Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Doanh nghiệp và ngân hàng xây dựng mối quan hệ

Bởi tính chất nguy cơ nợ xấu các ngân hàng hiện nay đang khá dè chừng trong việc cho các doanh nghiệp cho vay tín chấp, điều này ít nhiều ảnh hưởng đến sự tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất, kinh doanh, chính thế những doanh nghiệp còn yếu cần nổ lực và tạo lòng tin nơi ngân hàng bằng cách minh bạch thông tin của mình trước khi có nhu cầu vay vốn để dễ dàng trong việc cho vay.

can tao quan he ngan hang doanh nghiep

Với mức lãi suất đang được đa số các ngân hàng áp dụng hiện nay 7 - 8% / năm cho khoản vay tín chấp ngắn hạn và 10 - 11% / năm cho khoản vay trung và dài hạn thì thực tế cho thấy với khoản cho vay ngắn hạng các doanh nghiệp đang cần vốn để kinh doanh sản xuất còn chấp nhận và đối với khoản cho vay trung và dài hạn hầu như các doanh nghiệp không mấy mặn mà để sử dụng nguồn vốn cho vay tín chấp ngân hàng mặc dù mức lãi suất đã giảm đi khá nhiều so với trước đây.

Hiện nay, các nhà băng đang chủ động hơn rất nhiều trong việc tìm kiếm nguồn khách hàng để mở rộng thị trường tín dụng bằng cách tung ra nhiều gói cho vay tín chấp, vay tiêu dùng ưu đãi rất lớn về mặt lãi suất. Nhưng bởi "e dè" nợ xấu tăng nên đối tượng khách hàng mà các nhà băng hiện nay nhắm đến là những doanh nghiệp có sức khỏe tốt mà những doanh nghiệp này lại ít và hầu như không có nhu cầu sử dụng nguồn vốn vay tín chấp đến từ ngân hàng. Trái lại nguồn khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ thì lại đói vốn vì thế nó tạo ra cuộc chiến khốc liệt giữa các nhà băng hiện nay trong việc tìm khách hàng tốt.

Vì thế, các doanh nghiệp hiện nay cũng cần có mối quan hệ được xây dựng trên sự tin tưởng với các ngân hàng để dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khoản vay tín chấp kinh doanh, sản xuất. ngược lại các doanh nghiệp cứ thế mà lao vào các nhà băng với mức độ tin tưởng thấp thì cơ hội để chạm tay vào nguồn vốn cho vay tín chấp ngân hàng là điều không dễ dàng. Nên chương trình kết nối "ngân hàng - doanh nghiệp" của ngành ngân hàng và sở công thương ra đời nhằm tạo điều kiện nhiều hơn trong việc tiếp cận các khoản vay tín chấp ngân hàng của các doanh nghiệp với mức lãi suất ưu đãi.

Như vậy để dễ dàng hơn trong việc "vay và cho vay" thì cần có sự nổ lực lớn từ 2 phía "doanh nghiệp - ngân hàng", đặc biệt trong thực tại khó khăn hiện nay không phải là doanh nghiệp nào cũng có cơ sở tài sản để thế chấp khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm vay tín chấp. Do đó, chủ trương của ngân hàng nhà nước đưa ra là phía ngân hàng cần xem xét để tăng cường hỗ trợ vốn tín chấp nhằm tháo gỡ khó khăn phần nào cho doanh nghiệp có nhu cầu vay tiền tín chấp, nhưng hiện tại vẫn chỉ là chủ trương và nó còn cách thực tế triển khai khá xa vời

Bản thân ngân hàng cũng là một định chế tài chính và họ phải chịu sự chỉ đạo của NHNN nên cũng phải thận trọng trong cho vay, nhất là với cho vay tín chấp là sản phẩm không có đảm bảo thế chấp. Thực tế cho thấy, hiện với việc vay vốn có thế chấp đã khó chứ chưa nói đến vay tín chấp. Chính vì nợ xấu tăng nên ngân hàng tính toán khá kỹ lưỡng. Thế nhưng, nếu không hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn lúc này ngân hàng cũng khó có thể thu hồi được khoản nợ cũ và không dễ tăng trưởng tín dụng mới.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X