Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Ngân hàng cho vay lãi suất cao có phải chỉ vì sợ rủi ro hay không?

Hiện nay, khi gặp khó khăn về tài chính hầu hết mọi cá nhân đều có thới quen giải quyết bằng việc vay tín chấp ngân hàng, bởi các sản phẩm vay này khá đơn giản mà lại giải ngân nhanh hơn so với các hình thức cho vay truyền thống khác. Đặc biệt, với những cá nhân đang cần vốn gấp hay không thể chứng minh được nguồn thu nhập thì hình thức vay vốn này là quá phù hợp.


Vì sao vay ngân hàng lãi cao?

Vậy thì, không chứng minh được thu nhập thì sẽ phải chịu mức lãi vay vốn tín chấp cao hơn có phải không? Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng gửi về cho chuyên mục, với vấn đề này chúng tôi xin có câu trả lời đến các bạn như sau.

Khi khách hàng không thể chúng minh được thu nhập thì ngân hàng sẽ gặp rủi ro khi cho vay vốn là khá lớn. Vì vậy, các tổ chức cho vay vốn tín chấp buộc phải nâng mức lãi suất lên cao hơn so với thị trường để hạn chế mức rủi ro ở mức thấp nhất.

Không chứng minh được thu nhập thì lãi suất cho vay cao hơn, tại sao?

Hiện nay ở nước ta, tỷ lệ người lao động không ổn định chiếm tỷ lệ khá cao và chủ yếu làm việc tại các công ty tư nhân. Vì vậy, phía ngân hàng sẽ gặp rủi ro khá lớn khi người lao động thất nghiệp khiến họ mất hết khả năng trả nợ và có nguy cơ bị dẫn đến nợ xấu.

Hơn nữa, hiện nay việc lao động làm việc tại các công ty tư nhân xin bảng xác nhận lương để tham gia vay vốn ngân hàng là điều quá dễ dàng và hầu hết các cá nhân này không thể chứng minh được thu nhập thực sự. Để cạnh tranh với thị trường tín dụng “khốc liệt”, nên hầu hết các tổ chức đều đơn giản hóa lại các thủ tục hồ sơ, vì vậy chỉ cần có đơn xác nhận lương là đã có thể tham gia vay tín chấp. Tuy nhiên, thường thì các trường hợp này khách hàng phải chịu mức lãi suất cao hơn so với đối tượng khách hàng chứng minh được thu nhập và tỷ lệ được xét duyệt cũng không cao.

Hiện nay, tùy thuộc vào ngân hàng mà sẽ có những điều khoản khác nhau và áp dụng nhiều mức lãi suất khác nhau. Ví dụ như khi vay tín chấp tại VPBank – Khối FE Credit thì tùy vào mức độ rủi ro mà người vay sẽ được áp dụng các mức lãi suất khác nhua là: 1.66%, 2.17%, 2.95%.


Rủi ro khi vay vốn ngân hàng.

Thị trường chợ đen cho vay tín chấp với lãi suất “ngất ngưỡng”

Trên thị trường tín dụng hiện nay, dù bị nghiêm cấm nhưng những hình thức vay vốn chợ đen vẫn xuất hiện rầm rộ. Khi người vay vay theo kiểu tín chấp chợ đen thì phải chịu mức lãi suất cao “ngất ngưỡng”, có khi tới 15%/ tháng. Bên cho vay thường ấn định mức lãi suất cao để đề phòng rủi ro và nhằm thu hồi vốn nhanh hơn.

Chúng tôi khuyến cáo đến người tiêu dùng, đừng vì muốn được tiếp cận nguồn vốn quá nhanh mà sa vào các tổ chức “tín dụng đen”, tại vì bạn sẽ phải chịu một mức lãi suất cao “cắt cổ”. Nhiều trường hợp vì phải chịu mức lãi suất quá cao mà dần mất khả năng trả nợ, nhiều trường hợp phải vay nợ mới để trả nợ cũ khiến nợ nần ngày càng chồng chất hoặc thậm chí là rơi bế tắc, tuyệt vọng.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, khi vay tín chấp thì mức lãi suất sẽ cao hơn nhiều so với các hình thức vay vốn truyền thống và lãi suất càng cao thì mức rủi ro mà phía ngân hàng chịu càng nhiều. Vì vậy, nếu có thể hãy lựa chọn vay chứn minh thu nhập để mức lãi suất có thể ưu đãi nhất có thể.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X