TPHCM

Miền Bắc

Miền Trung

Mở công ty tài chính cho vay tín chấp đã khắc phục tín dụng đen

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ông Cao Sỹ Kiêm cho rằng hoạt động cho vay tín chấp của các công ty tài chính là giải pháp để hạn chế “tín dụng đen” đang phát triển ngần trong từng ngóc nghách của xã hội hiện nay. 

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ông Cao Sỹ Kiêm cho rằng hoạt động cho vay tín chấp của các công ty tài chính là giải pháp để hạn chế “tín dụng đen” đang phát triển ngần trong từng ngóc nghách của xã hội hiện nay. 

Công ty tài chính cho vay tín chấp ngăn ngừa hoạt động tín dụng đen

Hiện nay chỉ có công ty tài chính hỗ trợ. Các ngân hàng chỉ giải quyết các khoản vay lớn và thủ tục khá phức tạp mà yêu cầu phải có tài sản thế chấp. Các công ty tài chính thì cho vay tín chấp hoạt động theo nguyên lý đơn giản, giải ngân nhanh chóng. Tuy nhiên hành lang pháp lý cho đến nay cần phải hoàn thiện.

Theo TS Cao Sĩ Kiêm hiện nay ngân hàng nhà nước và chính phủ đang xây dựng cơ sở hành lang pháp lý đưa vào khuôn khổ cho các công ty tài chính. Các công ty này hoạt động theo một định chế riêng và được phép cho vay tiêu dùng hoàn toàn tín chấp.

Các công ty tài chính (CTTC) không phải là ngân hàng và mục đích cho vay hoàn toàn khác nhau. Trong khi các ngân hàng cho vay phải có tài sản thế chấp và trải qua nhiều quy trình thẩm định khó khăn thì các công ty tài chính cho vay vốn tín chấp với thủ tục khá nhanh và đơn giản. Chỉ trong vòng 3 ngày là khoản vay được giải quyết nhanh chóng từ 10 triệu đến 70 triệu nhanh chóng dễ dàng. Các điều kiện công ty tài chính khá dễ dàng và hầu như họ đều hướng đến người đi vay là tất cả đối tượng cá nhân đã đi làm ổn định mà không phân biệt đối tượng. Hiện nay cơ chế về mặt pháp luật về hoạt động vay tín chấp của các công ty tài chính vẫn chưa hoàn chỉnh lắm. Tuy nhiên, chính phủ và ngân hàng nhà nước đã có những quy định cụ thể về pháp lý cho các CTTC hoạt động hiệu quả và ngày càng phát triển bền vững hơn.

Vai trò cho vay tiêu dùng của các CTTC khá lớn vì họ có nhiều chuyên môn hơn và chỉ hoạt động 1 lĩnh vực duy nhất là cho vay tiêu dùng tín chấp. Tiếp theo là điều kiện vay vốn của ngân hàng không phải đơn giản yêu cầu phải có tài sản thế chấp, có phương án trả nợ, thì hoạt động vay tiêu dùng tại các công ty tài chính hoàn toàn tín chấp và thủ tục vay rất nhanh và dễ dàng. Hầu như cá nhân đủ điều kiện vay tiêu dùng tại các công ty tài chính hơn là ngân hàng, đây chính là lý do tại sao các công ty tài chính đang “ăn nên làm ra” ở thời điểm hiện tại.

loại bỏ nợ xấu từ tín dụng đen 

Vấn đề còn lại chỉ là gánh nặng về lãi suất cho vay. Các CTTC cho vay lãi suất cao hơn hẳn so với dịch vụ vay thế chấp ngân hàng nên hiện nay người dân cũng có khá nhiều thắc mắc. Đã có rất nhiều câu hỏi gửi về vaynhanh24h.com cũng như các tòa báo, ngân hàng thắc mắc xoay quanh vấn đề về lãi suất vay tín chấp.

Theo đó, TS Cao Sỹ Kiêm phân tích rằng: hoạt động cho vay tiêu dùng tín chấp rủi ro cao, kéo theo chi phí nhân lực, thẩm định để kiện toàn bộ máy CTCT. Chi phí vốn cao và ngược lại không như các ngân hàng, CTTC không được huy động vốn và để đảm bảo dự phòng CTTC còn trích 1 khoản tiền nhỏ phòng ngừa rủi ro nên lãi suất vay tín chấp sẽ cao hơn hẳn so với dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên nếu so sánh về lãi suất cho vay tín chấp thì tại Việt Nam vẫn thấp hơn so với nước ngoài và thấp hơn nhiều so với hoạt động cho vay tín dụng ngầm.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
TPHCM
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X