TPHCM

Miền Bắc

Miền Trung

"Làn gió mới" hoạt động vay tiêu dùng năm 2015

Năm 2014 đi qua đánh dấu những bước ngoặt lớn cho thị trường tín dụng Việt Nam, một năm Nhà nước khuyến khích mở cửa rộng cho hoạt động vay vốn tiêu dùng, tuy nhiên các ngân hàng vẫn còn "dè dặt" và gặp nhiều khó khăn trong công tác cho vay. Xem thêm: Đất nông nghiệp làm sao thế chấp để vay ?

 
Khuyến khích hoạt động cho vay tiêu dùng năm 2015

Vụ Dự báo - thống kê vừa công bố điều tra xu hướng tín dụng quý I năm 2015 của các ngân hàng. Theo đó, thanh khoản của các ngân hàng ngày càng cải thiện, nợ xấu dần được kiểm soát, hoạt động huy động vốn và cho vay tiếp tục tăng. Các nghiệp vụ đang dần chuyển hướng sang cho vay dựa trên kết quả định mức tín nhiệm về khách hàng vay vốn, thường được gọi là vay tín chấp.

Cụ thể các tổ chức tín dụng đều nhận định, nhu cầu của khách hàng về khoản vay không thế chấp tài sản đang ngày càng lớn, nhiều tiềm năng và khả năng sinh lợi lớn trong tương lai. Đồng thời cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nợ xấu. Dự kiến nhu cầu vay vốn vẫn tiếp tục tăng trong năm 2015. Song song theo đó là những tiến bộ trong công tác kiểm soát của các ngân hàng. Khoảng 84 - 97% tổ chức tín dụng dự báo, dư nợ tín dụng sẽ tiếp tục tăng cao trong quý I và cả năm 2015, bình quân tăng khoảng 3,5% trong quý I và tăng 14,57% tính đến cuối năm 2015.

Về huy động vốn, nguồn vốn huy động bằng VND sẽ nhiều hơn ngoại tệ, tăng lên và có xu hướng tập trung ở kì hạn vay dưới 1 năm. Vốn tăng và kì hạn gởi sẽ ngắn.

Khi mặt bằng lãi suất cho vay đang ở mức thấp và có nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm tiếp, khi nền kinh tế đang có những chuyển biến về chất, khi tình hình "chất lượng" tài chính của các ngân hàng đang dần ổn định, thị trường kỳ vọng về sự phát triển của hoạt động cho vay tiêu dùng. Các ngân hàng đang tìm mọi cách để đẩy mạnh tín dụng, tiếp tục mở rộng hoạt động tiêu dùng và cho vay qua thẻ, đưa ra các chương trình tín dụng ưu đãi, phối hợp cùng chính quyền địa phương mở rộng tín dụng thông qua chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

 Lãi suất cho vay tiêu dùng tại các ngân hàng còn quá cao

Các ngân hàng tập trung phát triển mảng cho vay tín dụng tiêu dùng, bởi lẽ đây là một mảng mới, có nhiều tiềm năng và sức hút với khách hàng, cơ hội thu lợi lớn trong tương lai. Tuy nhiên lãi suất của mảng vay tiêu dùng và vay qua thẻ còn tương đối cao so với mặt bằng lãi suất các nghiệp vụ vay khác trên thị trường. Đòi hỏi các ngân hàng cũng như các công ty tài chính không ngừng cải thiện và cạnh tranh để đưa mặt bằng lãi suất về mốc ổn định.

Xu hướng vay tiêu dùng trong năm 2015, vẫn kế thừa những đặc điểm của các gói vay năm 2014, nhưng sẽ được nâng cao hơn về nhiều mặt để đảm bảo lợi ích cho cả 3 bên: Nhà nước - người cho vay - người đi vay. Với chính phủ, hoạt động vay phải đem lợi về cho Nhà nước dưới hình thức thuế, ổn định và điều tiết được dòng tiền, hướng đến "bệ đỡ" cho phát triển kinh tế. Với phía cho vay, các ngân hàng và tổ chức tài chính, hoạt động cho vay tiêu dùng tín chấp mục đích thu lợi nhuận, hoàn thành kế hoạch ngân hàng Nhà nước giao, đảm bảo nhiệm vụ bơm tiền đi khắp thị trường. Còn với khách hàng, người có nhu cầu vay tiền, họ sẽ dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn, mua sắm chi tiêu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển kinh tế.

Theo đó sẽ là các đặc điểm chương trình vay vốn tiêu dùng như sau: Lãi suất vay sẽ được điều chỉnh theo xu hướng giảm dần, nhưng khôn khéo giảm phù hợp cho từng nhóm đối tượng khách hàng. Nâng cao công tác kiểm soát mức độ tín nhiệm của khách hàng, xu hướng cần đến các công ty định mức tín nhiệm, để đảm bảo siết chặt giảm thiểu rủi ro nợ xấu đến mức thấp nhất. Những thông tin quan trọng hàng đầu cần thu thập là năng lực trả nợ, dòng tiền trong tương lai và ý thức trách nhiệm của khách hàng khi vỡ nợ.

Như vậy xu hướng vay tiền tiêu dùng năm 2015 phát triển đúng theo quy luật chung, càng ngày càng hoàn thiện và nâng cao chất lượng. Hứa hẹn sẽ hỗ trợ đắc lực cho khách hàng có nhu cầu và góp phần củng cố mảng tín dụng tài chính của nước ta.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
TPHCM
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X