Miền Nam

Miền Bắc

Miền Trung

Cho vay tiêu dùng cuộc chiến tín dụng khó hồi kết

Các ngân hàng hiện nay không chỉ chú trọng vào sản phẩm cho vay tiêu dùng nhỏ lẻ mà ở thời điểm hiện tại đa số các nhà băng đều có công ty chuyên biệt chuyên phục vụ cho hình thức vay tiêu dùng tín chấp nhằm thúc đẩy thị phần. Bởi ở sản phẩm cho vay tiền tiêu dùng dường như là miếng "bánh ngon" để các nhà băng lao vào khi nền kinh tế tiêu dùng đang có nhu cầu tăng rất mạnh.

cho vay tien tieu dung

Giám đốc Khối tín dụng tiêu dùng kiêm Phó giám đốc VPBank Chi nhánh TP. HCM, ông Maxim Chernuschenko cho biết, kể từ đầu năm, Khối tín dụng tiêu dùng của Ngân hàng đã gia tăng mức dư nợ lên gần 27% và cho vay hơn 6.800 tỷ đồng tính đến gần cuối tháng 6/2014.

Theo ông Maxim ở bất cứ giai đoạn nào của nền kinh tế, tín dụng tiêu dùng đều có vai trò kích cầu và thúc đẩy tiêu thụ. Đặc biệt, Việt Nam là nước có dân số trẻ cho nên sẽ là thị trường béo bở để thúc đẩy tín dụng tiêu dùng tín chấp.

Vay tín chấp tiêu dùng một nhu cầu thiết yếu ngày càng tăng mạnh ở Việt Nam, theo thống kê ở thời điểm hiện tại cho thấy vay tiêu dùng đang chiếm tỉ lệ tăng rất mạnh, và dự báo thời gian tới trung bình mỗi năm sẽ có thêm hơn 2 triệu người gia nhập nhóm tiêu dùng. Vay tiền tiêu dùng là một hình thức cho vay mà 2/3 dân số Việt sử dụng mà đặc biệt độ tuổi có nhu cầu nhiều nhất là từ 21 - 35 tuổi, nhóm dân số trẻ này có xu hướng đi du lịch và trải nghiệm thế giới và đây chính là bước tiến để thị trường vay tín chấp tiêu dùng được thúc đẩy.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam còn nhiều tiềm năng đối với tín dụng tiêu dùng, bởi dân số trẻ và thu nhập của người dân đang tăng. Làn sóng chạy đua thâu tóm "công ty tài chính" của nhà băng gần đây phần nào cho thấy tiềm năng này. Thực tế cho thấy với những ngân hàng đạt lợi nhuận cao trong thời gian qua, nguồn thu chiếm tỷ lệ lớn nhất chủ yếu đến từ khối tín dụng cá nhân. Đơn cử, VPBank đạt lợi nhuận trước thuế 734 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2014, tăng vượt bậc 162% so với 280 tỷ đồng cùng kỳ năm trước là nhờ có sự đóng góp đáng kể của khối tín dụng cá nhân.

Cuộc cạnh tranh về thị phần tín dụng vay tiêu dùng tín chấp đang ấm dần lên, qua đó vì hiện nay vay tín chấp tiêu dùng đang là miếng mồi ngon được các ngân hàng sẳn sàng săn đón nên việc khách hàng sẽ được sử dụng một dịch vụ cho vay tiền tốt hơn là điều không mấy ngạc nhiên.

Tuy nhiên, thực trạng cho vay tín chấp tiêu dùng ngày càng tăng mạnh thì kéo theo nguy cơ nợ xấu cũng tăng cao, vì thế các ngân hàng cũng khá chú trọng vào "khoản" này nên hiện nay nguy cơ nợ xấu vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của các nhà băng. Điển hình tại VPBank nợ xấu đến cuối tháng 6/2014 dưới mức 3% và 5 - 6% là tỷ lệ tại Home Credit Việt Nam.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY
Miền Nam
Miền Bắc
Miền Trung
Tỉnh Miền Bắc
Tỉnh Miền Trung
Tỉnh Miền Nam
Đăng ký vay nhanh
X