TPHCM

Miền Bắc

Miền Trung

Cho vay tiêu dùng tăng mạnh ngân hàng có thể gặp nhiều rủi ro

Thời điểm hiện tại thời điểm gần cuối năm các ngân hàng thi nhau giảm lãi suất cho vay tín chấp tiêu dùng nhằm kích cầu gói tín dụng tiêu dùng nhưng đối với hình thức vay này nếu các ngân hàng không thận trọng sẽ dẫn đến nhiều rũi ro.

Ngân hàng có thể gặp rủi ro nếu cứ tăng mạnh cho vay tiêu dùng

Xem thêm: Cho vay SME ngân hàng sống hay chết ?

Hơn 30 ngày qua các ngân hàng đang liên tục cho ra các gói cho vay tín chấp tiêu dùng ưu đãi về lãi dành cho các đối tượng cá nhân, hộ gia đình... với mục tiêu kích thích sự tăng trưởng tiêu dùng. Nhưng theo các chuyên gia kinh tế nếu các nhà băng không thận trọng với khoản cho vay tiêu dùng này thì có thể sẽ dẫn đến rủi ro rất lớn.

Giảm mạnh lãi suất vay tiêu dùng

Theo nhiều ngân hàng đăng tải trên trang website hầu hết đều đưa ra mức lãi suất hấp dẫn người tiêu dùng, điển hình như Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đang đưa ra hình thức “Tiếp vốn kinh doanh - Đẩy mạnh tiêu dùng” với phạm vi rộng trên toàn quốc với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,5%/năm từ nay đến ngày 31/12/2014.

Trong khi đó từ tháng 8/2014, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đưa ra gói tín dụng 1.000 tỷ đồng cho vay tiêu dùng cá nhân với lãi suất 7,8% /năm. Bên cạnh đó NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng đang dành 4.500 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay mua, xây dựng hoặc sửa chữa bất động sản.

Số tiền cho vay tiêu dùng có thể lên tới 100% giá trị, thời gian vay tăng đến 20 năm, mức lãi suất chỉ từ 6,88%/năm đối với khoản vay có thời hạn dưới 60 tháng trong 6 tháng đầu tiên… Sacombank cũng chi ra 1.000 tỷ đồng cho vay mua xe ô tô dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với lãi suất từ 8%/năm trong 6 tháng đầu tiên.

Các ngân hàng như ABBank, OCB, VietABank, TPBank… cũng tung ra nhiều chương trình cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, các khách hàng cá nhân mua nhà, mua xe… Trong đó, ABBank cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với lãi suất vay vốn giảm tới 4%/năm so với lãi suất cho vay hiện hành.

Chuyên gia Tài Chính - Ngân Hàng ông Bùi Kiến Thành cho hay : việc đánh giá lãi suất của các ngân hàng trong gói tín dụng cho vay tiêu dùng tín chấp so với trước đây thì mức lãi suất hiện hành được cho là thấp, qua đó các ngân hàng sẽ chú trọng việc phát triển trong thời gian tới với mảng vay tiêu dùng này.

Cùng lúc đó chuyên gia Bùi Kiến Thành cũng nhận định thêm “Đây là hướng đi mới do doanh nghiệp hiện nay đang gặp khó, muốn tiếp cận vay vốn đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng được nhiều yêu cầu khác nhau chính vì vậy cho vay tiêu dùng là kênh tín dụng được ngân hàng chú trọng trong lúc này

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
TPHCM
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X