Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Rủi ro vay theo cổ phiếu không thế chấp

Vay cầm cố cổ phiếu gần xem như là hình thức vay không thế chấp vì chỉ căn cứ trên uy tín cổ phiếu tại thời điểm giá lên và định giá. Dịch vụ này tại Việt Nam hiện nay đang rất thịnh hành và nguy cơ tiềm tàng nhiều rủi ro.

Thị trường chứng khoán ngày càng phát triển kéo theo chứng khoán ngày càng có giá. Thậm chí nhiều ngân hàng hiện nay còn cho vay dựa trên chứng khoán với số tiền lớn mà không cần thế chấp bất cứ tài sản đảm bảo. Đây được xem là kênh thanh khoản nhanh cho thị trường nhưng rủi ro thì không thể lường trước.

vay khong the chap dua tren gia tri co phieu

Cac ngan hang cho vay khong the chap dua tren gia tri co phieu

Theo các chuyên gia ngân hàng thì cá nhân đi vay không thế chấp mà chỉ cần dựa trên giá trị cổ phiếu vẫn được ngân hàng cho vay với trị giá lên đến 50% giá trị cổ phiếu thời điểm hiện tại. Theo con số này thì giá cổ phiếu nếu có chênh giảm thì cũng không bao nhiêu. Tuy nhiên, thị trường lên xuống thất thường và ở Việt Nam là thị trường được mệnh danh là bong bóng nên khó đảm bảo được khả năng hoàn trả cho ngân hàng khi có rủi ro xảy ra. Ngay cả khi thị trường cổ phiế sụt giảm thì ngân hàng cũng khó mà phát mại cổ phiếu bởi đây là thời điểm khó khăn và bằng mọi cách tính toán thì hàng hóa bán ra trong lúc thị trường ế ẩm vẫn khiến giá trị cổ phiếu lỗ thảm hại. Nếu ngân hàng nắm giữ cổ phiếu đầu cơ thì càng rủi ro hơn.

Đây không phải lần đầu tiên thị trường chứng khoán bị rủi ro mà thực tế giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu từ 2008 - 2009 nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã rút ra bài học. Nhưng có lẽ lợi nhuận quá lớn nên đi đôi với nó là độ rủi ro mà doanh nghiệp phải chấp nhận. Theo các chuyên gia tư vấn hiện nay thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu khôi phục trở lại và sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X