Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Chung cư Harmona náo loạn: Các bên nói gì?

Từ khi nhận hung tin “thông báo thu hồi tài sản đàm bảo” của ngân hàng BIDV ngày 24/5, hơn 2000 người dân sống tại chung cư The Harmona tại quận Tân Bình, TP.HCM do CTCP Thanh Niên và CTCP Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình làm chủ đầu tư rơi vào cảnh “ngồi trên đống lửa” vì sợ mất nhà. Trước tình thế rối ren này, các bên đã có những động thái ra sao?

Văn bản thu hồi tài sản thế chấp của ngân hàng BIDV nêu rõ Cty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình (CTCPTN) đã vay nợ ngân hàng bằng việc thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản của chung cư Hamona. Nhưng hiện khoản vay đã quá hạn nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán nợ vay cho NH. Chính vì vậy, 9h ngày 9/6/2016, NH sẽ tiến hành xử lý tài sản thế chấp này theo quy định pháp luật.

Chủ đầu tư bày tỏ, chấn an dư luận

Ngày 26/5, vị đại diện chủ đầu tư ông Nguyễn Huy Hoàng cam đoan sẽ thanh toán khoản vay với NH trước ngày 15/6/2016 và NH sẽ tiến hàng giải chấp tài sản đảm bảo là chung cư Harmona cũng như đảm bảo quyền lợi của các hộ dân tại dự án. Tuy nhiên, ông Hoàng cũng tỏ ra khá bối rôi: “Tôi không chuẩn bị kịp. Nợ vay rất lớn, tầm 244 tỷ đồng”

Cư dân hoang mang, bức xúc

Người dân sinh sống tại chung cư lo lăng và tỏ ra bức xúc đến mức độ có thể gây rối loạn trật tự trên diện rộng. Tất cả đều không hài long với cách làm việc của chủ đầu tư Harmona. Chưa một hộ dân nào từng nghe đến việc chủ đầu tư đã dùng dự án chung cư này để thế chấp cho khoản vay lớn tại NH BIDV. Cùng với đó, lời hứa hẹn của chủ đầu tư sẽ cấp sổ đỏ/sổ hồng căn hộ cũng không được thực hiện.

Một người dân bày tỏ: “NH phát đi yêu cầu thu hổi tài sản vào ngày 9/6 nhưng chủ đầu tư lại hứa trả nợ vào ngày 15/6 thì lúc đó căn hộ chúng tôi đã bị tịch thu rồi…”

Động thái của nhà chức trách

Nhằm tránh bạo loạn xảy ra cũng như đảm bảo nơi ở của 2000 dân tại chung cư, UBND phường sẽ cùng chủ đầu tư làm việc với phía NH để gia hạn thời gian bàn giao tài sản cùng  với đó cũng yêu cầu NH chấn chỉnh hành vi làm dậy sóng dư luận như trên. Nếu NH đến siết nợ, Quận sẽ trực tiếp đến làm việc.

Các chuyên gia tài chính nhận định ra sao?

Một vị luật sư cho biết: “Vụ việc chỉ có thể sáng tỏ nếu các bên trong cuộc xuất trình hợp đồng vay thế chấp” Và hiện có 2 luồng ý kiến:

Thứ nhất: Trên hợp đồng thế chấp, có thể NH đã cho phép chủ đầu tư được mang tài sản đảm bảo bán cho các hộ dân. Nếu vậy, hợp đồng mua bán của cư dân chung cư với chủ đầu tư và hoàn toàn hợp pháp và NH không có quyền tịch thu căn hộ của họ.

Thứ hai: Việc mua bán căn hộ chung cư là bất hợp pháp trong trường hợp trong hợp đồng không có điều khoản cho phép mua bán tài sản thế chấp. Theo đó, NH sẽ được ưu tiên đảm bảo quyền hợp pháp của mình .

Tuy nhiên theo luật sư Trương Thanh Đức, dù cho việc mua bán của chủ đầu tư là trái luật nhưng các hộ dân đều có giấy tờ mua bán hợp lệ nên rất khó xử lý. Trong khi đó trách nhiệm của NH cũng rất mập mờ. NH chẳng lẽ không biết việc chủ đâu tư đã nhận tiền từ khách hàng trong năm 2009,2010 mà vẫn nhận thế chấp dự án? Và chủ đầu tư thu tiền bán căn hộ về mà NH không có bất cứ phản ứng nào?

Hơn nữa Luật pháp không cho phép việc cưỡng chế nhà dân mà không ra tòa. Quan hệ tín dụng giữa NH và Chủ đầu tư không liên quan gì đến cư dân Harmona nên việc “đuổi” dân ra khỏi nhà là hoàn toàn không hợp lý.

Vậy cư dân Harmona nên làm gì để bảo vệ quyền lơi của mình?

Ông Đức cho hay: “Các hộ dân cần có giấy tờ chứng minh được hợp đồng mua bán căn hộ của mình là hợp pháp. Nếu trường hợp chủ đầu tư làm trái luật thì cư dân có quyền kiện chủ đầu tư với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Nguyên tắc người mua nhà đã trả tiền xong và hoàn tất mọi thủ tục xác nhận chủ quyền căn hộ thì chẳng có cơ sở nào để ép họ rời khỏi nhà cả.

Nhìn chung, mọi hoạt động tín dụng hiện nay dù là cho vay tín chấp hay vay thế chấp thì quyền và nghĩa vụ của các bên đều đã được nêu rõ trong hợp đồng. Mọi tranh chấp xảy ra đều phải căn cứ trên hợp đông để giải quyết. Chủ đầu tư Harmona và NH BIDV đã thỏa thuận những gì trong hợp đồng thế chấp vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải. Những diễn biến tiếp theo sẽ được vaynhanh24h.com cập nhật trong những này tới…

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X