Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Lãi suất vay tín chấp tiêu dùng cao có phải do nợ xấu

Trước đây, muốn đụng đến các sản phẩm vay tín chấp ngân hàng thì không phải là chuyện đơn giản, người vay tiền cần trãi qua khá nhiều thủ tục khó khăn mới có thể tiếp cận được đồng vốn vay tín chấp tiêu dùng. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì điều này dường như đã được thay đổi quá lớn qua cách mà các ngân hàng tiếp thị, chào mời người vay tiền và không những thế những thủ tục khi vay tiền đã được các ngân hàng tối giản đến mức thấp nhất. Dù biết đây là một sản phẩm có độ "rủi ro" khá cao nhưng các ngân hàng hiện nay dường như không còn để ý đến những vấn đề này nữa mà chỉ chú trọng đến việc tiếp thị người vay tiền tín chấp tiêu dùng.

vay tieu dung lai re

Nguy cơ nợ xấu nên lãi suất phải cao

Mời chào” là thế, nhưng khi thực sự tìm hiểu để vay tiền thì lại không dễ dàng, chưa kể khách hàng sẽ luôn bị thiệt thòi nếu không để ý các điều khoản.

Thực tế, cho vay tín chấp có rủi ro cao, khó quản lý vì khách hàng hầu hết vay món nhỏ, nên NH buộc phải có nhiều thủ tục chặt chẽ. Lãi suất cho vay và lãi suất tiết kiệm đang quá sát nhau nên gần như các NH không có lãi. Do đó, NH phải kiểm soát nguồn vốn cho vay tiêu dùng vì mức rủi ro cao.

Có những NH, lúc tư vấn thì đúng là lãi suất 0,87%, nhưng khi ký hợp đồng thì lãi suất đã tăng theo thị trường là 12,43. Mà thời gian từ lúc được tư vấn đến khi ký hợp đồng chưa tới hai tuần.

Trên thực tế, không ít trường hợp “vay rồi bị mắc quai”, theo ông Nguyễn Ngọc Dũng người sử dụng sản phẩm vay tín chấp Đà Nẵng của ngân hàng A cho hay: "Khi ký hợp đồng vay vốn, có NH công bố lãi suất thấp nhưng cuối cùng lại tính thêm phí quản lý hồ sơ, phí thẩm định tài sản".

Một thực tế khác là nhiều NH công bố cho ân hạn trả nợ gốc, nhưng trong thời gian ân hạn khách vẫn phải trả một phần vốn vay. Khoản phí phạt trả nợ trước hạn cũng không rạch ròi, nhiều khách hàng thua thiệt khi muốn trả nợ sớm cho ngân hàng.

Lãi suất rẻ chỉ cho "thành phần" ưu tiên

Theo như các ngân hàng cho hay, mặc dù với điều kiện và lãi suất hiện nay đối với các sản phẩm vay tiêu dùng tín chấp đang được các ngân hàng cho vay khá ưu đãi, nhưng do tình trạng tín dụng của các ngân hàng còn khá "ì ạch" do lãi suất nếu tính trên thực tế còn khá cao vượt quá khả năng tài chính của nhiều khách hàng. Xu hướng cho vay tiêu dùng chỉ có thể tăng mạnh trong trường hợp lãi suất giảm thêm.

Tuy nhiên, trong điều kiện lãi suất huy động vốn còn cao như hiện nay, ngân hàng mới chỉ có thể áp dụng lãi suất rẻ cho các lĩnh vực ưu tiên hoặc doanh nghiệp vì có sử dụng thêm các sản phẩm dịch vụ khác của ngân hàng.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X