Thủ thuật bóc lột của các ông chủ cho vay tín dụng

Với lời mời chào cho vay dễ dàng nhanh chóng, nhiều ngân hàng và các công ty tài chính đưa ra hình thức vay tín chấp với điều kiện có thể nói là rất đơn giản nhưng lãi suất thì lại rất cao.
Đặc biệt thời gian gần đây, việc phát hành các thẻ tín dụng ghi nợ (thấu chi) với hàng loạt khoản phí, lãi suất cao đang bủa vây, mời mọc người tiêu dùng. Các chuyên gia cho rằng, nếu người tiêu dùng không tỉnh táo sẽ vướng vào những món nợ dai dẳng, khó có lối thoát.

Ngậm bồ hòn làm sao khen ngọt?

Anh Nguyễn Thanh Hòa, ngụ Q. Phú Nhuận, TP.HCM chia sẻ, dạo gần đây tôi liên tục nhận được những cuộc điện thoại của những người xưng là nhân viên ngân hàng, các tổ chức tài chính. Nhiều nhất vẫn là đến từ các ngân hàng T, ngân hàng H, và một công ty về bảo hiểm…
Những người nói là nhân viên của các tổ chức này gọi điện bất cứ giờ nào trong ngày, thậm chí cả vào buổi tối để mời tôi mở thẻ tín dụng thấu chi, làm tôi hết sức bức xúc. Đến thời điểm này, khi nghe nhân viên ngân hàng hay công ty tài chính là tôi thấy “chối”.Bởi, tôi thừa hiểu các khoản vay của họ là như thế nào.
Trước đây tôi cũng đã vay của công ty Tài chính P.D. với số tiền 20 triệu đồng, nhưng đến khi trả thì lên tới 32 triệu đồng, trong hai năm. Tính ra, lãi suất lên tới trên 30%/năm.
Cũng theo anh Hòa thì hiện nay, các ngân hàng còn mở ra hình thức mở thẻ tín dụng thấu chi hỗ trợ mua sắm, tiêu dùng. Bằng hình thức này, ngân hàng cũng đang gắn người tiêu dùng vào “bẫy” nợ của chính họ giăng ra. Theo đó, khi vay cũng tương đối dễ dàng nhưng nếu trả không kịp thì bị phạt liên miên.
Chị Trần Thị Kim, ngụ Q.12, TP.HCM cũng cho biết, có mở thẻ ghi nợ (MasterCard MC2) của ngân hàng P. với hạn mức 50 triệu đồng. Lúc đầu chị chỉ nghĩ rằng, mở thẻ để đó cho vui, nhưng sau đó có thử mua sắm. Mua một số thứ như điện thoại, ăn uống, một số dịch vụ khác hết số tiền hơn 15 triệu đồng… Bẵng đi một thời gian, phải đến hạn thanh toán số tiền (sau 45 ngày miễn phí) nhưng tôi chủ quan nên không đóng số tiền tối thiểu. Đến khi ra ngân hàng thanh toán thì chị được nhân viên cho biết, bị phạt thêm số tiền là 4% tổng số nợ, dù mới chậm một ngày.
Chị Kim kể tiếp: “Họa vô đơn chí, mất hơn 600 ngàn đồng trong vòng chưa đầy một ngày. Đã thế lại còn bị chịu lãi suất rất cao, đến 26%/năm cho khoản nợ ấy”. Chưa hết, nhiều người xài loại thẻ này còn choáng hơn khi cần tiền mặt thì rút.
Một nhân viên ngân hàng P. cho biết, khi sử dụng thẻ này, nếu cần rút tiền mặt thì lập tức bị tính 4% tiền phí trên tổng số tiền rút ra. Sau đó, tiền lãi sẽ được tính là 26%/năm. Nếu như đến hạn thanh toán mà chưa có tiền trả thì cũng bị phạt “chậm trả” với số tiền là 4% và tối thiểu là một trăm ngàn đồng.
Tương tự, thẻ tín dụng Maritime Bank Platinum cũng có mức phí 3% khi rút tiền mặt. Thẻ tín dụng Techcombank Visa cũng ở mức 4%… Còn mức phí phạt chậm trả thì cũng tùy theo các ngân hàng, nhưng phổ biến ở mức từ 4 – đến 6%.
vay tin chap cua cac chu tin dung

Nếu người tiêu dùng không tỉnh táo sẽ vướng vào những món nợ
dai dẳng, khó có lối thoát.

Chuyên gia ngân hàng nói gì?

