Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Mức lợi nhuận mà FE Credit mang lại có khiến các công ty tài chính “thèm thuồng”?

Năm 2015 là một năm tăng trưởng đáng kinh ngạc của ngân hàng VPBank khi mức lợi nhuận cùng kỳ tăng gấp đôi, tuy nhiên số lãi này từ ngân hàng mẹ chỉ chiếm chưa tới 2/3. Vậy số còn lại nằm ở đâu? Có phải chăng tất cả đều do sản phẩm vay tiêu dùng mang lại? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu:


Fe Credit_Vpbank hỗ trợ vay tín chấp

Cho vay tiêu dùng mang về lợi nhuận hơn 1.000 tỷ
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2015, ngân hàng VPBank xác nhận 3.096 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 2.395 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gần gấp đôi so với năm 2014. Tuy nhiên, trong số này có tới 1.100 tỷ đồng do các công ty con mang lại.

Tính tới ngày 8/12/2015 thì ngân hàng VPBank chỉ còn sở hữu 2 công ty con là FE Credid và VPBank AMC với số vốn điều lệ lần lượt là 1.500 và 115 tỷ đồng.

Hiện tại, VPBank AMC có chức năng chính là quản lý nợ, khai thác tài sản ở quy mô nhỏ còn FE Credit được phân công phục vụ hoạt động cho vay tín chấp. Do đó, nhiều khả năng lợi nhuận mang về từ công ty con chính là FE Credit.

Xét theo báo cáo riêng lẻ thì ngân hàng mẹ chỉ đạt 6.675 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 64% tổng thu nhập của lãi suất hợp nhất. Để ý thấy, nếu cộng gần 3.700 tỷ lợi nhuận mà các công ty con mang lại thì mức lãi suất tăng gấp đôi so với năm 2014.

Bên cạnh đó, các hoạt động dịch vụ mang lại lợi nhuận cho VPBank còn sụt giảm, tuy nhiên nhờ lãi suất cộng dồn từ công ty con mà lãi suất toàn hệ thống tăng trưởng tới 45%, đạt 884 tỷ đồng.

Cuối năm 2015, hoạt động cho vay tiêu dùng và cho vay tín chấp của Vpbank đạt 116.804 tỷ đồng và tăng 49% so với năm trước. Đây cũng là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng “nóng” nhất hệ thống, tuy nhiên, tính riêng ngân hàng, cho vay khách hàng chỉ tăng trưởng 29%.

FE Credit – cần câu lợi nhuận của VPBank
Tháng 2/2015: Vpbank công bố chuyển giao FE Credit trở thành công ty độc lập chuyên mảng cho Vay tín chấp. Nhằm phát triển “đứa con riêng” này VPBank đã dốc rất nhiều nguồn lực vào đây. Cụ thể: Chuyển giao 3.713 nhân viên từ VPBank sang công ty này.

Hoạt động chính của FE Credit là cung cấp các sản phẩm dịch vụ tín dụng tiêu dùng đến phân khúc khách hàng có mức thu nhập thấp và trung bình, cũng như các đối tượng không tiếp cận được với nguồn vốn từ ngân hàng.

Bên cạnh VPBank, rất nhiều các ngân hàng khác như HDBank, Maritimebank, MBBank, SHB,… đã mua lại các công ty tài chính để nhảy vào “xâu xé” miếng bánh béo bở này. Tuy nhiên, vẫn chưa có được tổ chức nào gặt hái được nhiều thành công như FE Credid. Bằng chứng là năm 2015, FE Credid có tôc độ tăng trưởng đạt 331% ở dịch vụ vay mua điện thoại điện máy, 121% ở dịch vụ vay mua xe máy và 185 % ở dịch vụ cho vay tiền mặt so với cùng kỳ của năm trước. Và đến nay, công ty đã có trên 2 triệu khách hàng tại Việt Nam.


Lợi nhuận từ sản phẩm vay của Fe Credit

Nhiều tổ chức tín dụng sau một thời gian hoạt động bị cho là cho vay tín chấp với lãi suất “cắt cổ”, cho vay nặng lãi,…Vì vậy, cần có chế tài với trần lãi suất nhằm kiểm soát lãi suất cho vay để kiểm soát rủi ro và tránh dẫn tới tình trạng gia tăng nợ xấu.

Ngay sau đó, 11/2015 luật Dân sự sửa đổi đã đưa ra quy định vầ lãi suất cho vay không được > 20% số tiền vay, nhằm hạn chế tín dụng đen nhưng lại “bỏ ngỏ” cho các tổ chức tín dụng chủ động điều chỉnh mức lãi suất phù hợp.

Tuy nhiên, trên cơ bản lãi suất cho vay tín chấp vẫn dựa vào sự thỏa thuận của hai bên bởi các ràng buộc khác mang hai bên cùng nhất trí.

Với sự thành công của FE Credit, chắc hản nhiều tổ chức không khỏi “thòm thèm” và bỏ qua miếng bánh béo bở này. Và khi đó người được lợi lại chính là người tiêu dùng, cùng với đó là sự cạnh tranh không khoan nhượng, các lợi ích và chất lượng dịch vụ đi kèm cũng được tăng theo.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X