Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Làm sao để tránh "bẫy" lãi suất khi vay tiền nhanh?

Thực tế cho thấy là các khoản vay giải ngân nhanh như vay tín chấp, vay không tài sản đảm bảo đồng nghĩa mức lãi suất áp dụng cao hơn so với các hình thức vay khác. Việc không thể lường trước sự biến động tăng của lãi suất vay dễ dẫn đến việc mất khả năng thanh toán nợ. Vậy làm thế nào để tránh “bẫy lãi suất” khi vay vốn là điều mà ai cũng nên biết thấu đáo trước khi quyết định nộp hồ sơ vay vốn.

1/ Vay tiền đừng chỉ quan tâm lãi suất thấp

Nhiều chương trình như vay tiêu dùng trả góp lãi suất thấp hay lãi suất 0% thường chỉ nhằm mục đich thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Sự thật là mức lãi suất hấp dẫn như vậy chỉ thường áp dụng trong một thời gian đầu: 3 tháng đầu hoặc 6-9 tháng đầu…Sau đó thì có thể vọt lên cao và thả nổi theo lãi suất thị trường. Trong khi đó với các khoản vay tuy mức lãi suất không quá thấp nhưng lại cố định trong thời gian dài hoặc trong toàn bộ thời hạn vay nên tính ra vẫn lợi hơn so với khoản vay lãi suất thấp.

Vậy nên khi quyết định chọn một khoản vay nào khách hàng nên trao đổi kĩ với nhân viên tư vấn về thời gian ưu đãi lãi suất và cách tính lãi sau khoảng thời gian ưu đãi đó như thế nào để có thể chủ động chọn lựa gói vay phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của mình.

2/ Chú ý biên độ dao động của lãi suất cho vay tín chấp

Để tính lãi suất sau khi hết thời gian ưu đãi, tổ chức tín dụng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi dựa trên mức lãi suất cơ bản cộng với biên độ dao động. Có những khoản vay có mức lãi suất ưu đãi ban đầu rất thấp nhưng mức lãi suất sau này lại có biên độ dao động khá cao khiến cho người đi vay dễ rơi vào bẫy lãi suất. Do vậy trên hợp đồng vay vốn, khách hàng cần làm rõ mức lãi suất cơ sở và biên độ dao động chính xác của lãi suất là bao nhiêu, và sẽ thay đổi sau thời gian bao lâu? để tránh những nhập nhằng trong quá trình vay vốn.

3/Quan tâm đến phí phạt trả nợ trước hạn

Do tính toán cân đổi vốn và rủi ro danh mục huy động và cho vay, các tổ chức tín dụng thường áp dụng phí phạt với các khách hàng trả nợ trước so với thời hạn đã cam kết. Khoản phạt với sản phẩm vay tiêu dùng thường dao động ở mức 3-5% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn. Ngoài ra, có một số tổ chức cho vay lại có cách tính khác khiến cho mức phạt khá lớn.  Do đó, khách hàng nên tìm hiểu chính sách phạt trả nợ trước hạn và nên lựa chọn nơi có mức lãi phạt thấp hoặc ít điều kiện ràng buộc để phòng trường hợp lãi suất lên quá cao cần thiết phải tất toán hợp đồng vay tín chấp thì vẫn không lo trả phí quá nặng.

4/ Tính toán thời hạn vay vốn phù hợp

Cũng một hình thức cho vay nhưng khả năng tài chính của mỗi đối tượng vay không giống nhau. Tùy vào điều kiện thu nhập và tính ổn định của nó mà khách hàng nên cân nhắc kỹ thời hạn vay vốn làm sao cho hợp lý nhất. Nếu cảm thấy mức vay vượt quá khả năng trả nợ của bạn thì bạn có thể xin kéo dài thời hạn vay để số tiền trả mỗi tháng giảm lại phù hơp với trả năng thanh toán của mình. Hoặc trường hợp bạn tự tin với khả năng tài chính của mình thì nên thỏa thuận với ngân hàng một thời hạn vay ngắn hơn để tiết kiệm được một khoản tiền lãi phải trả.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X