Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Tìm hiểu hoạt động cho vay tín chấp ngân hàng

Để thành lập được khối cho vay tín chấp ngân hàng phải e dè rất nhiều và tốn nhiều tiền của nghiên cứu thị trường trước khi tung gói sản phẩm tín chấp tiêu dùng này ra thị trường cho vay.
Nhiều cá nhân hiện nay cũng đã biết hình thức vay tín chấp tiêu dùng lãi sẽ cao hơn so với đi vay thế chấp và không cần bàn cãi thì vì đây là hình thức cho vay không thế chấp nên mang lại nhiều rủi ro cho ngân hàng hơn.
 

Một số nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động cho vay tín chấp

Về hoạt động cho vay thì ngân hàng hiện nay hầu như tính toán hết mức rủi ro có thể xảy ra tuy nhiên có khá nhiều nhân tố quyết định từ nhân tố bên ngoài mà khó có thể lương trước bao gồm các yếu tố sau:

Yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động cho vay tín châp

Yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động cho vay tín chấp

1. Những yếu tố mặt xã hội : Đây là yếu tố bên ngoài chúng ta rất khó phân biệt như là tình hình an toàn trong đời sống dân cư, trình độ dân trí, cách thức tiêu dùng … sẽ gây khá nhiều trở ngại đến khoản vay. Hầu như một thực tế cho thấy người miền Nam tiêu dùng mạnh hơn người Bắc và xu hướng tiết kiệm ở Bắc nhiều hơn phía Nam. Ngoài ra cá nhân có trình độ dân trí cao thường sẽ tiêu dùng mạnh hơn để nâng cao mức sống trong khi trình độ dân trí thấp thì ngược lại.

2. Chi phối bởi yếu tố pháp luật : Hiện nay chương trình vay tín chấp từ phía các ngân hàng còn bị chi phối bởi ngân hàng thương mại. Mỗi một sự thay đổi nhỏ của ngân hàng thương mại cũng sẽ làm cho chiến lược phát triển bị giới hạn và gặp trở ngại. Trong khi hiện nay sự cạnh tranh của nhiều ngân hàng là yếu tố tất yếu thì vấn đề dễ dàng và nhanh chóng nên đặt lên hàng đầu.
Ngoài ra, đa số người đi vay thường ít hiểu biết pháp luật nên khi các quy định trở bên lằng nhằng, phức tạp thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động cho vay và tranh chấp.
3. Tình trạng kinh tế : Nền kinh tế đang phát triển hoặc suy thoái sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khoản vay. Theo quy luật thì khi nền kinh tế phát triển thì nhu cầu tiêu dùng và đầu tư cực kỳ nhiều trong khi kinh tế đang giảm sút thì chi tiêu hầu như nhỏ giọt và hoạt động cho vay tín chấp ngân hàng cũng ảnh hưởng không nhỏ. Trong thời điểm kinh tế giảm sút thì yếu tố tiết kiệm luôn được dân đặt lên hàng đầu và tiêu dùng luôn được họ thắt chặt hơn.
Ngoài những nhân tố về nền kinh tế và yếu tố xã hội thì yếu tố cá nhân cũng ảnh hưởng không kém. Trong trường hợp cá nhân có ý thức trả nợ kém thì sẽ làm cho ngân hàng tốn tiền của để thu nợ. Bên cạnh đó nhiều cá nhân bị hạn chế tài chính ( do cá nhân thu nhập thấp, hoặc đo thẩm định biết tình trạng khó khăn khách hàng nhưng vẫn chấp nhận duyệt vay ) điều này cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng trả nợ. Ngoài ra còn các tình trạng như dựng hiện trường giả, thay đổi nơi ở … tất cả đều mang đến rủi ro cho ngân hàng./.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X