Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Tại sao có lương hưu cao, ổn định nhưng không thể vay vôn tín chấp?

Vốn ngân hàng là nguồn hỗ trợ tài chính cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Để có thể phát huy tối ưu tính hiệu quả, các sản phẩm vay vốn cần thay đổi liên tục nhằm thích nghi với bối cảnh kinh tế -xã hội. Trong xu hướng già hoá dân số thì người lớn tuổi đang trở thành nhóm khách hàng tiềm năng. Một trong những vấn đề được các ngân hàng quan tâm hiện nay đó là tìm một giải pháp tài chính, chính sách về điều kiện vay vốn ngân hàng nhanh nhất làm sao cho hợp lý dành cho người cao tuổi. Tuy nhiên thực tế vẫn còn lắm bất cập xoay quanh vấn đề này.

 

Vay vốn ngân hàng nhanh nhất bằng sổ lương hưu

Rầm rộ các chương trình tiết kiệm

Các sản phẩm tiết kiệm dành cho người cao tuổi được các ngân hàng khai thác triệt để với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Ví dụ như sản phẩm Tiết kiệm tri ân người cao tuổi của VCB, bên cạnh lãi suất thông thường thì khách hàng còn nhận được mức lãi ưu đãi 0,1 %/ năm, sản phẩm Tiết kiệm người cao tuổi của VP Bank tặng ngay cho khách hàng gửi tiền bảo hiểm tai nạn cá nhân,…Ngoài ra, cung cách phục vụ với đối tường người lớn tuổi cũng được các ngân hàng chú trọng để đem đến cho khách hàng hưu trí một chất lượng dịch vụ tốt nhất. Nhin chung, người cao tuổi rất được các ngân hàng ưu ái trong khoản gửi tiền tiết kiệm.

Không mặn mà với chính sách cho vay

Theo thống kê cho thấy ở Việt Nam có hơn một nửa người cao tuổi được hưởng lương hưu. Thực tế, đối tượng này vẫn có nhu cầu vay vốn rất lớn bởi đây là độ tuổi mà con người muốn chi tiêu và hưởng thụ. Không ít những khách hàng có mức lương hưu cao và ổn định thăc mắc tại sao không thể vay tiền qua lương không thế chấp.

Để trả lời cho cầu hỏi này chúng tôi sẽ điểm qua một vài điều kiện vay tín chấp tại các ngân hàng hiện nay:

  • Tuổi từ 21 tới 55 đối với nữ và 60 đối với nam
  •  Có sổ hộ khẩu hoặc KT3 tại địa phương
  • Đang công tác tại cơ quan nhà nước, công ty tư nhân hoặc nước ngoài
  • Có thời gian công tác tối thiểu là 12 tháng
  • Thu nhập hàng tháng ít nhất từ 4-8 triệu

Vậy có thể thấy các khách hàng hưu trí khó có thể tiếp cận vốn vay tín chấp bằng lương bởi:

  •  Giới hạn về độ tuổi, đa số khách hàng nghỉ hưu thường ở độ tuổi từ 58 trở lên ngoại trừ trường hợp về hưu non ( từ 40 trở lên) và không thể đáp ứng quy định độ tuổi của ngân hàng.
  • Nhóm khách hàng hưu trí hưởng lương theo chế độ xã hội của Nhà Nước chứ không phải hưởng lương từ quá trình lao động hiện tại cho nên cũng không thoả mãn điều kiện cho vay tín chấp. Có thể thấy tuổi tác là rào cản lớn nhất khiến cho khách hàng hưu trí khó tiếp cận với nguồn vốn vay theo hình thức tín chấp qua bảng lương từ ngân hàng.

Như vậy  nhóm khách hàng có lương hưu cao, ổn định nhưng không thể vay vôn tín chấp là một điều thiệt thòi cho cả những cá nhân đi vay và phía ngân hàng . Chúng tôi thiết nghĩ các ngân hàng cần tích cực hơn nữa trong việc đa dạng các sản phẩm cho vay với người cao tuổi, có thể các dưới hình thức bảo lãnh bên thứ 3 hoặc đảm bảo bằng tài sản, mở rộng biên độ tuổi cho vay, …để có thể đa dạng hoá, cải thiện chất lượng vốn vay trong nên kinh tế.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X