Không ít khách hàng không thể chi trả số tiền mình đã vay theo hàng tháng và bị liệt vào danh sách nợ xấu tín dụng. “Liệu cơm gắp mắm, đừng để xảy ra kiện tụng”, đó là lời khuyên của nhiều luật sư, những đại diện cho người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ vay vốn tiêu dùng.

Theo Luật gia Việt Thu cho hay khi đăng ký vay tiêu dùng, khách hàng cần suy xét kỹ từng điều khoản trong hợp đồng, đặc biệt là về mức thanh toán, thời gian trả nợ cũng như tỉ lệ bị phạt nếu vi phạm. Theo luật sư, chuyện phạt nặng khi khách vi phạm hợp đồng cũng thường xảy ra do người vay cố tình không trả nợ, hoặc một số người chỉ trả góp đúng đủ số tiền mà mình vay, sau đó “bỏ trốn” luôn.

Cân đối tài chính tránh bị kiện tụng

Vay vốn tiêu dùng đang là một trong những hình thức có sự hổ trợ đắc lực đến nhu cầu mua sắm, phục vụ mục đích học tập nhưng chưa đủ khả năng tài chính. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ dịch vụ của công ty tài chính nào, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ, xem xét thu nhập và chỉ nộp đơn yêu cầu vay khi đã đảm bảo đủ khả năng thanh toán.

Quan trọng nhất vẫn là ý thức và trách nhiệm của người vay tiền về việc trả nợ, vì trong trường hợp thanh toán trễ hạn thì chắc chắn khách hàng sẽ phải chịu phí phạt, mức phạt thì rất nặng so với số tiền vay và thậm chí bị kiện và có thể bị ngồi tù nếu cố tình không thanh toán dù đã có nhắc nhở từ ngân hàng.

Thực tế, trong hoạt động tín dụng, lịch sử tín dụng của người vay đã được ghi nhận trên hệ thống Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC). Các tổ chức tín dụng đều tham khảo lịch sử tín dụng này để quyết định cho vay. Vì thế chỉ cần có một “vết đen” thì về sau người tiêu dùng đó khó được cho vay nữa.

Xem thêm: vay trả góp 100% giá trị mua xe có được không?

Nếu vi phạm hợp đồng, khách hàng có thể bị xử lý theo quy định pháp luật, và trong một số trường hợp, có thể bị cơ quan chức năng khởi tố theo Điều 139 Bộ Luật Hình sự với tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nếu ngay từ ban đầu có ý định vay bằng mọi cách rồi không chịu trả nợ.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
TPHCM
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X