Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Cho vay tín chấp ngân hàng ngoại "bạo" hơn ngân hàng nội

Với nhu cầu đời sống vật chất ngày càng tăng lên thì việc vay vốn tín chấp ngày càng tăng mạnh hơn xưa, nhưng hiện nay bởi tình hình nợ xấu vẫn là một mối "đe dọa" cho các ngân hàng khiến các ngân hàng nội tỏ ra e dè hơn trong việc cho vay.

ngan hang ngoai cho vay tin chap

Nhưng trái hẳn với ngân hàng nội thì các ngân hàng ngoại đang có xu hướng cho vay tín chấp mạnh hơn dù hiện nay đang trong bối cảnh kinh tế khó khăn và nguy cơ nợ xấu lúc nào cũng có thể "bùng phát". Với tình hình các doanh nghiệp hiện nay cần vốn đa số đã cạn kiệt tài sản thế chấp thì chủ trương cho vay tín chấp như là "cơn gió lạ" thổi vốn vào doanh nghiệp và đây chính là giải pháp tốt để các nhà băng đẩy vốn ra thị trường.

Theo ông Tareq tổng giám đốc ngân hàng ANZ cho hay, tín dụng tín chấp luôn có độ rủi ro cao hơn so với cho vay thế chấp. Vì vậy, các ngân hàng phải có đội ngũ nhân viên tín dụng đủ giỏi, nhìn thấy những rủi ro trước mắt để đưa ra cảnh báo trước khi quyết định trao vốn cho khách hàng.

Rủi ro trong hoạt động tín dụng luôn có, nhất là với tín dụng tín chấp. Điều quan trọng là việc đảm bảo từ phía khách hàng, các doanh nghiệp phải có trách nhiệm đối với khoản vay. Vì nếu nợ xấu tăng, doanh nghiệp phá sản sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người”, ông Tareq chia sẻ thêm.

Nếu một doanh nghiệp cần vay tín chấp một nguồn vốn với lãi rẻ hiện nay không phải dễ dàng vì doanh nghiệp đó cần có một sức khỏe tốt và một dự án khả thi và khả năng trả nợ luôn được đặt lên cao nhất, nhưng hầu hết những doanh nghiệp có thể đảm bảo được những điều kiện trên thì đa số rất ít hoặc không cần đến nguồn vốn vay.

Ông Phạm Hồng Hải Phó tổng giám đốc HSBC Việt Nam cho hay, ở các ngân hàng nước ngoài, tỷ lệ cho vay không thế chấp đối với khách hàng chiếm trên 80% tổng dư nợ. Nhưng để có được khoản vay thì khách hàng cần đạt được những điều kiện khá khắt khe. Ngân hàng cũng chỉ chọn những khách hàng có chất lượng tốt, có kế hoạch kinh doanh khả thi và có kết quả hoạt động trong quá khứ rõ ràng, được kiểm toán bởi các đơn vị có uy tín…

Theo lãnh đạo các ngân hàng ngoại, để có thể đẩy mạnh cho vay tín chấp điều quan trọng là ngân hàng cần hiểu rõ thêm về hoạt động của doanh nghiệp, về dòng tiền, cách quản trị của doanh nghiệp mang tính chất ổn định hay không để tăng cường cho vay (kể cả tín chấp và thế chấp).

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X