Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Cho vay tín chấp "nới nhưng chưa buông"

Trong thời điểm vừa qua, các thông điệp luôn được ngân hàng nhà nước phát động chủ yếu nhắm vào nguồn khách hàng có nhu cầu vay tín chấp ngân hàng, vay thế chấp... ở thông điệp này điểm chú trọng là tập trung lớn vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng được tiếp cận với nguồn vốn cho vay tín chấp của ngân hàng. Mới đây, NHNN cũng có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh NHNN tích cực giải quyết khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ DN phát triển sản xuất kinh doanh...

vay tin chap noi nhung chua buong

Vay tín chấp cần sự tín nhiệm

Vừa qua ở buổi gặp gỡ với Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam (DNT) cuối tháng 9 vừa qua, Thống đốc NHNN một lần nữa lại khẳng định: “Ngành NH luôn đồng hành cùng DNT và luôn trăn trở với những khó khăn vướng mắc của DN để đưa ra cơ chế chính sách tín dụng mới hỗ trợ khu vực này. Ví dụ, những DNT có hoài bão, ý tưởng mới nhưng thiếu điều kiện vay vốn được tiếp cận nguồn vốn nhằm hiện thực hóa giấc mơ tuổi trẻ mà nếu không có sự hỗ trợ kịp thời về vốn, những ý tưởng đó không thể đi vào cuộc sống. Các cơ chế cho vay có thể là cho vay tín chấp, hỗ trợ phát triển chuỗi liên kết, dự án ứng dụng công nghệ cao…

Nhưng thực tế cho thấy vay tín chấp không phải là việc cho vay không có tài sản đảm bảo bởi ở hình thức cho vay này người vay tiền cần tạo sự đảm bảo với ngân hàng không bằng một tài sản cố định mà bằng một sự tín nhiệm, theo nhiều chuyên gia tài chính thì vay tín chấp có những điểm cơ bản sau :

Thứ nhất : khi vay tín chấp khó hoặc không thể thực hiện được trong giai đoạn đầu của mối quan hệ giữa TCTD và người vay. Để có được sự tín nhiệm, quan hệ vay - cho vay phải trải qua một thời gian nhất định.

Thứ hai : thế chủ động trong việc quyết định cho vay tín chấp thuộc về TCTD. Bởi lẽ, khi và chỉ khi TCTD có được độ tin cậy rất cao đối với người vay mới có thể quyết định cho vay tín chấp.

Thứ ba : Người vay tín chấp ngân hàng cần có một quá trình lâu dài để tạo ra sự tín nhiệm để có thể vay tín chấp. Trong nhiều trường hợp, chính hoạt động kinh doanh có hiệu quả và sự minh bạch của DN lại là nhân tố quyết định để NH và các TCTD quyết định cho vay tín chấp.

Thứ tư : Muốn được cho vay tín chấp thực sự là một bước tiến khá khó khăn với các doanh nghiệp vì đây không phải hình thức vay thế chấp là một hình thức cho vay có tài sản đảm bảo đối với ngân hàng nên đối với hình thức vay không cần tài sản thế chấp thì khó lại thêm khó đối với người vay bởi các nhà băng cẩn trọng rất nhiều ở khâu xét duyệt.

“Ngại” cho vay tín chấp

Từ những vấn đề trên có thể thấy việc các TCTD đồng ý hay không đồng ý cho DN vay theo hình thức này có phần nhiều dựa vào sự cảm quan, sự tùy hứng của các TCTD và cả “mối quan hệ” thân sơ giữa lãnh đạo các TCTD với DN có nhu cầu vay nữa. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, việc các TCTD “ngại” cho vay với hình thức trên là việc bình thường trong bối cảnh hiện nay, khi mà tính đến ngày 21.8, tín dụng cho toàn bộ nền kinh tế mới chỉ tăng 4,33% so với cuối năm 2013, thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng 12-14% của cả năm 2014 mà ngành NH kỳ vọng đạt được.

Ngoài ra bởi tình trạng nợ xấu của các ngân hàng vẫn chưa có một dấu hiệu "lạc quan" nào và không những thế hiện nay đang còn có xu hướng tăng mạnh ở thời điểm cuối năm nay. Tỉ lệ nợ xấu đã tăng từ mức 3,61% cuối năm 2013 lên tới 4,07% vào cuối tháng 5 và thậm chí là 4,17% vào cuối tháng 6.2014. Con số 7.027 DN hoàn thành thủ tục giải thể; 8.440 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn; 32.863 DN ngừng hoạt động chờ đóng mã số DN hoặc không đăng ký theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê vừa công bố cuối tháng 9 vừa qua cũng là tín hiệu không mấy sáng sủa cho nền kinh tế.

Chính thế hiện nay các ngân hàng khá chú trọng hơn trong sản phẩm cho vay thế chấp bởi lẽ nó "bớt" gây nguy hiểm cho nguồn vốn cho vay hơn vì đây là một hình thức cho vay trong đó người vay tiền cần có tài sản đảm bảo. Còn ở khâu cho vay tín chấp thì các nhà băng hiện nay chủ yếu thực hiện dưới dạng cho vay tiêu dùng cá nhân vì ở khoản vay này thường là với số tiền vay ít, vì các NH cho rằng với khoản vay nhỏ, lẻ thì khả năng không trả được nợ của người tiêu dùng ít hơn.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X