Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Hoạt động của công ty tài chính tiêu dùng và những điều ít biết

Các sản phẩm vay tiêu dùng của các công ty tài chính ngày càng được nhiều người biết đến tuy nhiên hình thức kinh doanh này vẫn còn khá mới với thị trường tài chính Việt Nam. Do đó, mặc dù công ty tài chính tiêu dùng đã giúp cho thị trường tiêu dùng trở nên khởi sắc hơn nhưng những vấn đề liên quan đến hoạt động cho vay của định chế tài chính này vẫn còn diễn biến phức tạp. Mà một trong những nguyên nhân chính là người tiêu dùng chưa thực sự hiểu về mô hình kinh doanh có phần đặc thù này.

hoat-dong-cong-ty-tai-chinh-tieu-dung-01

Công ty tài chính tiêu dùng hoạt động trên những lĩnh vực nào?

Phần lớn các công ty tài chính hiện nay chỉ hoạt động trên những phân khúc thị trường cụ thể, các sản phẩm chủ lực thường là cho vay tín dụng ngắn hạn giá trị khoản vay nhỏ. Ngoài ra, về phần huy động vốn, các CTTC không nhận tiền gửi như các ngân hàng thương mại. So với vay tiền ngân hàng thì vay tại CTTC thủ tục đơn giản hơn, không cần đảm bảo tài sản, các sản phẩm vay tiêu dùng rất đa dạng với một số hình thức vay tiêu biểu như: vay trả góp mua đồ gia dụng, xe máy; vay tiền mặt, vay thấu chi qua thẻ,….

Đối trượng khách hàng của các công ty tài chính là ai?

Đối tượng khách hàng mà CTTC hướng đến thường là người dân có thu nhập trung bình có nhu cầu chi tiêu và các doanh nghiệp nhỏ. Đặc điểm của nhóm khách hàng vay tại CTTC thường có mức thu nhập trung bình thấp, tình hình thu nhập không ổn định hoặc có điểm tín dụng thấp không đủ điều kiện vay tại ngân hàng. Chính vì vậy mà việc xuất hiện của sản phẩm vay tín chấp công ty tài chính đã mở ra cánh cửa tiếp cận vốn vay của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. Nhóm khách hàng này chủ yếu cần một công cụ tài chính linh hoạt, cách thức vay đơn giản, và có thể điều chỉnh kế hoạch trả nợ nếu tình hình thay đổi.

Tin quan tâm nhiều nhất: Lưu ý thanh toán khoản vay tiêu dùng trực tuyến để không trễ hạn

hoat-dong-cong-ty-tai-chinh-tieu-dung

Cách thức phân phối dịch vụ của công ty tài chính

Các sản phẩm vay tiêu dùng của các CTTC được phân phối qua nhiều phương thức khác nhau như phân phối trực tiếp, phân phối qua POS hoặc thông qua liên kết với các nhà cung cấp sản phẩm/hàng hóa, qua internet, điện thoại,…

Cách thức phân phối qua POS được cho là cách làm hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại. Khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận sản phẩm cho vay tín chấp qua các quầy bán hàng của CTTC đặt trong các đơn vị kinh doanh khác như trung tâm thương mại, ngân hàng, bưu điện, cửa hàng điện máy,…Các nhân viên tại quầy trực tiếp tư vấn và tiến hành xử lý hồ sơ vay vốn của khách hàng, khoản vay có thể được xét duyệt nhanh tại chỗ trong vòng 30 phút.

Bằng cách tăng cường mở rộng các kênh phân phối dịch vụ này mà CTTC có thể nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng, giảm chi phí trung gian.

Doanh thu, lợi nhuận của công ty tài chính đến từ đâu?

Doanh thu của CTTC chủ yếu đến từ lãi cho vay tiêu dùng và các khoản phí dịch vụ. Người tiêu dùng thường thắc mắc tại sao cũng là cho vay nhưng sao lãi suất cho vay tại CTTC lại cao hơn so với ngân hàng? Một phần nguyên nhân chính là dư nợ trên một khoản vay tiêu dùng thường nhỏ, thời hạn vay ngắn, trả góp định kỳ khiến cho chi phí trên mỗi khoản vay đội lên rất nhiều. Mặt khác mức lãi suất cao cũng phản ánh thước đo giá trị gia tăng mà khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm vay tiêu dùng tại CTTC với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng.

Do vậy chiến lược phát triên của các CTTC tiêu dùng hiện nay là tận dụng lợi thế về quy mô để tạo lợi nhuận bền vững.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X