Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Tại sao Trả nợ trước hạn lại bị phạt khi vay tiền ngân hàng?

Khi bạn thực hiện các khoản vay tiền ngân hàng hay các công ty tài chính, trong hợp đồng sẽ luôn có yêu cầu về vấn đề phí phạt nếu như trả nợ trước hạn. Người đi vay cần nắm vững những mức phí này để có kế hoạch trả nợ hiệu quả nhất.

Khách hàng cần nắm rõ các mức phí và điều khoản trong hợp đồng

 

Trả nợ sớm nhưng vẫn bị phạt

Người đi vay luôn có tâm lý chung là muốn được hoàn lại số tiền đó càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, các tổ chức tài chính lại hoàn toàn không thích điều này. Bởi vậy, họ lập quy định yêu cầu khách hàng nếu trả nợ sớm sẽ bị phạt phí nhất định. Đây là cách các ngân hàng đảm bảo nguồn thu của mình.

Ví dụ đơn giản, khách hàng vay tiền ngân hàng một khoản 100 triệu trong 5 năm. Lãi suất cố định là 10%/năm tính theo dư nợ gốc. Nghĩa là mỗi năm, ngân hàng sẽ thu được 20 triệu tiền gốc và 10 triệu tiền lãi.

Nếu khách hàng trả nợ sớm trong vòng 2 năm thôi, ngân hàng sẽ không thu được 30 triệu tiền lãi cho 3 năm còn lại. Bởi vậy, để đảm bảo doanh số của mình, ngân hàng sẽ áp dụng phí phạt trước hạn tương đối nặng, sẽ nhiều hơn mức lãi mà đáng nhẽ họ nhận được cho đến khi hết hạn,

Ngoài ra, khi tính toán cho vay, ngân hàng phải cân nhắc rất kỹ đến vấn đề huy động vốn để đưa ra lãi suất, kỳ hạn phù hợp. Khách hàng mà trả trước hạn thì coi như đẩy ngân hàng vào thế bị động khi điều tiết dòng tiền của mình.

Bởi vậy, việc thu phí phạt trả nợ trước hạn là biện pháp để bù đắp cho ngân hàng những khoản phí phát sinh, rủi ro về lãi suất và cân đối nguồn vốn.

Mức phí phạt của các ngân hàng và công ty tài chính

Nhìn chung, phí thanh toán trước hạn các ngân hàng sẽ thấp hơn các công ty tài chính. Phí thanh toán trước hạn:

· VPBank - FE Credit: 5% số tiền gốc còn lại.

· PPF (Home Credit): 15% số tiền gốc còn lại.

· Prudential: 1% - 4% số tiền gốc còn lại.

· ACS: 50% phần lãi suất còn lại.

· Vietinbank: 2% số tiền gốc còn lại

· Sacombank: 3% - 5% số tiền gốc còn lại

· Vietcombank: 0,5% - 1% số tiền gốc còn lại

· Techcombank: 2% - 3% số tiền gốc còn lại

· …

Bởi vậy, khi đi vay tiền ngân hàng, các khách hàng cần nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng và yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn thật kỹ lưỡng. Thêm vào đó, hiện nay có nhiều hình thức vay với hình thức và thời gian vay tương đối linh hoạt như vay tín chấp, vay tiêu dùng,..bạn có thể liên hệ vaynhanh24h.com để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X