Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Cho vay tín chấp : Ai hái quả ngọt ?

Phân khúc cho vay doanh nghiệp hiện nay so ra cực khó khăn bởi hầu hết các doanh nghiệp đều “chê vốn” và đây là lý do khiến các tổ chức ngân hàng chuyển hướng sang cho vay tiêu dùng tín chấp phân tán nguồn vốn để bù đắp phần nào tín dụng doanh nghiệp đang giảm mạnh.

Cho vay phân tán lãi khủng

Đáng chú ý hiên nay phải kể đến các công ty tài chính “ăn nên làm ra” khi cho vay tiêu dùng lãi suất khủng. Trong khi các công ty tài chính lần mò vào sau khá lâu các ngân hàng TM trong nước nhưng hoạt động vay tín chấp tiêu dùng này thì ngân hàng là người đi sau khá lâu và xa.
Theo Home Credit năm 2013 cho thấy doanh thu đã đạt 1800 tỷ từ hoạt động cho vay tín chấp. Theo đó nguồn lãi này thu được từ nguồn vốn cho vay phân tán ( vay tiêu dùng ) ở tại các cửa hàng điện tử, vay tiêu dùng cá nhân … với lãi suất vay khá khủng. Chính vì đầu tư đúng phân khúc và tâm lý người tiêu dùng mà tổ chức này đã thu lợi đáng kể.
Một điều nhận thấy nếu nhiều cá nhân đi mua hàng ở các siêu thị, trung tâm thương mại lớn sẽ thấy biển “cho vay trả góp” phân tán khắp nơi trong siêu thị với những lời mời chào hấp dẫn. Thông thường khách hàng chỉ trả 20% số tiền của giá thị thực của sản phẩm là có thế sở hữu được món hàng yêu thích. Số tiền còn lại phía các công ty tài chính sẽ cho vay tín chấp với lãi suất không hề thấp.

Vay tiêu dùng trả góp có khắp các siêu thị

Quảng cáo vay tiêu dùng trả góp có khắp các siêu thị

 

Điều đáng nói là lãi suất cao hơn nhiều so với lãi ngân hàng nhưng lãi suất vay tiêu dùng lại là lãi ban đầu và không được giảm dần theo thời gian. Nếu tính ra trung bình hàng năm khách hàng phải trả góp lên đến 35%/ năm và một số trường hợp cá biệt có thể lên đến 70%/ năm.

Vay tín chấp ngân hàng sợ vì rủi ro

Cho vay không cần thế chấp và không cần công ty bảo lãnh là bản chất của hình thức vay tín chấp tiêu dùng và so ra các công ty tài chính đã làm tốt nhiệm vụ này và hơn nữa còn dễ dàng hơn rất nhiều so với dịch vụ cho vay tín chấp của các ngân hàng hiện nay như Vietcombank, ACB … Tuy nhiên nếu vay được thì lãi sẽ dễ thở hơn nhiều.

Lãi vay tín chấp ngân hàng dễ thở và nhiều khung lãi

Lãi vay tín chấp ngân hàng dễ thở và nhiều khung lãi

Giải thích về các trường hợp cho vay tiêu dùng theo phương thức trả góp này thì các tổ chức đều cho rằng vì rủi ro mất vốn quá cao nên lãi suất cho vay cao là điều hợp lý. Bàn về vấn nạn cho vay lãi cao thế này một lãnh đạo ngân hàng cho hay cho vay phân tán rủi ro khá cao và để giảm vấn nạn cho vay nặng lãi như hiện nay thì vay phân tán sẽ giúp nhiều cá nhân xử lý linh hoạt hơn.

Nhiều phân khúc vay tiêu dùng

Hiện nay các tổ chức ngân hàng lớn cũng rục rịch đưa ra các phương thức cho vay tiêu dùng để đánh vào thị trường cá nhân người tiêu dùng mà không đánh mạnh vào các tổ chức doanh nghiệp. Theo đó VPbank có tổ chức FE Credit chuyên hổ trợ cho vay tín chấp khách hàng cá nhân, công ty Prudential cũng có tổ chức Prudential Finance, Ngân hàng MêCông … cũng đáp tập trung vào nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. Một số các ngân hàng hiện nay vừa ra sau cũng đã rục rịch đánh nhanh và mạnh với mục đích thâu tóm các công ty tài chính.
Với thị trường cho vay tiêu dùng đầy tiềm năng như hiện nay đã có nhiều ngân hàng nhảy vào cuộc. Hy vọng trong thời gian tới sẽ giúp người tiêu dùng sẽ được “hái quả ngọt” vì thì trường cạnh tranh hơn.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X