Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Hiểu rõ quyền và nghĩa vụ đem lại sự an tâm cho người vay tiêu dùng

Ngày nay dịch vụ cho vay tiêu dùng cũng như vay tiền ngân hàng đã trở nên rất gần gũi với đời sống xã hội, đáp ứng được nguồn vốn cấp thiết để chi tiêu trong cuộc sống hằng ngày. Mới đây nhằm tiếp tục xây dựng hành lang pháp lý cho mô hình kinh doanh này, ngân hàng nhà nước đã ban hành sự thảo thông tư mới. Những nội dung trong thông tư này sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về quy định trong cho vay tiêu dùng và cả những điều cần lưu ý.

 

hieu-trach-nhiem-va-quyen-loi-khi-vay-tieu-dung

Quyền được cung cấp thông tin khi tiếp cận sản phẩm vay tiêu dùng của khách hàng

Theo dự thảo thông tư này, khách hàng khi vay tiêu dùng cần được cung cấp một cách chính xác và đầy đủ mọi thông tin liên quan đến sản phẩm vay bao gồm cả những chế tài, mức phạt khi khách hàng vi phạm hợp đồng vay vốn. Ngoài ra, tổng số tiền lãi và phí cũng được xác định trên cơ sở phương pháp tính tiền vay. Kế tiếp, trong trường hợp có điều chỉnh phí, lãi suất cho vay thì công ty tài chính cũng phải minh bạch các yếu tố và nguyên tắc xác định lãi suất cho vay và phí.

Một số nội dung về quyền lợi và trách nhiệm của hai bên cũng đã được quy định rõ trong dự thảo này.

Nhu cầu vay vốn nào sẽ không được vay tiêu dùng?

Sự thật là không phải nhu cầu nào của khách hàng cũng được vay tiêu dùng. Do đó để vay vốn đúng mục đích và cũng phù hợp với quy định của ngân hàng nhà nước thì khách hàng cần biết những trường hợp không được vay tiêu dùng dưới đây:

-Vay mua , sử dụng hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục cấm theo quy định của pháp luật

-Vay để phục vụ cho các nhu cầu tài chính của các giao dịch, hành vi cấm

-Vay để trả nợ cho các khoản nợ khác

-Vay để mua tàu thuyền, vàng (trừ vàng trang sức, mỹ nghệ)

Điều kiện và thủ tục trong cho vay tiêu dùng

Khách hàng vay tiêu dùng phải đáp ứng đủ các điều kiện: có năng lực hành vi dân sự, năng lực pháp luật dân sự, có mục đích vay vốn hợp pháp, có phương án sử dụng vốn khả thi và có trả năng tài chính để hoàn trả nợ đúng hạn.

Hồ sơ vay vốn gồm có giấy đề nghị vay vốn và các tài liệu chứng minh khách hàng đủ điều kiện vay phù hợp với sản phẩm cho vay tiêu dùng.

hieu-trach-nhiem-va-quyen-loi-khi-vay-tieu-dung-01

Lãi suất vay tiêu dùng được xác định như thế nào?

Mức lãi suất áp dụng đối với hình thức cho vay tín chấp tại công ty tài chính do 2 bên thỏa thuận phù hợp với quy định của ngân hàng nhà nước và được tính theo tỷ lệ %năm, tiền lãi vay phải được tính trên dư nợ thực tế tại thời điểm tính lãi.

Các tổ chức tài chính cần phải minh bạch, đảm bảo tuân thủ pháp luật các quy định về lãi suất.

Lưu ý trường hợp khách hàng thanh toán chậm hoặc trả không đầy đủ tiền vay theo thỏa thuận trong hợp đông tín dụng thì số tiền lãi khách hàng phải trả được quy định như sau:

- Lãi suất với dư nợ gốc quá hạn không được vượt quá 1,5 lần lãi suất cho vay trong hạn theo hợp đồng cho vay.

-Lãi suất phạt trên số tiền vay chậm trả trong thời gian chậm trả không vượt quá 10%năm.

Để hiểu hơn về vay tiêu dùng khách hàng có thể tham khảo thêm Hoạt động của công ty tài chính tiêu dùng và những điều ít biết

Với những lưu ý mà dự thảo thông tư quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính mà chúng tôi đã chia sẽ trên đây, hy vọng quý khách hàng sẽ có được cái nhìn rõ hơn về những quyền và trách nhiệm của mình trong quan hệ tín dụng cũng như có thể áp dụng sự hiểu biết của mình vào thực tế để có thể vay tiêu dùng nhanh chóng, dễ dàng và an toàn.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X