Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Cơ chế cho vay tín chấp tiêu dùng thay đổi

Cho vay tín chấp làm một phương thức cho vay không thế chấp tài sản, đây là một sản phẩm cho vay tiện lợi của ngân hàng, nhưng với việc không thế chấp tài sản thì ngân hàng sẽ lấy gì để đảm bảo cho việc trả nợ vốn vay tín chấp của người vay tiền ?

vay tin chap

Chính thế, các ngân hàng cho vay tiền tín chấp hiện nay dựa vào nhiều yếu tố để có thể giải ngân cho vay nhưng cái tối quan trọng không thể bỏ qua là phần chấm điểm người vay của các ngân hàng vì đây chính là yếu tố để ngân hàng phân tích phương án trả nợ của người vay.

Ông Đỗ Hoàng Phong, Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng - CIC (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) chia sẽ "lâu nay, các tổ chức tín dụng chủ yếu cho vay căn cứ vào các đánh giá về thế chấp và dự án vay vốn, nên thông tin về uy tín khách hàng như chỉ số xếp hạng tín dụng chưa được quan tâm."

Tuy nhiên, tình hình trên đang thay đổi, khi mới đây, NHNN đã có Văn bản 5342/NHNN/TTGSNH yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp để cho vay tín chấp.

Theo PCB, điểm tín dụng không chỉ giúp ngân hàng quản lý rủi ro tốt hơn, cắt giảm chi phí, mà còn giúp người dân có thêm cơ hội tiếp cận với nguồn vốn cho vay tiêu dùng tín chấp với chi phí thấp, nhanh chóng và công bằng hơn, do quá trình chấm điểm được thực hiện hoàn toàn tự động dựa vào các thông tin từ hồ sơ vay vốn ngân hàng và báo cáo tín dụng từ trung tâm thông tin tín dụng.

Vay tín chấp được thay đổi

Cho vay tín chấp dựa trên điểm tín dụng hay hạng tín dụng đã trở thành phổ biến tại các nước phát triển, tuy nhiên vì không dám căn cứ vào những yếu tố thang tính điểm mà cho vay nên tình trạng trong 8 tháng vừa qua tín dụng bế tắc xãy ra với các nhà băng.

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, "hiện đã có cơ chế về cho vay tín chấp. Các tổ chức tín dụng nếu đánh giá phương án trả nợ, năng lực kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp tốt, thì có thể cho vay tín chấp".

Ở các nước phát triển cho vay tiêu dùng tín chấp rất dễ dàng, vì các nhà băng có thể khai thác mọi thông tin khách hàng khá dễ. Còn ở Việt Nam, điều này khá khó khăn, do thông tin của doanh nghiệp không minh bạch.

Theo các ngân hàng thương mại, hiện số lượng báo cáo tài chính của doanh nghiệp chưa qua kiểm toán chiếm đa số, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chính vì vậy, ngân hàng không thể thông qua các báo cáo này để chấm điểm doanh nghiệp một cách chính xác. Do đó, để tăng cơ hội vay tín chấp ngân hàng khuyến cáo, doanh nghiệp nên chủ động mời kiểm toán độc lập xác nhận tính chính xác về báo cáo tài chính của mình.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X