Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Lãi suất huy động bất ngờ giảm: Kẻ mừng, người lo

Ngày 24/5 đánh dấu một bước đảo chiều trong đà tăng lãi suất huy động liên tiếp trong những tháng gần đây của các ngân hàng. Lãi suất huy động giảm dĩ nhiên là tin không vui với người gửi tiền tuy nhiên lại mở ra cánh cửa hy vọng lãi suất đầu ra giảm cho người đi vay tiền ngân hàng nói chung và các doanh nghiệp nói riêng.

Theo vaynhanh24h.com ghi nhận được một số ngân hàng thương mại cổ phần đã rục rịch hạ lãi suất huy động. Cụ thể, bảng lãi suất huy động của Eximbank ngày 24/5: với  kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã giảm chỉ còn 5.5% và giảm mạnh lãi suất huy động ở kỳ hạn 36 tháng xuống đến 0.2% chỉ còn 7.8%. VPBank cũng vưa công bố cắt giảm lãi suất ở các kỳ hạn ngắn từ 1-4 tháng xuống chỉ còn 5%. Cùng xu hướng này, ACB cũng điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng và 36 tháng làn lượt là 5.5% và 6.8%. Trong khi đó, Saccombank chỉ giảm nhẹ 0.1% lãi suất tiết kiệm cá nhân với kỳ hạn từ 18 tháng trở xuống.

Các ngân hàng thương mại cổ phân tư nhân tích cực điều chỉnh giảm lãi suất huy động là vậy nhưng các ngân hàng trong khối quốc doanh vẫn chưa có động tĩnh gì. Tuy nhiên, dù chưa giảm nhưng mặt bằng lãi suất huy động của khối ngân hàng nhà nước này vẫn thấp hơn so với các NH cổ phần khác. Điển hình như, Vietcombank vẫn đang giữ vững lãi suất  huy động 3 tháng, 6 tháng lần lượt ở mức 5% và 5.4%, với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 6.5%.

Liệu lãi suất cho vay có giảm và giữ ổn định?

Hiện nay cũng như các thời điểm khác trước đây, lãi suất huy động giảm thấp nhưng mức lãi suất cho vay lại ở mức cao và có trồi sụt không đáng kể. Theo báo cáo mới nhất của NHNN, tính trung tuần cuối tháng Tư, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-7% năm còn với khoản vay trung dài hạn, lãi suất ở mức 9-10%. Riêng với linh vực vay vốn kinh doanh, mức lãi đầu ra cao hơn cụ thể với kỳ hạn ngắn là 6,8 - 9%/năm; đối với trung và dài hạn là 9,3 - 11%/năm.

Định hướng giảm lãi suất cho vay đã được chính phủ đề ra trực tiếp với NHNN nhưng việc áp dụng thực tế còn gặp rất nhiều vướng mắt. Một mặt quan ngại lạm phát tăng trở lại, một mặt việc điều chỉnh giảm lãi suất còn phụ thuộc vào cơ chế điều tiết vốn của các ngân hàng kinh doanh.

Một thưc tế là các ngân hàng đang phải gánh trọng trách đảm bảo các chỉ tiêu an toàn trong cho vay do đólợi nhuận có được đều bị chi phí trích lập dự phòng theo quy định của NHNN ăn mất. Bên cạnh đó, do áp lực tăng trưởng tín dụng khiến các ngân hàng không còn cách nào khác phải “lạm dung” vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn dẫn đến áp lực thanh khoản, cho nên dù muốn hay không thì giá vốn của các ngân hàng cũng khó mà giảm ngay trong ngày một ngày hai được.

Tuy nhiên, trước tình hình cho vay tăng trưởng tốt, lạm phát ở mức thấp, người đi vay vẫn có quyền kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm. Hơn nữa, dưới sự đốc thúc của NHNN, cuộc đua lãi suất huy động trong hệ thống ngân hàng đã có dấu hiệu hạ nhiệt thì lẽ dĩ nhiên cánh cửa giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới sẽ rộng mở hơn. Các cá nhân và doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn vốn vay  ngân hàng giá rẻ, chi phí thấp.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X