Ngoài các phí trên, khi sử dụng các loại thẻ tín dụng thấu chi, người tiêu dùng còn cõng hàng loạt các phí khác như phí thường niên, bình quân cũng từ vài ba trăm ngàn lên tới cả triệu đồng/năm, phí thông báo thất lạc, phí sao kê, phí xác nhận hạn mức tín dụng… Theo thống kê hiện nay, có khoảng gần 20 loại phí kiểu như thế này đang đè lên vai các chủ thẻ tín dụng thấu chi.
Một chuyên gia ngân hàng cho hay, với mức lãi suất mà các ngân hàng đang áp dụng cho các thẻ ghi nợ phổ biến từ mức 22 – 26%/năm là quá cao. Mức lãi suất này đang cao hơn khoảng 3 lần lãi suất huy động, và gấp đôi so với lãi suất cho vay hiện tại. Nếu chủ thẻ chi tiêu khoảng 50 triệu đồng thì mức lãi phải trả cũng tới 10 triệu đồng…
Phân tích vấn đề ở một góc nhìn khác, chuyên gia ngân hàng, tiến sỹ Lê Thẩm Dương, trường đại học Ngân hàng TP.HCM cũng cho rằng, khi các ngân hàng áp dụng lãi suất cho vay tiêu dùng thì có tính tới độ rủi ro.
Đó cũng là cách khi khách hàng không còn khả năng trả nợ thì phần thu lãi đó sẽ bù lại cho các rủi ro đó. Điều này cũng có những mặt tiêu cực. Đặc biệt với những người thực hiện nghiêm việc trả nợ thì đồng thời cũng gánh rủi ro cho những khách hàng không thực hiện nghiêm. Hệ quả là nợ xấu cũng tăng lên.
Cũng theo tiến sỹ Lê Thẩm Dương, nếu lãi suất cao như hiện nay, chắc chắn người tiêu dùng sẽ e ngại, và trở lại với thói quen chi tiêu bằng tiền mặt. Trong khi đó, việc giao dịch bằng thẻ đang phổ biến trên thế giới.
Vay tiền mua sắm hiện đang là “mốt” của công nhân viên chức tại các thành phố hiện đại. Tuy nhiên, việc các công ty, ngân hàng cho vay luôn tìm mọi cách từ danh chính ngôn thuận, đến lắt léo để đẩy lãi suất cho vay lên quá cao, khiến khách hàng ngày càng e ngại.
ông Nguyễn Huy Hùng, giám đốc một trung tâm tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng tại TP.HCM khuyến nghị, khi người tiêu dùng xài tiền trong thẻ ATM thì đương nhiên đấy là tiền có sẵn. Còn khi sử dụng thẻ ghi nợ thì thực chất là họ đang vay tiền để mua sắm. Cho nên phải cần nhắc thật kỹ cái nào nên và không nên để sử dụng, nếu không sẽ dễ rơi vào bẫy nợ nần.
Bởi sau 45 ngày khách hàng phải đóng lại số tiền đã chi tiêu, nhưng thực tế thì rất ít người có đủ khả năng thực hiện việc này, đa phần còn lại chỉ thanh toán số tiền tối thiểu. Và đương nhiên, số còn lại phải chịu lãi rất cao. Bên cạnh đó, việc rút tiền mặt cũng là một món nợ khổng lồ. Do vậy, cần phải hết sức tỉnh táo khi xài trước trả sau.
Thẻ tín dụng thấu chi là hình thức cho phép người tiêu dùng xài trước trả sau. Khi mở thẻ này, tùy theo mức thu nhập (có xác nhận) sẽ được các ngân hàng cấp hạn mức, có thẻ lên tới hàng trăm triệu đồng và được miễn phí 45 ngày không phải trả lãi. Thế nhưng, thực tế sử dụng, người tiêu dùng phải trả còn nhiều hơn thế.

