TPHCM

Miền Bắc

Miền Trung

Lưu ý về nợ xấu khi đi vay ngân hàng

Bên cạnh hồ sơ khi vay vốn và mức lãi suất, khách hàng khi đi vay nên chú ý về vấn đề nợ xấu thêm. Rất nhiều trường hợp khi đi vay tín chấp qua lương đã bị đánh cảnh báo nợ xấu vì nhiều lý do cá nhân như không trả nợ đúng hẹn nên khi ngân hàng kiểm tra qua Credit Information Center đã bị đánh nợ mà nhiều khách hàng không hề hay biết.

Nợ xấu sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu cay vốn của nhiều cá nhân.

Các cấp độ của nợ xấu hiện nay.

Nợ xấu đối với nhiều người đi cho vay tiền mặt tại Việt Nam vẫn nhiều khi còn mơ hồ và nhiều khi chưa được chú ý tới nhưng đối với cá nhân làm kinh doanh thì nợ xấu là vấn đề cực kỳ thận trọng nếu có thể coi như “sống chết” đối với một số người. Nếu bị đánh nợ xấu thì nền tài chính của một cá nhân có thể gặp rất nhiều rủi ro khi liên quan đến vốn vay ngân hàng.
Một cách kiểm tra nợ xấu phổ biến hiện nay là tìm đến trung tâm thông tin tín dụng Việt Nam để check CIC trước đó 1 tháng nhưng muốn biết chi tiết lý do thì bạn có thể tìm hiểu tại ngân hàng bạn từng đi vay.
Mức cảnh báo nợ xấu có thể tính toán qua các cấp độ khác nhau:
Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn ( Không quá hạn từ 1 đến 10 ngày)
Nhóm 2: Nợ cần phải chú ý (các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu và khoản nợ quá hạn vay từ 10 đến dưới 90 ngày)

Xem thêm: Thực sự có nên vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản hay không?
Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn ( các khoản nợ trễ trả trên 90 đến dưới 180 ngày)
Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ mất vốn (các khoản nợ trả trễ lên tới 90 đến dưới 180 ngày,các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn vay lần đầu quá thời hạn từ 30 đến 90 ngày và các khoản cơ cấu thời gian trả nợ lần 2)
Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (nợ quá hạn trên 360 ngày trở lên và các khoản nơ cơ cấu lại thời hạn lần 2 và lần 3)

Nợ xấu vẫn được cho phép vay theo lương?

Hiện nay nhiều địa điểm tín dụng tài chính vẫn cho phép người thuộc nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2 được tham gia xét duyệt cho vay vốn. Tuy nhiên đối với nợ xấu từ nhóm 3 thì rất khó có thể được tiếp tục nhận cấp vốn từ các ngân hàng.
Khi này có thể xảy ra 2 trường hợp.
- Trường hợp 1: Nợ xấu nhưng vẫn có thể vay được
Nợ thẻ nhảy nhóm do yếu tố khách quan: Khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng nhưng vì lý do khách quan mà thẻ bị nhảy nhóm nợ nhưng nếu khách chứng minh được một tài chính tốt, minh bạch thì ngân hàng vẫn có thể trình ngoại lệ cho phép vay.
Nợ xấu nằm trong nhóm 1 và 2: thì bạn vẫn có cơ hội được phép vay tín chấp ngân hàng. Nhưng nếu bạn còn dư nợ và dư nợ thấp thì cơ hội này cũng sẽ không còn.
- Trường hợp 2: Nợ xấu không thể cho vay được

Để tránh mất thời gian và chi phí để chuẩn bị thủ tục làm hồ sơ vay vốn thì bạn nên tìm hiểu rõ tình trạng trả nợ trước đó của mình. Nếu trường hợp nợ xấu của bạn nằm trong nhóm 3, 4, 5 thì không nên mất công làm hồ sơ nữa, vì chắc chắn không có bất kì đơn vị tín dụng nào có thể hỗ trợ cho bạn vay được.

Chú ý về các khoản vay để tránh nợ xấu.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
TPHCM
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X