TPHCM

Miền Bắc

Miền Trung

Lương dưới 9 triệu có quá sớm để nghĩ đến chuyện mua nhà?

Mặc dù ngân hàng nhà nước cùng các tổ chức tín dụng triển khai nhiều chương trình vay vốn mua nhà hỗ trợ cho người chưa đủ khả năng tài chính, nhưng dường như mức lương công chức bình thường vẫn không thể đáp ứng điều kiện. Lương dưới 9 triệu có quá sớm để nghĩ đến chuyện mua nhà? là câu hỏi sẽ được được giải đáp qua bài chia sẻ dưới đây.

Mặc dù ngân hàng nhà nước cùng các tổ chức tín dụng triển khai nhiều chương trình vay vốn mua nhà hỗ trợ cho người chưa đủ khả năng tài chính, nhưng dường như mức lương công chức bình thường vẫn không thể đáp ứng điều kiện. Lương dưới 9 triệu có quá sớm để nghĩ đến chuyện mua nhà? là câu hỏi sẽ được được giải đáp qua bài chia sẻ dưới đây. Và việc vay vốn ngân hàng mua nhà có quá khó không ?

Gặp khó khăn khi vay vốn ngân hàng mua nhà

Một chia sẻ của một cán bộ tại Hà Nội, chị Hoa cho biết: “Thu nhập của cả hai vợ chồng làm công ăn lương ngót nghét được 8 triệu đồng. Hằng tháng phải chi tiêu ít nhất là 6-7 triệu chưa kể các chi phí phát sinh khác.”

Do đó, khi nghe đến các chương trình vay vốn ngân hàng tiêu dùng hay vay mua nhà ưu đãi nhưng chị Hoa vẫn không mảy may quan tâm bởi với mức thu nhập của gia đình như vậy rất khó để trả nợ ngân hàng để mua nhà. Mặc dù có đất thừa hưởng từ cha mẹ nhưng gia đình vẫn chưa thể dành đủ tiền để xây nhà nên đành phải ở trọ.

Chị Hoa cũng như đa số người lao động với thu nhập trung bình hiện nay dường như vẫn không thể tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi xây mua nhà ở của các ngân hàng.

Nhiều khách hàng bày tỏ: “Cứ tưởng gói vay 30000 tỷ của ngân hàng nhà nước sẽ giúp chúng tôi vay được tiền mua nhà nhưng ước muốn có căn nhà cấp 4 cũng dang dở.”

Theo khảo sát hiện nay về mức sống của cán bộ công nhân viên, đến 90% người cho rằng họ không thể sống được chỉ với bằng tiền lương mặc dù mức lương tối thiểu đã được điều chỉnh tăng qua các năm. Tính ra với mức lương trung bình như hiện nay, sau hàng chục năm tích lũy thì người làm công ăn lương cũng khó thực hiện được ước mơ có nhà của mình.

Mặc dù thị trường nhà ở có biến động giảm giá bán nhưng vẫn đang ở mức khá cao so với thu nhập của người dân, trung bình khoảng 10-15 triệu/m2. Chưa kể nguồn cung nhà ở ở phân khúc giá rẻ cũng rất giới hạn, chỉ đếm được trên đầu ngón tay.


Vay vốn ngân hàng mua nhà có quá khó ?


Lương dưới 9 triệu có quá sớm để nghĩ đến chuyện mua nhà?

Ví dụ: Người lao động lương dưới 9 triệu, đang có ý định mua một căn nhà tầm 600 triệu đồng. Giả sử vay vốn ngân hàng mua nhà, lãi suất ưu đãi 6%năm, vốn tự có của khách hàng là 120 triệu, vay thêm 480 triệu trong vòng 12 năm. Như vậy tính ra mỗi tháng phải trả nợ ngân hàng 2,4 triệu lãi và 4 triệu tiền gốc, tổng cộng là 6,4 triệu/ tháng, chiếm đến hơn 2/3 thu nhập hàng tháng. Như vậy có thể thấy lương dưới 9 triệu còn quá sớm để nghĩ đến chuyện mua nhà.

Thêm vào đó điều kiện vay tiền ngân hàng để mua nhà cũng khá là phức tạp và điều kiện vay cùng thủ tục khá nghiêm ngặt của ngân hàng không phải ai cũng tiếp cận được.Hầu như các ngân hàng hiện nay đều chỉ cho vay mua nhà dưới hình thức thế chấp, tức là người đi vay phải có tài sản đảm bảo cho khoản vay của mình và số tiền vay sẽ phụ thuộc lớn vào giá trị tài sản thế chấp của khách hàng. Để được vay tiền thì người đi vay phải chứng minh nguồn trả nợ, sẽ dễ dàng nếu khách hàng có lương chuyển khoản qua ngân hàng. Tuy nhiên với những nguồn thu nhập bên ngoài không có giấy tờ chứng minh rất khó để ngân hàng chấp nhận. Việc này khiến cho người đi vay khó tiếp cận với các khoản vay mua nhà. Bên cạnh đó, khách hàng phải chủ động trong việc tìm kiếm kinh nghiệm vay tiền ngân hàng mua nhà để tìm cho mình một phương thức mua nhà phù hợp.


Mua nhà khi lương chỉ 9 triệu đồng/ tháng


Theo các ngân hàng, thì việc chứng minh nguồn trả nợ và tài sản bảo đảm là những điều kiện mà người đi vay khó “vượt qua” nhất. Do đó, có thể thấy rằng, ước mơ có nhà của hầu hết người lao động làm công ăn lương hiện nay đang rất khó khăn. Liệu sẽ có giải pháp nào cho vấn đề đầy nan giải này?

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
TPHCM
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X