CẦN TƯ VẤN VAY TIỀN MẶT TÍN CHẤP GỌI NGAY

Sản Phẩm: Vay theo lương, vay tiền điện, vay theo bảo hiểm nhân thọ, vay qua giấy tờ xe máy, Vay qua thẻ tín dụng.
KHU VỰC CHÍNH
TP HỒ CHÍ MINH : Mr.Tá 0963 767 138 - Mr Lộc 0967 70 22 87 - Mrs. Cầm 0916 831 739 - Mr.Tú 0931 10 73 90
HÀ NỘI : Ms.Huyền 0986 720 385 - Ms.Huyền 0986 720 385 - Mr Cường 0985 123 011
Đà Nẵng : Ms Lành 0935 999 795 - Ms Lành 0935 999 795
CÁC TỈNH MIỀN NAM
BÌNH DƯƠNG - ĐỒNG NAI- VŨNG TÀU : Mr.Nam 0981 688 438
CẦN THƠ : Ms.Trinh 0899300299
Các tỉnh miền tây nam bộ : Đăng ký tại form
CÁC TỈNH MIỀN BẮC
QUẢNG NINH - THÁI NGUYÊN : Mr Quang 01282 278 079
BẮC NINH :Ms.Hồng 0978 276 579
BẮC GIANG : Quang Phục 01694 326 738
Hà Nam : Mr Thành 0944 577 434
Vĩnh Phúc : Mr Thành 0944 577 434
HƯNG YÊN : Ms. Hồng 0978 276 579
HẢI PHÒNG : Mr Duy 0936 642 277
HẢI DƯƠNG : Mr Thành 0944 577 434
THANH HÓA : Mr Minh 01666504919
NINH BÌNH, NAM ĐỊNH Mr Thành 0944 577 434
CÁC TỈNH MIỀN TRUNG
QUẢNG NAM: Ms Thu 0935 29 41 43
TT HUẾ - NAM ĐÔNG - PHÚ LỘC: Ms Ny 0935 226 196
GIA LAI - KON TUM - DACKLAC : Mr Tùng 0944 99 1579 - Mr Tùng 0944 99 1579
QUẢNG NGÃI : Ms.Phi 0939 678 895
BÌNH ĐỊNH , QUY NHƠN :Mr Tùng 0944 99 1579
PHÚ YÊN . : : Ms Thu 0935 29 41 43
NINH THUẬN, BÌNH THUẬN : Mr Tùng 0944 99 1579 - Mr Tùng 0944 99 1579
KHÁNH HOÀ : Ms Thu 0935 29 41 43

Bài viết liên quan

Lý do vì sao vay tín chấp có nhiều mức lãi suất và vài điều cần lưu ý

Lý do vì sao vay tín chấp có nhiều mức lãi suất và vài điều cần lưu ý

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc vay tiền từ ngân hàng đã trở nên rất phổ biến. Không phải có quan niệm như trước là chỉ người “ nghèo’’ mới đi vay tiền mà ở thời buổi hiện tại nhu cầu vay vốn dành cho tất cả mọi nhà. Bạn đang kinh doanh cần tiền xoay xở để nhập hàng và chờ vòng… Xem tiếp »


Những thông tin vay tiêu dùng công ty tài chính phải cung cấp cho khách hàng

Những thông tin vay tiêu dùng công ty tài chính phải cung cấp cho khách hàng

Khi tín dụng tiêu dùng đã đi vào từng ngõ ngách trong đời sống xã hội thì đòi hỏi sự hoàn thiện cao hơn trong mô hình kinh doanh và quản lý phù hợp với nhu cầu của thị trường. Một trong những yêu cầu quan trọng được đặt ra là khả năng tiếp cận đầy đủ và rõ ràng với thông tin của các… Xem tiếp »


So sánh dịch vụ cho vay tiêu dùng ở ngân hàng với công ty tài chính

So sánh dịch vụ cho vay tiêu dùng ở ngân hàng với công ty tài chính

Thị trường tín dụng tiêu dùng ngày càng phát triển với sự tham gia của hai loại định chế tài chính chủ yếu là ngân hàng và công ty tài chính. Khi có nhu cầu vay tiêu dùng, người dùng có thể lựa chọn đơn vị cho vay phù hợp và đáp ứng tốt nhất nhu cầu vay của mình. Mặc dù có sự phân… Xem tiếp »


Vay tín chấp mang lại hiệu quả cao với các khoản vay nhỏ dưới 30 triệu

Vay tín chấp mang lại hiệu quả cao với các khoản vay nhỏ dưới 30 triệu

Như một chiếc phao cứu sinh cho người tiêu dùng, vay tín chấp ngân hàng giúp khách hàng thực hiện ước mơ sở hữu các món hàng giá trị dù cho chưa có nguồn tài chính ổn định. Đặc biệt là những đối tượng khó đáp ứng những tiêu chuẩn vay theo cách thông thường. Những khoản vay tiêu dùng nhỏ từ vài chục triệu… Xem tiếp »


Đằng sau gói vay tiêu dùng trả góp lãi suất 0% thực chất là gì?

Đằng sau gói vay tiêu dùng trả góp lãi suất 0% thực chất là gì?

Thời gian gần đây thị trường tín dụng tiêu dùng dậy sóng bởi những gói vay trả góp chỉ với lãi suất 0%. Các gói vay ưu đãi được các ngân hàng và công ty tài chính hợp tác với các đơn vị bán lẻ triển khai không ngoài mục đích kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ khách hàng sở hữu ngay món hàng hoặc… Xem tiếp »


Có thể bạn quan tâm

ANALITIS