TPHCM

Miền Bắc

Miền Trung

Lãi suất vay tiêu dùng tín chất cần nắm rõ khi vay tiền

Hình thức vay tín chấp là một hình thức cho vay dựa theo sự tín nhiệm của cá nhân đối với ngân hàng mà được xét mức vay vốn theo một quy chế đánh giá riêng của các tổ chức tín dụng thương mại dành cho các khách hàng có nhu cầu vay vốn tín chấp không tài sản thế chấp

Hình thức vay tín chấp là một hình thức cho vay dựa theo sự tín nhiệm của cá nhân đối với ngân hàng mà được xét mức vay vốn theo một quy chế đánh giá riêng của các tổ chức tín dụng thương mại dành cho các khách hàng có nhu cầu vay vốn tín chấp không tài sản thế chấp. Về nguyên tắc, vay tiêu dùng tín chấp cũng được quản lý theo đúng các quy định đã được ban hành nhưng hiện nay ngân hàng nhà nước lại không áp trần lãi suất cho vay như đối với các nghiệp vụ khác mà dựa trên sự thỏa thuận giữa ngân hàng và người đi vay.

lai suat vay tin chap tieu dung

Nên nắm rõ lãi suất vay khi vay tiền

Nên đối với nhiều khách hàng có nhu cầu vay vốn tín chấp tiêu dùng thì nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về tỉ lệ lãi suất và cách tính lãi, dẫn đến nhiều trường hợp "éo le" khi không hiểu cặn kẻ về lãi suất phải trả của vay vốn xoay quanh chuyện thanh toán.

Chị Hà một kế toán cho một công ty thương mại tại Đà Nẵng cho hay trước đây chị có sử dụng sản phẩm vay tín chấp Đà Nẵng của một ngân hàng với số tiền 30 triệu, khi vay vốn chị không mấy để ý đến vấn đề lãi suất chỉ thấy ghi 2%/tháng, nhưng so với thực tế số tiền cả gốc lẫn lãi mà chị phải thanh toán lên đến 52 triệu đồng với kỳ hạn 36 tháng. Vất vã anh mới trả được 17 tháng, số tiền còn lại bây giờ dường như quá khó khăn với anh vì bản thân đang thất nghiệp.

Chính thế vấn đề vay và cho vay với lãi suất bao nhiêu, cao hay thấp luôn được người vay quan tâm. Tuy nhiên để đánh giá được mức lãi vay của các ngân hàng là cao hay thấp không thể dựa trên ý kiến chủ quan được. Vậy thực sự lãi suất nghiệp vụ vay tín chấp cao hay thấp, cần phải phân tích trên nhiều phương diện, so sánh với các gói vay khác của ngân hàng.

So sánh về mức độ rũi ro trong khoản tiền ngân hàng cho vay thì ở đây vay tín chấp và vay thế chấp có một mức độ rủi ro khác nhau, dẫn đến nguyên nhân để phân tích về lãi suất chính là mức độ rũi ro cho khoản vay. Có 2 nguyên tắc trong việc áp lãi suất vay tiêu dùng:

Thứ 1: Tổ chức cho vay xây dựng một thang lãi suất phù hợp với khả năng hoàn trả của từng nhóm khách hàng đi vay đồng thời phải đủ để có thể vượt qua được các rủi ro tín dụng (ví dụ khách hàng không có khả năng trả nợ…). Việc đặt lãi suất cho vay quá thấp hay quá cao đều dễ dẫn đến rủi ro, do đó việc tìm ra được một thang lãi suất hợp lý để đưa ra thị trường là việc làm được nghiên cứu kĩ càng cẩn thận.

Thứ 2: Lãi suất thường tỉ lệ thuận với rủi ro. Một khách hàng có thu nhập 15 triệu đồng, có chức vụ, có nhà cửa ổn định thì sẽ có khả năng hoàn trả cao hơn một người thu nhập 3 triệu và ở nhà thuê. Do đó lãi suất của 2 đối tượng này cũng khác nhau.

Xem thêm : vay tín chấp dễ nhưng không dễ

Vay tín chấp có mức lãi suất cao hơn hẳn so với thế chấp thì không có gì là "xa lạ" không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Vay tín chấp tiêu dùng là khoản cho vay của xu hướng hiện đại, tự bản thân nó sẽ điều chỉnh để phù hợp với thị trường, vì thế cần có cái nhìn khách quan về nó. Trong tương lai, khi sự phát triển của gói vay tín chấp càng mạnh, thì sự cạnh tranh giữa các ngân hàng và các công ty tài chính sẽ càng gay gắt. Sự cạnh tranh trong cuộc đua của các ngân hàng sẽ giúp điều chỉnh khá nhiều đến lãi suất vay tiền và mang đến nhiều quyền lợi hơn cho người đi vay.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
TPHCM
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X