Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Cho vay tiêu dùng những bất cập tồn đọng

Tình trạng nếu cứ với mức lãi suất được duy trì cao thì với hình thức cho vay tiêu dùng đang phát triền có thể bị "bóp chết".

Ở thời điểm hiện nay, hình thức cho vay tiêu dùng cá nhân đang vừa hé lộ sự phát triển và với tỉ trọng tín dụng vẫn ở mức thấp là 6% tổng dư nợ, chính thế những chính sách của Ngân Hàng Nhà Nước đưa ra cần tạo thêm "đất diễn" cho sản phẩm cho vay tiêu dùng phát triển hơn là "bóp chết" nó bằng những quy định nghiêm ngặt và mức lãi suất cho vay cao "chới với".

Một chuyên gia tài chính cho rằng với những quy định ở cuộc dự thảo thông tin quy định hoạt động tín dụng tiêu dùng của Ngân Hàng Nhà Nước sắp thực thi có thể sẽ làm khó rất nhiều đến hoạt động cho vay tiêu dùng và có khả năng "làm chết" nó khi vừa mới phát triển bằng mức lãi suất cao "ngất ngưỡng".

Có thật sự là ý tốt của NHNN ?

Với tinh thần chung ở cuộc dự thảo thông tư là đối tượng khách hàng dù có chuẩn hay phi chuẩn thì các nhà băng có muốn cho vay tín chấp tiêu dùng theo quy định tại khoản 2 Điều 3 thì các ngân hàng cần phải lập công ty tài chính.

Với mục đích "an toàn" hơn ở hệ thống cho vay của ngân hàng của NHNN. Hiện nay các nhà băng đang đẩy mạnh hơn trong sản phẩm cho vay tiêu dùng cá nhân nhưng đây là khoản cho vay có mức độ rũi ro lớn đối với ngân hàng nên việc chia tách "sản phẩm" này ra khỏi hoạt động ngân hàng và chuyển đổi sang công ty tài chính nhằm bảo vệ ngân hàng nếu có "biến cố" nợ xấu xảy ra và những rũi ro đó dù có lớn thì chỉ nằm ở trong vùng công ty tài chính.

Vậy nhưng ý này có thật sự tốt với các ngân hàng hay không? Theo phản hồi từ nhiều lãnh đạo ngân hàng, nếu nội dung này được thông qua sẽ là tổn thất lớn cho các ngân hàng, bởi trong những tháng đầu năm, hầu hết các ngân hàng có tăng trưởng tín dụng tốt chủ yếu là vì đã đẩy mạnh hoạt động cho vay tiêu dùng cá nhân.

Thậm chí, có những ngân hàng, cho vay tiêu dùng chiếm tỷ lệ khá lớn trong hoạt động tín dụng của ngân hàng trong 6 tháng đầu năm, như VIB khoảng 46%, Vietcombank là 13,8%, Sacombank với khoảng 30%, TPBank khoảng 30%... Như vậy, nếu cắt đi những nghiệp vụ này, nhiều ngân hàng sẽ thất thu nặng nề. Bởi vậy, nhiều ý kiến cho rằng không nên bắt buộc các ngân hàng phải “nhả” miếng ngon này ra mà nên quy định khung theo hướng phải đạt được một số điều kiện nào đấy như tiêu chí an toàn vốn, chuẩn cho vay…

Theo ý kiến của một chuyên gia ngân hàng cho rằng, việc có cho vay tiêu dùng hay không thì cũng nên để các ngân hàng tự quyết định bởi nếu ngân hàng có chính sách và bộ phận xử lý nợ tốt thì việc triển khai cho vay tiêu dùng là tất nhiên.

Hé lộ những bất cập

Lãi suất hiện là một trong những hé lộ đầu tiên, khi lãi suất cho vay tín chấp tiêu dùng ở công ty tài chính là rất cao bởi những chi phí họ bỏ ra là lớn hơn các ngân hàng có thể lên đến 40%/năm. Với mức lãi suất cho vay tiêu dùng cá nhân chót vót như thế này liệu người đi vay có thể chấp nhận hay không ? Còn với lãi suất trả thẻ tín dụng của các ngân hàng, tuy có thấp hơn nhưng cũng ở mức khá cao, khoảng 25 - 30%/năm. Giờ nếu chuyển hoàn toàn sang cho công ty tài chính, lãi suất cho vay có thể còn cao hơn.

"Với mức lãi suất này có thể “bóp chết” phân khúc cho vay tiêu dùng cá nhân vừa mới phát triển". Ngân hàng Nhà nước cần phải có đánh giá toàn diện để có giải pháp sao cho lãi suất cho vay qua thẻ, vay tín chấp tối đa ở mức 20%/năm, hoặc cho vay cá nhân tiêu dùng 12%/năm”.

Một bất cập nữa, đó là mục tiêu cơ cấu lại công ty tài chính thông qua quy định nội dung này có thể sẽ thất bại. Nhiều ngân hàng sẽ thành lập công ty tài chính mới thay vì mua lại một công ty đang có sẵn.

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB), cho biết nếu buộc phải lập công ty tài chính mới được cho vay tiêu dùng cá nhân thì ngân hàng sẽ xin thành lập công ty tài chính mới vì ngân hàng đã có nhân sự làm việc này rất tốt.

Tuy nhiên, cũng không ít ngân hàng săn mua lại công ty tài chính như HDBank đã mua lại Công ty tài chính Việt Société Générale (SGVF), VPBank mua lại công ty than khoáng sản. Ngoài ra, nhiều ngân hàng cũng cho biết đang săn tìm công ty tài chính như SHB, MaritimeBank...

Như vậy, mục tiêu cơ cấu lại công ty tài chính của Ngân hàng Nhà nước cũng gặp khó khăn và thậm chí, thị trường còn xuất hiện nhiều hơn con số công ty tài chính cần dẹp bỏ.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X