TPHCM

Miền Bắc

Miền Trung

Tại sao lãi suất vay thế chấp lại thấp hơn vay tiêu dùng tín chấp

Cụm từ cho vay tiêu dùng, cho vay tín chấp hiện đang được các khách hàng cá nhân biết đến bởi nó là khoản cho vay được một tổ chức tín dụng thương mại đánh giá chỉ dựa trên uy tín cá nhân mà không cần phải thế chấp tài sản khi vay vốn.

Cụm từ cho vay tiêu dùng, cho vay tín chấp hiện đang được các khách hàng cá nhân biết đến bởi nó là khoản cho vay được một tổ chức tín dụng thương mại đánh giá chỉ dựa trên uy tín cá nhân mà không cần phải thế chấp tài sản khi vay vốn. Ở khoản cho vay tiêu dùng ngân hàng áp dụng mức lãi suất dựa trên các tiêu chí của khách hàng và khi vay lãi suất là mức thỏa thuận của người vay vốn và ngân hàng chứ khoản vay này không được áp dụng mức lãi suất trần như những nghiệp vụ vay khác.

 Nguyên nhân nào khiến lãi suất vay tín chấp lại cao hơn vay thế chấp ?

Về việc lãi suất của khoản cho vay tiêu dùng lại cao hơn vay thế chấp là thắc mắc của rất nhiều khách hàng có nhu cầu vay vốn ngân hàng, vì vậy qua bài viết này Vaynhanh24h.com sẽ giải thích lý do lãi suất vay vốn tín chấp tiêu dùng cao hơn thế chấp để khách hàng có thể đánh giá tổng quan hơn về mức lãi suất được ngân hàng áp dụng cho mình khi vay vốn tín chấp.

Tại sao lãi suất vay thế chấp lại thấp hơn vay tiêu dùng tín chấp

+ Vay tín chấp là khoản vay không cần bất cứ tài sản đảm bảo nào, những gì ngân hàng đánh giá người vay vốn chỉ dựa vào sự uy tín, khoản thu nhập hàng tháng, không dính phai nợ xấu khi check CIC. Vì vậy vay tín chấp tiêu dùng có mức độ rũi ro khá cao.

+ Vay thế chấp là khoản vay cần phải có tài sản thế chấp, khách hàng khi đi vay vốn buộc phải có tài sản thế chấp nên với khoản cho vay này mức độ rũi ro của ngân hàng thấp hơn vay tín chấp.

Vì vậy nếu so sánh về mức độ rủi ro giữa 2 khoản vay khác nhau nên lãi suất vay tín chấp cao hơn vay thế chấp bởi ngân hàng dựa vào mức độ rũi ro mà đánh giá mức lãi suất áp dụng cho người vay.

Nguyên tắc áp dụng lãi suất cho sản phẩm vay tiêu dùng

+ Các tổ chức cho vay phân loại khách hàng ra từng nhóm khác nhau và xây dựng thang lãi suất phù hợp với khả năng chi trả nhằm giảm thiểu tối đa rũi ro tín dụng (khách hàng không đủ khả năng hoàn trả khoản vay,..), các ngân hàng cho vay đưa ra mức lãi suất quá cao hoặc quá thấp đều có thể dẫn đến rủi ro, vì vậy xây dựng một khung lãi suất hợp lý để đưa ra thị trường và áp dụng cho các khoản vay đều được nghiên cứu rất kĩ.

+ Đánh giá về khả năng chi trả để cho ra mức lại suất là hợp lý bởi ở nghiệp vụ cho vay tín chấp thì "lãi suất luôn tỉ lệ thuận mức độ rũi ro", vì vậy nếu khách hàng có thu nhập 15 triệu, có chức vụ, có nhà cửa ổn định thì khả năng chi trả sẽ cao hơn đối với khách hàng thu nhập thấp hơn và ở nhà thuê. Vì thế lãi suất vay tiêu dùng không thể áp dụng như nhau.

Xem thêm:  Tôi có hộ khẩu ở Hòa Tiến Đà Nẵng làm sao vay tín chấp VPbank? 

Kết : Sản phẩm cho vay tín chấp tiêu dùng lãi suất cao hơn vay thế chấp việc hiển nhiên và đây không chỉ ở Việt Nam mà nó cũng được áp dụng tại các nước đang phát triển. Xu hướng tài chính cá nhân hiện đại sẽ tự điều chỉnh để phù hợp hơn với cơ chế thị trường, vì thế người vay vốn cần có cái nhìn khách quan hơn với lãi suất cho vay.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
TPHCM
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X